Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Khám phá hành trình của cá hồi vân từ trời Âu đến Sa Pa

09/02/2019 15:00

LCĐT - Giờ đây, Sa Pa đã trở thành vùng nuôi cá hồi nhiều nhất Việt Nam. Nhắc đến Sa Pa, người ta không chỉ nghĩ đến khu nghỉ dưỡng nổi tiếng mà còn nhắc đến một thương hiệu mới cho vùng du lịch xứ sở sương mù này - “cá hồi Sa Pa”.

Nhiều người đã từng đến Sa Pa thưởng thức các món ăn từ cá hồi – loại đặc sản nuôi bằng nguồn nước tinh khiết của dãy Hoàng Liên Sơn hùng vỹ. Tuy nhiên, để  thấy được những chú cá hồi được ấp nở, nuôi dưỡng ra sao thì chắc không nhiều người biết.

Nhân dịp đầu năm mới 2019, phóng viên đã đến Trại ấp, nuôi cá hồi của Công ty Song Nhi ở đầu nguồn Thác Bạc để tìm hiểu hành trình của cá hồi vân từ trời  Âu về Sa Pa.

Những lô trứng cá hồi được nhập khẩu từ Phần Lan với giá 140 triệu đồng/kg, rồi bảo quản ở nhiệt độ  4 độ C và chuyển về Việt Nam bằng máy bay. Hành trình từ trời Âu về trại ấp tại Sa Pa kéo dài khoảng 1 tuần.
Sau khi về trại ấp, trứng cá hồi được đưa vào khay ấp với nhiệt độ luôn được duy trì từ 9 đến 13 độ C (có máy điều hòa nhiệt độ).
Sau 10 ngày thì trứng nở thành cá con.
Cá con mới nở được chăm sóc đặc biệt bằng nước tinh khiết và ăn sữa tổng hợp khô nhập khẩu từ châu Âu.
Sau vài ngày, khi cá mới nở cứng cáp, trong nghề gọi là “cá bột”,  cá tiếp tục được đưa ra bể ương rộng hơn và làm quen với nước tự nhiên từ trên núi chảy về.
Sau 40 đến 50 ngày nuôi ương, cá hồi to khoảng ngón tay út thì mang ra bể lớn nuôi tự nhiên, hoặc xuất bán cho các hộ nuôi.
Cá hồi được nuôi ở những nơi có nguồn nước tinh khiết và nhiệt độ luôn duy trì từ 15 đến 18 độ C; thức ăn cho cá nhập khẩu hoàn toàn từ các nước châu Âu.
Sau 7 đến 8 tháng cá đạt trọng lượng từ 1,2 đến 1,4 kg, lúc này có thể xuất bán.
Cá hồi được chế biến ra rất nhiều món ẩm thực ngon và bổ dưỡng, như gỏi cá hồi, trứng cá hồi, cá hồi hun khói, ruốc cá hồi.

Theo lời kể của anh Nguyễn Chung Hưng, chủ trại nuôi cá hồi Song Nhi, ở Thác Bạc (Sa Pa), hiện nay, số người làm nghề nuôi cá hồi đã lên đến vài chục; nhưng người biết ấp nở cá thì rất hiếm. Bởi, cá hồi là loại cá rất khó tính, những người nuôi thường gọi với cái tên mỹ miều “cá công chúa”. Để nuôi được cá công chúa, người nuôi phải thực hiện quy trình khá khắt khe và phải đúng kỹ thuật.

Phạm Sơn – Tất Đạt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.