Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Một số điều về bệnh đột qụy do tăng huyết áp

14/09/2018 09:06

LCĐT - Ðột qụy do tăng huyết áp còn được gọi là tai biến mạch máu não do tăng huyết áp là một thuật ngữ chung để chỉ các bệnh do tắc mạch não (nhồi máu não) và do chảy máu não (xuất huyết não). Bệnh hay gặp ở người cao tuổi. Nguyên nhân chủ yếu là do xơ vữa động mạch và tăng huyết áp.

Khi bị đột qụy, một phần não bị hư hại đột ngột vì mất máu nuôi não do tắc hoặc vỡ mạch máu não. Khi thiếu máu lên não, các tế bào não sẽ ngừng hoạt động và chết đi sau vài phút. Những tổn thương này dẫn đến các vùng cơ thể do phần não đó điều khiển sẽ bị ảnh hưởng như yếu, liệt, tê, mất cảm giác nửa người, không nói được hoặc hôn mê, thậm chí là tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Nhiều trường hợp được cứu sống nhưng có thể bị tàn phế, giảm tuổi thọ và không còn khả năng lao động, khó hòa nhập cuộc sống bình thường.

(Ảnh minh họa)

Những trường hợp mạch máu não bị tắc do mảng xơ vữa ở thành mạch dày dần lên, làm hẹp dần lòng mạch và kết hợp với việc hình thành cục máu đông. Mạch máu bị vỡ do tăng huyết áp gây xuất huyết não làm chảy máu, chèn ép não bộ và đôi khi xuất huyết ở khoang dưới nhện (mạch máu bị vỡ ra làm máu chảy vào khoang trống bao quanh não).

Biểu hiện lâm sàng do tắc mạch hoặc do vỡ mạch máu não khó có thể phân biệt, để chẩn đoán  nguyên  nhân  phải  dựa  vào  các  yếu  tố  tiền  căn,  bệnh  có  sẵn  và  xét nghiệm cận lâm sàng (chụp X- Quang sọ não, MRI, CT - Scanner). Trong  trường hợp điển hình, các  triệu chứng xuất hiện đột ngột, tiến  triển chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày. Trên lý thuyết, các triệu chứng thần kinh khu trú tương ứng với khu vực tưới máu của động mạch bị tổn thương. Tuy nhiên, do các động mạch thông nối với nhau nên có sự cấp máu bù, bởi  các động mạch còn nguyên vẹn làm nhòe các triệu chứng.

Những người bị tăng huyết áp có nguy cơ đột qụy cao thường là những người trên 55 tuổi, có kèm theo các bệnh phối hợp như đái tháo đường, vữa xơ động mạch, rối loạn lipid máu, các bệnh mạch vành, van tim, loạn nhịp tim, hút thuốc lá, béo phì, lười vận động và bị stress.

Để phòng ngừa đột qụy có hiệu quả cần tuân thủ tốt các chế độ phòng bệnh:

- Phòng bệnh cấp I: Phòng cho những người có yếu tố nguy cơ. Mục đích là làm giảm mắc bệnh hoặc làm chậm thời gian phát bệnh trên lâm sàng.

- Dự phòng cấp II: Phòng cho những người đã mắc bệnh. Mục đích là làm chậm xuất hiện các biến chứng hoặc làm giảm mức độ nặng lên của bệnh.

Tăng huyết áp là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra đột qụy. Tuy nhiên, chúng ta có thể ngăn ngừa được bằng cách duy trì huyết áp ở mức độ bình thường. Vì thế, cần  theo dõi huyết áp thường xuyên để kiểm soát trị số huyết áp và khống chế huyết áp để đạt được trị số huyết áp mục tiêu. Nguyên tắc sử dụng thuốc hạ huyết áp là nên bắt đầu với một thuốc liều thấp hoặc phối hợp các nhóm thuốc với liều thấp để vừa đạt được hiệu quả điều trị vừa làm giảm tác dụng phụ. Lưu ý: Dùng thuốc hạ huyết áp theo hướng dẫn của bác sỹ.

Các yếu tố nguy cơ cần được kiểm soát như: Không hút thuốc lá, thuốc lào; hạn chế ăn muối; giảm cân nặng nếu thừa cân, béo phì; vận động cơ thể đều đặn và cần tập thể dục 30 - 45 phút mỗi ngày; giảm căng thẳng tâm thần vì stress; chế độ ăn giảm mỡ; điều trị tốt bệnh đái tháo đường; điều trị rối loạn lipid máu, điều trị bằng thuốc phải kết hợp với liệu pháp thay đổi lối sống...                            

Minh Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.