Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Phòng bệnh cho trẻ trong mùa hè

14/06/2018 08:29

LCĐT - Mùa hè, thời tiết thay đổi thất thường, tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh về hô hấp và các bệnh truyền nhiễm ở trẻ. Do sức đề kháng của trẻ  yếu, nên cha mẹ cần chủ động các biện pháp phòng, tránh bệnh cho trẻ trong thời điểm này.

Bác sỹ Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai thăm khám bệnh cho bệnh nhi.

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh

Chúng tôi đến Khoa Nhi, Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai, các giường bệnh hầu như kín bệnh nhân. Mặc dù các phòng bệnh đã tận dụng tối đa diện tích để kê thêm giường điều trị, nhưng có những thời điểm, bệnh nhi phải nằm ghép. Tại Khoa Nhi hiện có 2 khu điều trị bệnh lây nhiễm và bệnh không lây nhiễm với 20 phòng bệnh, trong đó có 10 phòng bệnh lây nhiễm, 4 phòng bệnh điều trị các bệnh về hô hấp và các phòng bệnh về máu, thận, dị ứng.

Tại phòng bệnh số 2 có 6 bệnh nhi là các bé mới vài tháng tuổi, trong đó có bé Đoàn Thị Hồng, tổ 14, phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai), 6 tháng tuổi bị viêm phế quản phổi. Mẹ bé Hồng cho biết: Thời tiết nóng bức, con tôi ra rất nhiều mồ hôi khi chơi, khi ngủ, có lẽ vì thế mà cháu bị ốm. Thấy cháu sổ mũi vài ngày, sau đó sốt cao, tôi đưa con vào bệnh viện điều trị. Sau 3 ngày, con tôi đã hết sốt, bú tốt và chơi ngoan.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền, cán bộ điều trị tại Khoa Nhi, cho biết: Bệnh chủ yếu trong thời điểm này là các bệnh về hô hấp, như viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản phổi, đa phần bệnh nhân vào viện với biểu hiện ho, sốt, thở khò khè. Bên cạnh đó, một số bệnh nhi mắc các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, quai bị, thủy đậu. Khoa Nhi có 119 giường bệnh, nhưng hiện nay bệnh nhi điều trị nội trú tại khoa từ 120 đến 150 cháu. Số lượng bệnh nhi đông nhưng khoa chỉ có 2 bác sỹ điều trị, nên công việc khá áp lực, các bác sỹ phải làm việc hết công suất.

Chị Nguyễn Thị Hoa, tổ 24, phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) cho con trai chỉ vài tháng tuổi đang sốt li bì vào nhập viện, trên khuôn mặt hiện rõ vẻ lo âu. Điều dưỡng viên hướng dẫn chị vào phòng trực, động viên chị trong thời gian đợi bác sỹ đến thăm khám. Chỉ ít phút sau, bé đã được chẩn đoán bệnh, phân phòng bệnh và chị Hoa được hướng dẫn đưa con tiếp tục đi khám cận lâm sàng. Chị Hoa chia sẻ: Con tôi chưa đầy 6 tháng tuổi, bé sốt cao, nên tôi vô cùng lo lắng. Sự chu đáo của các y, bác sỹ trong Khoa Nhi khi khám và tư vấn bệnh đã giúp tôi bình tĩnh và yên tâm.

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền, để phòng, chống các bệnh cho trẻ nhỏ trong thời điểm hiện nay cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân cho trẻ; lau mồ hôi, tránh để trẻ bị nhiễm lạnh; không nên đưa trẻ đến những chỗ đông người hoặc những nơi có nguồn bệnh, nguy cơ lây nhiễm cao. Cùng với đó, cần chú ý đến dinh dưỡng cho trẻ để trẻ có sức khỏe tốt, chủ động đề kháng với vi khuẩn gây bệnh.

Phổ biến tình trạng kháng kháng sinh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giớ và ngày càng phổ biến.

Tại Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai, kháng sinh đồ là phương pháp đã được sử dụng từ lâu để xác định loại kháng sinh còn nhạy với vi khuẩn gây bệnh và mức độ nhạy của kháng sinh đối với vi khuẩn đó để bác sỹ điều chỉnh phương pháp điều trị hoặc khi các vi khuẩn gây bệnh “nhờn” kháng sinh sẽ lựa chọn kháng sinh tối ưu để điều trị. Bác sỹ Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai cho biết: Có khoảng 30% trẻ điều trị nội trú tại bệnh viện sau khi chúng tôi làm kháng sinh đồ có kết quả kháng kháng sinh. Nhiều trẻ kháng hầu hết các nhóm kháng sinh, gây khó khăn trong điều trị. Đối với những trẻ này, khi điều trị, chúng tôi phải sử dụng kháng sinh mới, mạnh hơn, điều trị dài ngày và tốn kém hơn.

Theo bác sỹ Khánh, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh là do khi con ốm, bố mẹ thường tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà, khi tình trạng bệnh nặng hơn hoặc không thấy con khỏi mới cho trẻ nhập viện.

Chị Nguyễn Thị Hồng, tổ 7, phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) đứng ngồi không yên khi bác sỹ trả lời kết quả kháng sinh đồ của con. Chị cho biết: Khi con bị sổ mũi, ho, tôi đã vài lần mua siro hoặc thuốc kháng sinh ở hiệu thuốc theo tư vấn của trình dược viên về nhà cho con uống, đôi lần con cũng khỏi, nhưng lần này con uống hết đợt thuốc kháng sinh mua ở hiệu thuốc mà vẫn chưa khỏi, nên tôi đưa cháu vào bệnh viện. Biết kết quả kháng sinh đồ tôi vô cùng lo lắng, đây cũng là bài học cho tôi.

Để phòng ngừa tình trạng kháng kháng sinh, bác sỹ Trần Quốc Khánh đưa ra một số lời khuyên: Bản thân bác sỹ cần tuân thủ nguyên tắc kê toa thuốc, người nhà và bệnh nhân không nên lạm dụng kháng sinh mà phải tuân thủ theo quy trình điều trị của bác sỹ, không tự ý sử dụng kháng sinh bừa bãi. Dược sỹ cũng cần bán thuốc theo đơn và tư vấn sử dụng kháng sinh đúng cách cho người bệnh.

Để giữ gìn, bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh không chỉ cần chú ý cách chăm sóc, mà khi trẻ bị bệnh cần đưa trẻ đến cơ sở khám, chữa bệnh để được điều trị kịp thời, tránh “tiền mất, tật mang”.                              

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.