Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Lào Cai đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

15/06/2012 08:27

Trong những năm qua, nông nghiệp - nông thôn Lào Cai có bước phát triển mạnh, trên địa bàn tỉnh đã và đang hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển bền vững. Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, tỷ lệ hộ đói, nghèo giảm… Đạt được những kết quả đó có sự đóng góp lớn của hoạt động ứng dụng khoa học - công nghệ, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông - lâm nghiệp.

Giai đoạn 2001 - 2011, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện 146 đề tài, dự án cấp tỉnh, trong đó khoa học nông nghiệp 83 đề tài, dự án... Hoạt động khoa học - công nghệ đã có những đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội Lào Cai, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, đặc biệt đã nâng cao nhận thức của người dân trong việc tiếp cận các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất.

Trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, từ việc ứng dụng thành công kết quả thử nghiệm sản xuất giống lúa lai Bắc ưu 903, Nhị ưu 838, VL20, Bắc ưu 253, đã chọn tạo thành công được 3 giống lúa lai mới mang thương hiệu Lào Cai, đó là: LC25, LC212, LC270. Cùng với việc tiến hành chọn lọc, phục tráng và phát triển các giống lúa địa phương hướng tới phát triển sản xuất hàng hoá như: Giống lúa Séng cù Mường Khương, Khẩu nậm xít Bắc Hà, Chăm pét Văn Bàn, đã tiến hành khảo nghiệm các giống mới nhằm chọn ra những giống có triển vọng để bổ sung vào bộ giống lúa của tỉnh. Cây chè cũng được ứng dụng nhân giống bằng phương pháp giâm hom các giống chè Shan, chè lai cho năng suất, chất lượng cao như: LDP1, LDP2. Đồng thời, khảo nghiệm các giống mới (chè Đài Loan) như: Bát Tiên, Kim Tuyên, Ngọc Thúy và 3 giống chè Nhật Bản… bổ sung cơ cấu giống chè của tỉnh.

Bên cạnh đó, đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để cải tạo, phục tráng, nhập ngoại một số cây ăn quả có giá trị kinh tế, như: đào, mận, lê tai nung… tại 2 huyện Sa Pa và Bắc Hà. Thực hiện chương trình hợp tác nghiên cứu, khảo nghiệm tập đoàn nho và cây ăn quả với vùng A-quy-ten (Cộng hoà Pháp), đã có 4 giống nho, 1 giống mận, 6 giống đào và 1 giống táo được xác định có triển vọng phát triển ở Lào Cai. Đồng thời, xác định những giống đậu tương cao sản có khả năng thích nghi tốt, năng suất, chất lượng cao để sản xuất, giúp người dân làm chủ được công nghệ sản xuất và chủ động được giống phục vụ phát triển sản xuất.

Với việc áp dụng khoa học - công nghệ, cây hoa và rau xanh cũng được quan tâm chú trọng. Từ những mô hình trồng hoa chất lượng cao, nhiều hộ gia đình đã đầu tư trồng hoa tại Sa Pa, Bắc Hà, đến nay diện tích hoa của tỉnh đã đạt gần 250 ha. Đó là cơ sở tạo ra các vùng chuyên canh hoa chất lượng đem lại doanh thu cao, trung bình đạt trên 100 triệu đồng/ha/năm.

Trong chăn nuôi, đã tiến hành phục tráng và phát triển những giống đặc sản, có giá trị kinh tế cao, như lợn Mường Khương, gà ác, cải tạo đàn ngựa Bắc Hà…; tạo ra mô hình chăn nuôi bán công nghiệp và công nghiệp phù hợp với điều kiện từng vùng. Đồng thời, khảo nghiệm, thử nghiệm nuôi các giống mới, như lợn rừng lai, nhím, rắn... và đặc biệt là phát triển nghề nuôi ong lấy mật, cho hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó là nghiên cứu áp dụng, xây dựng các quy trình kỹ thuật nuôi các loại cá thương phẩm như: Cá hồi, cá chép lai, cá rô phi đơn tính… Hiện nay, tiếp tục sản xuất giống để đáp ứng nhu cầu con giống của nhân dân trong tỉnh.

Thông qua ứng dụng khoa học - công nghệ vào việc bảo tồn đa dạng sinh học, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã nghiên cứu sản xuất thành công giống 19 loài lan bản địa bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào, tạo ra được 50.000 bình mẫu, trên 30.000 cây giống đưa ra ngoài tự nhiên. Ngoài ra, còn nghiên cứu nhân giống thành công một số loài đỗ quyên tại núi Hoàng Liên,  đánh giá tính đa dạng thực vật ở Vườn Quốc gia Hoàng Liên, từ đó đề ra giải pháp bảo tồn; điều tra đánh giá hệ thực vật bậc cao có mạch tại Khu bảo tồn thiên nhiên Văn Bàn.

Hoạt động khoa học - công nghệ đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội Lào Cai, đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển bền vững. Hàm lượng khoa học kỹ thuật trong sản phẩm, hàng hóa và chất lượng sản phẩm hàng hóa ngày càng tăng lên, mẫu mã đa dạng phong phú. Kết quả nghiên cứu khoa học - công nghệ không chỉ tạo ra các dòng sản phẩm mới mà còn phát hiện và đưa vào ứng dụng một số phế phẩm trước đây bỏ đi, nay được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất vừa tăng giá trị cho xã hội vừa góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường, góp phần tăng năng suất, cải thiện khả năng xuất khẩu và vươn ra thị trường quốc tế.

Trong những năm tới, việc nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong nông nghiệp và nông thôn tiếp tục xác định là lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu về quy hoạch sử dụng đất đai phù hợp với từng vùng và tiểu vùng sinh thái để hình thành và phát triển những vùng kinh tế nông nghiệp điển hình như vùng trồng rau, hoa; cây công nghiệp, lâm nghiệp và vùng nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản. Nghiên cứu, tuyển chọn các giống cây, giống con, lai tạo và nhập một số giống cây, con có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao vào các vùng quy hoạch. Áp dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ vào thâm canh, tăng sản lượng, phòng - trừ sâu hại, dịch bệnh cho các loài cây trồng, vật nuôi, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp Lào Cai; đặc biệt sẽ tập trung vào một số ngành, sản phẩm chủ lực, sản phẩm triển vọng thế mạnh của tỉnh. Tin rằng, công tác nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp sẽ tiếp tục tạo ra nhiều đột phá mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thu Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.