Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Lợi ích của môi trường làm việc không khói thuốc lá

10/07/2018 07:54

LCĐT - Thuốc lá đã và đang là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Không chỉ người hút thuốc lá phải gánh hậu quả mà cả những người xung quanh cũng phải chịu tác hại nghiêm trọng do khói thuốc gây ra. Do đó, việc tạo môi trường làm việc không khói thuốc cần được đặc biệt quan tâm.

Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá - cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.

Những người trực tiếp hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá thụ động đều có nguy cơ mắc bệnh và tử vong. Hiện, tỷ lệ người bị phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động rất cao, tại nhà là 67%, tại nơi làm việc là 49%... Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá được xem là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của người lao động khỏi những nguy cơ đối với sức khỏe do khói thuốc gây ra. Môi trường làm việc không khói thuốc lá giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Qua đó, giảm chi phí y tế trực tiếp và gián tiếp của người lao động và người sử dụng lao động cho việc khám, chữa các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Môi trường làm việc không khói thuốc lá giúp người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm cai thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc. Nhờ vậy, chi phí cho thuốc lá sẽ được dành cho các chi tiêu có lợi hơn như thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, nâng cao đời sống văn hóa... Bên cạnh đó, môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ hạn chế được các nguy cơ cháy nổ từ hút thuốc, tàn thuốc... giảm bớt chi phí cho vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy nổ.

Việc làm này cũng góp phần xây dựng nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công chức, viên chức; nêu cao tinh thần giữ gìn sức khỏe và duy trì lối sống lành mạnh. Xây dựng môi trường không khói thuốc, bảo vệ mọi người khỏi việc phơi nhiễm khói thuốc thụ động đang trở thành xu thế chung và được nhiều tỉnh, thành phố, cơ quan, đơn vị hưởng ứng.

Được sống và làm việc trong môi trường trong lành, không khói thuốc là quyền của mỗi người. Để xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, cần tăng cường hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá với những cách làm hiệu quả, thiết thực tại các công đoàn cơ sở, các cơ quan, đơn vị. Bên cạnh những quy định chung, việc nâng cao ý thức của mỗi người cũng là điều quan trọng để xây dựng môi trường không khói thuốc.

Minh Hiếu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.