Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Ngôi mộ 2.600 năm của chiến binh cổ đại

27/01/2020 08:42

Ngôi mộ được bảo vệ bởi ba rãnh nước hình tròn lớn chứa đầy đồ mai táng và vũ khí, hé lộ chủ nhân là một chiến binh quý tộc người Piceni.

Ngôi mộ chứa nhiều cổ vật của chiến binh Pireni.

Các nhà thầu phát hiện khu vực nghi là địa điểm khảo cổ trong lúc khảo sát để xây dựng trung tâm thể thao mới ở Corinaldo thuộc vùng trung tâm Italy gần biển Adriatic và báo cho nhà chức trách. Nhóm nghiên cứu liên ngành trong dự án ArcheoNevola ở Đại học Bologna tiến hành khảo sát khu vực từ trên cao. Federica Boschi, giáo sư địa vật lý kiêm giám đốc chỉ đạo khai quật, cho biết quan sát trên cao hé lộ tàn tích của những rãnh lớn hình tròn khá kỳ lạ.

Sau đó, các nhà nghiên cứu tiếp tục tiến hành khảo sát khu vực bằng hệ thống thăm dò ARP để thu thập dữ liệu mà không cần đào xới. Hệ thống này cho phép chạy dòng diện lớp đất và đo dao động. Họ cũng thực hiện khảo sát từ để xác định có vật thể kim loại chôn bên dưới mặt đất hay không. Dựa theo thông tin thu được, nhóm nghiên cứu ước tính khu mộ rộng khoảng một hecta, bao gồm ba rãnh tròn cùng với những ngôi mộ thời La Mã. Họ tập trung vào vòng tròn ở chính giữa.

Boschi và cộng sự khai quật một ngôi mộ niên đại 2.600 năm chứa đầy đồ mai táng quý giá, trong số đó có mũ bảo vệ bằng đồng và nhiều vũ khí như kiếm. Họ cũng tìm thấy lượng lớn đồ gốm sứ và vại đồng. Đáng chú ý nhất trong các đồ vật ở mộ là cỗ xe ngựa bánh sắt. Tuy nhiên, phần lớn khung xe bằng gỗ đã mục ruỗng từ lâu.

Nhóm nghiên cứu nhận định chủ ngôi mộ thuộc tầng lớp quý tộc địa phương và gọi đó là "mộ hoàng tử". Boschi chia sẻ độ lớn của ngôi mộ chỉ xếp sau nữ hoàng Sirolo của người Piceni. Ngôi mộ từng được bao quanh bởi hào đất hình tròn rộng gần 31 m.

Từ đồ vật mai táng và vũ khí trong mộ, các nhà nghiên cứu suy đoán chủ ngôi mộ dài 3,2 m và rộng 2,8 m là một chiến binh người Piceni. Nền văn minh này từng thống trị miền trung Italy trước khi người La Mã xâm lược vào khoảng năm 268 trước Công nguyên. Ngôi mộ giúp nhóm nghiên cứu tìm hiểu nền văn minh Piceni bí ẩn và lịch sử của Italy trước thời La Mã.

Theo Vnexpress.net
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.