Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Những điều cần biết về vắc xin Sởi - Rubella do Việt Nam sản xuất

16/04/2018 08:20

LCĐT - Vắc xin Sởi - Rubella (MRVAC) do Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) sản xuất trong Tiêm chủng mở rộng được triển khai trên toàn quốc từ tháng 4/2018.

Vắc xin phối hợp Sởi - Rubella do Việt Nam sản xuất.

Vắc xin Sởi - Rubella do POLYVAC sản xuất là vắc xin phối hợp gồm vi rút sởi sống, giảm độc lực (AIK-C) được sản xuất trên tế bào phôi gà SPF tiên phát và vi rút Rubella sống, giảm độc lực (chứng Takahashi) được sản xuất trên tế bào thận thỏ SPF tiên phát. Vắc xin được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới.

Vắc xin có thành phần kháng nguyên vi rút sởi và tá dược giống như vắc xin sởi MVVAC do POLYVAC sản xuất đã được sử dụng trong tiêm chủng mở rộng từ năm 2010 trở lại đây, được bổ sung thêm kháng nguyên Rubella.

Vắc xin MRVAC dạng bột, đông khô, có màu vàng trắng kèm theo lọ dung môi pha hồi chỉnh. Vắc xin đóng 10 liều/lọ trong lọ thủy tinh màu nâu. Dung môi được đóng 6 ml/lọ. Vắc xin Sởi - Rubella bắt buộc phải pha hồi chỉnh trước khi sử dụng.

Loại vắc xin này được chỉ định để gây miễn dịch chủ động phòng bệnh sởi và bệnh Rubella cho đối tượng từ 12 tháng tuổi trở lên. Vắc xin chống chỉ định đối với các trường hợp mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vắc xin; mắc bệnh lao tiến triển chưa được điều trị hay suy giảm miễn dịch (trừ trẻ em bị HIV); người bệnh ác tính. Không tiêm cho phụ nữ có thai và tránh mang thai trong vòng 2 tháng sau khi tiêm vắc xin.

Những phản ứng phụ có thể gặp là đau, sưng và ban đỏ tại chỗ tiêm. Phản ứng thường nhẹ và hết sau 1 đến 4 ngày. Những phản ứng toàn thân như sốt, mỏi mệt, khó chịu, quấy khóc, ho, đau họng, sổ mũi, tiêu chảy cũng có thể xảy ra ở một vài trẻ em, thường kéo dài từ 1 đến 3 ngày rồi tự khỏi mà không cần điều trị. Rất hiếm trường hợp bị co giật, suy hô hấp, hạ huyết áp, phù huyết quản, viêm não hay giảm tiểu cầu (tỷ lệ xuất hiện 1/1 triệu liều).

Minh Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.