Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Người Việt sẽ có công cụ siêu tìm kiếm riêng?

22/08/2012 08:06

Kỳ vọng này được dành cho sản phẩm iCompanion - Dịch vụ thông tin tri thức dựa vị trí trên nền tảng di động ứng dụng công nghệ ngữ nghĩa - Giải Nhì Nhân tài Đất Việt 2011.

Ngày 20/11/2011, nhóm tác giả của sản phẩm "Dịch vụ thông tin và tri thức du lịch ứng dụng công nghệ ngữ nghĩa - iCompanion" đã được xướng tên tại Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2011 khi giành giải Nhì - Giải thưởng cao nhất trong lĩnh vực CNTT và Truyền thông.

Dịch vụ Thông tin và Tri thức du lịch ứng dụng cộng nghệ ngữ nghĩa - Icompanion của nhóm tác giả SIG (Semantic Innovation Croup) với các thành viên Cao Tuấn Dũng, Phan Thanh Hiền, Nguyễn Anh Đức, Tuấn Nguyên Đạt, Nguyễn Hoàng Công, Nguyễn Viết Xuân, Cao Mạnh Đạt, Nguyễn Quốc Khánh, Phạm Việt Hà.

 Theo Tiến sĩ Cao Tuấn Dũng, trưởng nhóm nghiên cứu Semantic Innovation Group, trưởng bộ môn Công nghệ phần mềm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, ý tưởng về Hệ thống dịch vụ thông tin và tri thức du lịch Icompanion được nhen nhóm từ khi anh còn đang học tập nghiên cứu tại nước ngoài.

 Khi đi du lịch tại các thành phố nổi tiếng như Paris, Rome hay Venice, đến các ngôi làng địa phương hết sức bình thường, tiến sĩ đều nhận thấy người du lịch đều được cung cấp thông tin miễn phí và chi tiết nhất về các địa điểm sản phẩm, hàng hóa du lịch. Chính yếu tố này đã góp phần không nhỏ giúp nền kinh tế địa phương được phát triển rất tốt.

Vậy thì sao Việt Nam là đất nước có tiềm năng du lịch chúng ta lại không khai thác? Hạ tầng công nghệ thông tin e-tourism là chìa khóa được các nước phát triển áp dụng rộng rãi. “Lúc đó, tôi muốn phát triển một phần mềm để người du lịch ở bất cứ đâu cũng dễ dàng được trợ giúp, hướng dẫn thông tin nhanh chóng và dễ dàng, thuận tiện nhất” - Tiến sĩ Cao Tuấn Dũng cho hay.

 Nhiều kỳ vọng cho tương lai gần

 Khi tham dự cuộc thi Nhân tài Đất Việt, Icompanion mới làm việc trên 100 địa điểm tại Hà Nội. Để người dùng có thể thấy phần mềm thật sự có ích, sau khi nhận giải thưởng, nhóm đã liên tục phát triển dữ liệu, làm giàu tri thức và hiện nay, hệ thống đã làm việc trên hơn 20 nghìn địa điểm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Các địa điểm cũng được phân loại phong phú theo: quán ăn, nhà hàng, khách sạn, nhà hát, danh lam thắng cảnh, ngân hàng, công viên, rạp chiếu phim...

 Dù vậy, theo anh Dũng, hiện tại, dữ liệu của hệ thống mới chỉ đáp ứng được khoảng 50 - 60% nhu cầu người sử dụng tập trung tại hai thành phố lớn. Nhóm vẫn tiếp tục phát triển dữ liệu trên các tỉnh, thành trong toàn quốc. Trong phiên bản mới vừa được đưa lên kho ứng dụng trực tuyến của Google mới đây, SIG đã phát triển nhiều tính năng mới và hy vọng sẽ nhận được sự đánh giá tích cực từ phía người dùng.

 Cụ thể, về mặt dữ liệu, nhóm mở rộng phạm vi các địa điểm ra ngoài khuôn khổ các danh lam thắng cảnh với các địa điểm phục vụ nhu cầu giải trí,tiện ích trong cuộc sống. Trước đây phần mềm Icompanion qua khảo sát của bạn bè của nhóm thì quá tập trung vào tính năng công nghệ và còn khó hiểu đối với người dùng. Còn trong phiên bản mới, SIG đã phát triển tính năng tra cứu dữ liệu tự động hết sức dễ dùng. Người dùng được cung cấp thông tin về các địa điểm chỉ thông qua một, hai lần chạm vào màn hình.  

Cùng với đó, sản phẩm cũng đã được ẩn đi tính năng tìm kiếm ngữ nghĩa và đặt nó dưới nền các chức năng tìm kiếm theo từ khóa và tìm kiếm theo thuộc tính để người dùng khỏi bỡ ngỡ. Nhưng kết quả trả về người dùng vẫn tận dụng được thế mạnh của công nghệ ngữ nghĩa.

 Một cải tiến lớn nữa phải kể tới đó là vấn đề hiệu năng tốc độ của phần mềm khi làm việc với khối lượng dữ liệu lớn. Hiện tại, phần mềm có thời gian đáp ứng từ một giây đến 5 hoặc 6 giây trong điều kiện kết nối Internet bình thường qua wireless và 3G. Đây có thể nói là một trong những nỗ lực lớn của nhóm.

 Tất nhiên, việc so sánh iCompanion với các máy siêu tìm kiếm như Google hay Bing sẽ là rất khập khiễng. Tuy nhiên, trong khi những “ông lớn” này tập trung vào việc đưa ra số lượng kết quả thì với sản phẩm thế hệ tiếp theo của iCompanion được hướng tới là công nghệ web dữ liệu mà nền tảng chính là công nghệ ngữ nghĩa.

 Và sẽ không là quá khi chúng ta cùng đặt kỳ vọng, sản phẩm "Dịch vụ thông tin và tri thức du lịch ứng dụng công nghệ ngữ nghĩa - iCompanion" sẽ còn vươn xa hơn trong tương lai, trở thành một trong những công cụ tìm kiếm hữu ích của người dùng Việt.

Theo VnMedia
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.