Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Lập trung tâm nghiên cứu đất hiếm ở Hà Nội

18/06/2012 14:42

Nhật Bản và Việt Nam vừa ký kết thành lập Trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ đất hiếm tại Hà Nội cuối tuần qua.

Đây là dự án hợp tác giữa hai nước theo "Văn bản thỏa thuận về hợp tác đất hiếm giữa Nhật Bản và Việt Nam" được Thủ tướng hai nước nhất trí vào tháng 10 năm ngoái.

Trung tâm được đặt tại Viện Công nghệ xạ hiếm cơ sở 2, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

  Kiểm tra vận hành của lò nung quặng phân hủy tại trung tâm.

Ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam nói: "Chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ đất hiếm sẽ thực hiện tốt việc nghiên cứu chế biến quặng đất hiếm ở Việt Nam, ứng dụng đất hiếm vào ngành công nghệ cao.

"Công nghệ đất hiếm nhằm xây dựng ngành công nghiệp bền vững, có hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường và tạo nguồn thu phát triển kinh tế - xã hội các địa phương có mỏ quặng", ông Thanh nhấn mạnh

Các thiết bị cần thiết của dự án này được trang bị bằng ngân sách của Bộ kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, tòa nhà được tu sửa lại bằng ngân sách của Việt Nam.

Mặc dù Việt Nam có tiềm năng tài nguyên đất hiếm rất lớn nhưng chưa có mỏ đất hiếm nào được đưa vào khai thác và sản xuất. Vì vậy, trung tâm sẽ là cơ sở vật chất không thể thiếu trong quy trình áp dụng công nghệ của Nhật Bản để phân ly và chiết tách phần đất hiếm từ thân quặng thu được tại mỏ đất hiếm được khai thác lần đầu tiên tại Việt Nam và sau đó xuất khẩu sang Nhật Bản.

Cục trưởng Cục Tài nguyên năng lượng Nhật Bản, Takahara Ichiro cho biết, thời gian này trung tâm cần tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực có trình độ tại Việt Nam.

Theo VnExpress
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.