Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19

29/03/2020 11:26

LCĐT - NCOVI là ứng dụng khai báo y tế tự nguyện toàn dân. Ứng dụng này được tạo ra để người dân có thể chủ động khai báo sức khỏe, cung cấp thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19 với cơ quan y tế. Từ đó, các cơ quan chức năng có thể xác định nguy cơ lây nhiễm, khoanh vùng và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả hơn. Dưới đây là trọn bộ thông tin về cách tải và tính năng của ứng dụng để bạn có thể sử dụng hiệu quả nhất.

Hướng dẫn tải và đăng nhập ứng dụng

Để tải ứng dụng NCOVI, người dùng có thể truy cập kho ứng dụng App Store (dành cho hệ điều hành iOS) hoặc Google Play (dành cho hệ điều hành Android) hoặc quét mã QR dưới dây.

Sau đó, người dùng mở ứng dụng và điền thông tin cá nhân (họ tên, địa chỉ, số điện thoại,...) để đăng nhập. Tiếp đó, ứng dụng sẽ gửi trả một mã OTP vào số điện thoại đã nhập, người dùng cần nhập mã OTP để xác nhận bắt đầu sử dụng ứng dụng. 

Tra cứu thông tin dịch bệnh từ ứng dụng

Nhằm giúp người dùng sử dụng thuận tiện và nhanh chóng, mới đây nhà mạng VinaPhone đã thực hiện chính sách miễn phí cước 3G/4G khi truy cập ứng dụng NCOVI.

Sau khi đăng nhập, người dùng có thể sử dụng ứng dụng để tra cứu thông tin về dịch bệnh Covid-19. Đây là những thông tin chính thống, đáng tin cậy được cung cấp bởi các cơ quan nhà nước.

Thông tin bao gồm số liệu về các ca nhiễm bệnh, số người tử vong, bình phục của Việt Nam và thế giới.

Đặc biệt, ứng dụng NCOVI còn cung cấp thông tin "cảnh báo khu vực có dịch" được thể hiện bằng những điểm đỏ trên bản đồ. Nhờ vậy, người dùng sẽ biết được khu vực nào đang có dịch, mức độ lây nhiễm tại địa điểm đó và có phương án di chuyển phù hợp.

Covid-19 là một dịch bệnh có diễn biến phức tạp, số liệu và thông tin về dịch luôn thay đổi từng giờ. Bởi vậy, người dùng nên thường xuyên truy cập ứng dụng để nắm bắt thông tin sớm nhất.

Khai báo y tế tự nguyện

Để tự nguyện khai báo y tế, tại giao diện “Thông tin dịch bệnh”, người dùng bấm lựa chọn mục "Khai báo y tế tự nguyện" để bắt đầu việc khai báo. Tại đây, người dùng cần nhập các thông tin cá nhân (họ tên, địa chỉ, số điện thoại,...), cùng với đó là thông tin khai báo về tình trạng y tế (các triệu chứng bệnh, các bệnh nền nếu có,...). Cuối cùng, người dùng nhấn vào ô “Gửi thông tin khai báo y tế” để hoàn tất. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tiến hành khai báo hộ cho người thân của mình tại thẻ “Người thân” phía trên cùng bên phải của giao diện ứng dụng.

Tính năng theo dõi sức khỏe

Ứng dụng NCOVI còn giúp người dùng cập nhập sức khỏe hàng ngày của bản thân. Qua đó, người dùng sẽ xác định những dấu hiệu bất thường về sức khỏe nếu có và kịp thời thông báo tới cơ quan chức năng để có biện pháp phòng ngừa.

Tính năng phản ánh thông tin đối tượng nghi ngờ mắc bệnh

Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc có những dấu hiệu liên quan đến bệnh (trở về từ vùng dịch, tiếp xúc với người bị bệnh,…), người dùng có thể trực tiếp phản ánh với cơ quan chức năng thông qua ứng dụng hoặc gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095. Tất cả thuê bao của nhà mạng VinaPhone sẽ được miễn cước khi gọi đến đường dây trên.

Ứng dụng NCOVI do Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo xây dựng, Tập đoàn VNPT và các doanh nghiệp CNTT khác cùng phát triển. Đây có thể xem là sự khởi đầu của việc áp dụng thành quả công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh tại Việt Nam.

Tăng cường công tác triển khai NCOVI tại tỉnh Lào Cai

Tại tỉnh Lào Cai, VNPT đã triển khai tập huấn đến toàn bộ 100% CBCNV, CTV của đơn vị, đồng thời thực hiện tuyên truyền ứng dụng tại các điểm giao dịch của VNPT, trên các phương tiện báo chí và mạng xã hội thông qua các hình thức khác nhau bao gồm tin, ảnh, ấn phẩm và video tuyên truyền.

Bên cạnh đó, để triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền khai báo y tế qua Ứng dụng NCOVI, VNPT cũng đã chủ động kết nối, liên hệ với Bệnh viện Đa khoa thành phố Lào Cai, Tỉnh đoàn Lào Cai để phối hợp triển khai các giải pháp tuyên truyền đến người dân cụ thể như việc tập trung nhân lực các đơn vị, chia thành các top nhỏ 4-5 người đến từng khu phố, tổ dân phố để tuyên truyền giới thiệu và hướng dẫn người dân khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI. Chương trình dự kiến được bắt đầu ngay từ tuần đầu tháng 4/2020.

Nhân viên VNPT hướng dẫn các bác sỹ đa khoa thành phố Lào Cai).

Ngoài ra, VNPT sẽ triển khai việc tuyên truyền hướng dẫn trực tiếp tại các điểm chốt của Lào Cai nhằm nâng cao công tác nhận thức của khách hàng đối với dịch bệnh và trách nhiệm đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng.

Thông tin thêm về ứng dụng NCOVI, người dùng có thể xem tại: https://ncovi.vnpt.vn; liên hệ tổng đài VinaPhone 18001091 nhánh 1 hoặc Tổng đài CSKH của VNPT Lào Cai: 0214.800126

Hưởng ứng chương trình toàn dân nhắn tin đến đầu số 1407

Nhằm hưởng ứng chương trình toàn dân nhắn tin ủng hộ phòng, chống Covid-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc và Bộ Thông tin và Truyền thông phát động qua tổng đài 1407 theo cú pháp: soạn CV n gửi 1407, trong đó n là số lần ủng hộ, mỗi lần là 20.000 đồng. VinaPhone cùng Tỉnh đoàn Lào Cai cũng đang triển khai rất nhiều phương án tuyên truyền, kêu gọi sự ủng hộ trong cộng đồng, VinaPhone hiện cũng đang miễn phí cước nhắn tin cho khách hàng đến tổng đài 1407.

Dương Văn Thành
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.