Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hưng làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ

18/10/2019 14:53

LCĐT - Sáng 18/10, đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về tình hình thực hiện một số nhiệm vụ của đơn vị thời gian qua.

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ, từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã triển khai 88 đề tài, dự án (46 đề tài, dự án cấp tỉnh; 24 dự án chính sách khuyến khích ứng dựng tiến bộ KHCN và quản lý 2 dự án nông thôn miền núi; phối hợp, chỉ đạo, quản lý tốt 16 dự án thuộc các Chương trình cấp quốc gia). Riêng 9 tháng năm 2019 theo dõi, nắm bắt tình hình thực hiện 53 đề tài, dự án nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, trong đó: 35 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học cấp tỉnh; 15 dự án chính sách khuyến khích ứng dụng tiến bộ KH&CN của tỉnh; 3 dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi. Việc lựa chọn các đề tài, dự án đã bám sát vào đề án Phát triển KH&CN giai đoạn 2016-2020 và các chương trình trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hoạt động sở hữu trí tuệ và sáng kiến tiếp tục được chú trọng, đạt được kết quả tốt. Có 10 nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ, luỹ kế đến nay có 228 nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp đã được cấp bằng bảo hộ trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo các sở, ngành tham gia ý kiến tại buổi làm việc.

Các cơ quan chuyên môn thuộc sở đã tham gia ý kiến về công nghệ và thiết bị cho 15 hồ sơ thăm dò khoáng sản và 14 hồ sơ xin quyết định chủ chương đầu tư và điều chỉnh dự án.

Thực hiện Đề án số 11 về Phát triển khoa học và công nghệ, gồm 7 mục tiêu và 9 nhiệm vụ, đến nay 6/7 mục tiêu hoàn thành và vượt mục tiêu đề án; 9/9 nhiệm vụ hoàn thành theo kế hoạch giao.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ cũng nêu những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động chuyên ngành như việc đặt hàng và thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ còn hạn chế. Đặc biệt, các đề tài trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Việc thực hiện cổ phần hóa Trung tâm Kiểm định và Kiểm nghiệm hàng hóa, chuẩn bị thực hiện chuyển đổi sang cơ chế tự chủ 100% chi thường xuyên của Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học công nghệ gặp khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hưng kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ làm rõ những lĩnh vực cần tập trung thực hiện từ nay đến cuối năm, đặc biệt là tiến độ thực hiện các đề tài trên địa bàn do sở chủ trì thẩm định; thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên ngành để khẳng định năng lực của đơn vị; phối hợp với các ngành rà soát, đánh giá lại các đề tài nghiên cứu ứng dụng công nghệ, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nếu không thiết thực hiệu quả thì không thực hiện. Về tiến độ cổ phần hóa và thực hiện tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo đây là yêu cầu bắt buộc của tỉnh, không thể chậm trễ, sở phải chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các sở, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Trong thời điểm chưa kiện toàn chức danh Giám đốc sở, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đội ngũ cán bộ, nhân viên Sở Khoa học Công nghệ đoàn kết, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công theo dõi.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.