Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Phòng bệnh cho trẻ thời điểm giao mùa

04/10/2018 09:32

LCĐT - Hiện đang trong thời điểm giao mùa, mưa nắng thất thường khiến vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển, trong khi đó, sức miễn dịch của trẻ yếu, nên thường dễ mắc bệnh. Do đó, cha mẹ cần có sự chủ động để phòng, tránh bệnh cho trẻ.

Bệnh hô hấp

Thời tiết nóng, lạnh thất thường khiến số lượng bệnh nhi mắc các bệnh về hô hấp tăng cao. Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh hiện có 119 giường bệnh, tuy nhiên, bệnh nhi điều trị nội trú dao động từ 140 đến 160 trẻ. Trong đó, có khoảng hơn 50 bệnh nhi mắc các bệnh về hô hấp, như viêm đường hô hấp trên (viêm mũi họng, VA, viêm amidan, ho và cảm lạnh); viêm đường hô hấp dưới (viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi)…

Bác sỹ Trần Quốc Khánh, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho biết: Khi trẻ có dấu hiệu nhiễm bệnh về hô hấp như sổ mũi, ho, cha mẹ không nên chủ quan, tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc điều trị cho trẻ, mà nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sỹ chẩn đoán và có phương pháp điều trị đúng. Để phòng, chống các bệnh về hô hấp cho trẻ nhỏ trong thời điểm hiện nay, cha mẹ cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân cho trẻ, tránh để trẻ nhiễm lạnh, cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để trẻ tăng sức đề kháng.

Bệnh nhân mắc bệnh hô hấp đang điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Bệnh tiêu chảy

Thời tiết se lạnh như hiện nay là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn, vi rút gây bệnh tiêu chảy cấp phát sinh. Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong tháng 9, toàn tỉnh có 368 ca bệnh tiêu chảy cấp, 9 tháng năm 2018 có 3.325 ca bệnh tiêu chảy.

Bệnh tiêu chảy cấp phần lớn do vi rút Rota gây ra và đối tượng dễ mắc bệnh chính là trẻ nhỏ. Khi trẻ bị tiêu chảy sẽ đi phân lỏng trên 3 lần/ngày, bệnh nhân thường nhập viện trong tình trạng sốt, nôn nhiều, mệt mỏi, đi ngoài phân nước lẫn dịch nhầy.

Để tránh tình trạng lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân đến điều trị, tại Khoa Nhi, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã bố trí một khu vực cách ly riêng dành cho các bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy; các bác sỹ thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở gia đình biện pháp phòng, tránh lây nhiễm, thực hiện sát khuẩn nhanh trước và sau khi vệ sinh cho trẻ.

Theo lời khuyên của bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền, Khoa Nhi, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, để phòng, chống bệnh tiêu chảy, cha mẹ cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân cho trẻ bằng cách rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như ăn chín, uống sôi. Đặc biệt, khi trẻ có dấu hiệu bị tiêu chảy cấp cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Hiện nay, đã có vắc xin Rota phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ từ khi trẻ 5 tháng tuổi. Cha mẹ có thể tìm hiểu thông tin và đưa trẻ đến các trung tâm y tế hoặc các phòng tiêm chủng dịch vụ để sử dụng vắc xin.

Bệnh sốt phát ban dạng sởi

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trên địa bàn tỉnh trong tháng 9 có thêm 75 ca mắc bệnh sốt phát ban dạng sởi, nâng tổng số ca mắc bệnh từ đầu năm đến nay lên 491 ca. Ông Phạm Xuân Chiến, Trưởng Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh sốt phát ban dạng sởi như do thời tiết hoặc dị ứng. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp. Bệnh dễ mắc ở trẻ dưới 9 tháng tuổi không được tiêm phòng vắc xin. Một số triệu chứng khi mắc bệnh sởi như sốt cao từ 39 đến 40 độ C, ngày thứ 3 - 4 sẽ xuất hiện các nốt ban trên da, trình tự mọc của các nốt ban từ sau tai lan ra mặt và lưng, bệnh nhân có thêm triệu chứng như viêm kết mạc, viêm đường hô hấp… Nếu không được điều trị kịp thời, trẻ nhỏ dễ có các biến chứng như viêm phổi, viêm đường tiêu hóa, suy hô hấp…

Ngành y tế khuyến cáo đến người dân thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch tại từng gia đình; kiểm soát từng bệnh nhân điều trị tại các cơ sở y tế tránh lây chéo ra cộng đồng; thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin sởi, rubella cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, những bệnh như thủy đậu, viêm não vi rút, quai bị, lỵ trực trùng cũng là những bệnh trẻ nhỏ dễ mắc trong thời điểm giao mùa. Cách phòng, tránh bệnh tốt nhất là cha mẹ nên chủ động bổ sung dưỡng chất, cho con tập thể dục nâng cao sức khỏe để đảm bảo cho trẻ có sức đề kháng tốt trước những tác nhân gây bệnh trong thời điểm giao mùa.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.