Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Một số biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi

20/11/2018 09:56
Chuồng nuôi cần được che chắn cẩn thận để tránh rét cho gia súc.

LCĐT - Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng - thủy văn quốc gia, thời tiết trong vụ đông - xuân 2018 - 2019 diễn biến phức tạp, có 6 - 8 đợt rét đậm, rét hại trong 3 tháng: Tháng 12/2018, tháng 1 và 2/2019. Mỗi đợt kéo dài từ 5 ngày trở lên, ảnh hưởng xấu đến cây trồng, vật nuôi. Để tránh những thiệt hại không đáng có cho sản xuất, bà con nông dân cần lưu ý:

Thứ nhất: Tuyệt đối không thả rông gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại, mưa tuyết (nhiệt độ ngoài trời dưới 120C). Nếu bắt buộc phải thả gia súc thì cần chú ý:

+ Thời gian tốt nhất để đưa gia súc ra ngoài là sau 8 giờ sáng, trong điều kiện thời tiết không có mưa, gió lạnh.

+ Gia súc cần được giữ ấm bằng cách mặc áo ấm trước khi đưa chúng ra ngoài, đặc biệt là những gia súc yếu và còn non.

Thứ hai: Tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm theo quy định; thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, xử lý chất thải vật nuôi để tránh dịch bệnh.

Thứ ba: Che chắn chuồng trại cẩn thận, sử dụng những vật liệu có sẵn như bạt, phên nứa, bao tải... để che chắn, tránh gió lùa, mưa hắt; tránh để nền chuồng ẩm ướt, lầy lội (sử dụng rơm, cỏ, lá chuối khô, bẹ ngô... khô để lót nền chuồng).

Thứ tư: Chủ động dự trữ thức ăn thô xanh (rơm, rạ, cỏ khô, phụ phẩm nông nghiệp…) từ trước và cung cấp thức ăn, nước uống đầy đủ cho gia súc trong những ngày mưa rét không chăn thả được. Cần bổ sung thức ăn tinh (ngô, sắn, cám gạo…), muối khoáng, vitamin và thực hiện các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng theo hướng dẫn của cơ quan thú y, khuyến nông để tăng cường sức đề kháng cho đàn gia súc, gia cầm.

Thứ năm: Dự trữ chất đốt như củi, trấu, rơm rạ để đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò trong những ngày rét đậm, rét hại. Lưu ý, chuồng trại cần có lỗ thoáng phía trên để lưu thông khí, tránh ngạt khí độc khi đốt lửa sưởi cho trâu, bò; làm áo khoác ấm (tận dụng áo cũ, chăn cũ, bạt dứa…) cho trâu, bò; đối với gia cầm có thể dùng đèn sưởi ấm.          

Trần Thị Diện
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.