Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Lào Cai tăng cường công tác quản lý thông tin trên mạng Internet

26/03/2019 17:31

LCĐT - Với quan điểm “Thay vì ngăn cấm, hãy chung tay để mạng xã hội phát huy ưu thế”, trong thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai tích cực tăng cường công tác quản lý thông tin trên mạng Internet nhằm ngăn chặn việc khai thác, truyền bá thông tin xấu, độc hại trên mạng, đảm bảo hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên Internet tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật và phát huy các mặt hữu ích của Internet đối với đời sống xã hội.

Cổng TTĐT của tỉnh hoạt động hiệu quả trong công tác tuyên truyền.

Kết quả bước đầu trong công tác quản lý thông tin điện tử

Tính đến hết năm 2018, hệ thống thông tin điện tử trên địa bàn tỉnh có hơn 500 trang thông tin điện tử của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học; trong đó có 1 báo điện tử, 17 trang thông tin điện tử tổng hợp, 1 mạng xã hội (diễn đàn) được cấp phép hoạt động. Một số cơ quan, đơn vị cũng đã mở fanpage (diễn đàn trên facebook) để đăng tải, chia sẻ bài viết từ các báo, trang thông tin điện tử. Một bộ phận lớn cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và người dân tham gia sử dụng mạng xã hội facebook, zalo...

Với vai trò quản lý nhà nước về thông tin điện tử trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Sở đã chú trọng công tác quản lý việc đưa thông tin trên mạng xã hội, blog, trang thông tin điện tử để kịp thời có biện pháp xử lý đối với trường hợp đăng thông tin xấu, độc hại. Trong đó, đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy định quản lý, cung cấp sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội; chỉ đạo việc tăng cường quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên Internet (đặc biệt là quản lý thông tin trên facebook đối với các tổ chức và cán bộ, công chức, viên chức).

Thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động của các trang thông tin điện tử, nhắc nhở, chấn chỉnh các tổ chức, cá nhân, hướng dẫn thực hiện đúng quy định của pháp luật về thông tin điện tử như: Đăng ký hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội; đăng ký tên miền theo đúng quy định; thực hiện việc thông báo sử dụng tên miền quốc tế với Bộ Thông tin và Truyền thông; cung cấp đầy đủ thông tin trên trang chủ trang thông tin điện tử của đơn vị theo quy định.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thông tin điện tử được quan tâm thực hiện. Trong đó chú trọng hướng dẫn các cơ quan, đơn vị cách khai thác, cập nhật nội dung lên trang thông tin điện tử, trên trang fanpage facebook nhằm đảm bảo việc cung cấp thông tin tuân thủ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ngăn chặn thông tin xấu, độc. Hướng dẫn xây dựng quy trình, quy chế đảm bảo an toàn thông tin; khuyến cáo các đơn vị ưu tiên sử dụng các kết nối trong nước, tên miền có đuôi .vn để đảm bảo cho trang hoạt động ổn định, an toàn. Tuyên truyền, trang bị kiến thức cho người sử dụng thấy rõ tính hai mặt của Internet và mạng xã hội; nhận diện các thủ đoạn, nội dung thông tin xấu, độc; có ý thức, trách nhiệm khi phát ngôn, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội; yêu cầu cán bộ, công chức không sử dụng hòm thư công vụ để đăng ký mạng xã hội...

Công tác theo dõi, nắm bắt thông tin trên mạng Internet viết về Lào Cai được đẩy mạnh. 2 năm qua, Sở đã phối hợp với Công an tỉnh kịp thời phát hiện và xử lý một số thông tin vi phạm trên mạng Internet. Trong đó đã phát hiện kịp thời, xác minh được 2 chủ tài khoản cá nhân trên facebook đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, yêu cầu gỡ bỏ thông tin; cảnh cáo, nhắc nhở, làm biên bản cam kết không tái phạm; cảnh cáo và dừng hoạt động 1 trang website do hoạt động như trang thông tin điện tử tổng hợp nhưng chưa xin cấp giấy phép.

Với các giải pháp đó, hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin điện tử trên địa bàn tỉnh đã bước đầu đi vào nề nếp. Nội dung thông tin trên các trang thông tin điện tử, đặc biệt là trang thông tin của các sở, ngành, địa phương, các trang thông tin điện tử được cấp phép đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy, cầu nối thông tin giữa người dân với chính quyền địa phương. Các trang đã chủ động, kịp thời cung cấp thông tin, đặc biệt là thông tin được báo chí và dư luận quan tâm nhằm đấu tranh, phản bác thông tin sai trái trên mạng, góp phần định hướng dư luận; hạn chế thông tin xấu, độc xuất hiện trên mạng xã hội.

Tăng cường công tác quản lý thông tin điện tử trong tình hình mới

Trước tình hình phát triển thông tin mạnh mẽ như hiện nay và dự báo xu hướng mạng xã hội sẽ trở thành kênh thông tin quan trọng trong đời sống xã hội đối với người dân, việc tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động thông tin điện tử trên mạng Internet trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin, giao tiếp của nhân dân và tạo sự đồng thuận của xã hội.

Để đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ đề ra, với chức năng, nhiệm vụ của mình, trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ triển khai một số giải pháp.

Cụ thể: Tăng cường quản lý đối với loại hình thông tin mạng, đặc biệt là các mạng xã hội, trang thông tin điện tử, blog trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên nhằm ngăn ngừa và nâng cao khả năng chủ động đấu tranh phản bác lại những thông tin, luận điệu tiêu cực, sai trái trên Internet; khai thác, sử dụng Internet một cách hiệu quả, thiết thực. Trang bị kỹ năng, ý thức khai thác thông tin, làm việc lành mạnh trong môi trường Internet; có ý thức, trách nhiệm khi phát ngôn, chia sẻ thông tin và xây dựng ý thức, phong cách văn hóa khi tham gia mạng xã hội… Khuyến cáo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động, nhân dân khi tham gia sử dụng mạng xã hội (đặc biệt là facebook) cần tỉnh táo và biết sàng lọc thông tin, phân biệt rõ những thông tin đúng, đích thực và thông tin sai trái; không đăng tải, chia sẻ những thông tin sai lệch, không chính thống lên mạng xã hội gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội.

Phát huy ưu thế, vai trò của hệ thống thông tin điện tử hiện có, tăng cường khai thác các tiện ích của mạng xã hội để kết nối với công chúng, truyền thông hai chiều, minh bạch thông tin. Khuyến khích các cơ quan, đơn vị, địa phương thiết lập và duy trì các cổng/trang thông tin điện tử, mạng xã hội để cung cấp thông tin đa dạng, phong phú, chính xác, kịp thời đáp ứng nhu cầu thông tin, góp phần xây dựng lối sống lành mạnh cho người dân. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan và cá nhân được giao trực tiếp quản trị, điều hành các trang thông tin điện tử, fanpage nhằm quản lý chặt chẽ nội dung thông tin, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

Tiếp tục theo dõi, nắm bắt kịp thời thông tin trên báo chí, trên mạng xã hội, xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động lợi dụng Internet, mạng xã hội cung cấp thông tin xuyên tạc, sai sự thật, không phù hợp, gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh.

Với những giải pháp tích cực trong việc quản lý thông tin điện tử, đặc biệt là mạng xã hội trên địa bàn tỉnh đã góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ minh bạch hoá thông tin, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin lành mạnh, thiết thực của đông đảo các tầng lớp nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh.

                                                                                                                                                                                          VƯƠNG TRINH QUỐC

                                                                                                                                                                             Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.