Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

"Keo dán" làm liền vết thương hở trong 60 giây

11/10/2017 16:22

Sản phẩm “keo dán” mang tên MeTro có thể làm liền mọi vết thương hở trong khoảng 1 phút, sẽ thay thế cho chỉ và kim khâu trong phẫu thuật.

Các kỹ sư y sinh học Mỹ và Australia đã phát triển một loại keo dán phẫu thuật có thể gắn miệng vết thương, vết mổ trong thời gian ngắn. Sản phẩm đột phá này có tiềm năng cứu sống nhiều sinh mạng bởi đặc tính làm liền vết thương nhanh chóng và hiệu quả.

Keo MeTro sẽ gắn liền miệng vết thương hở.

Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí “Science Translational Medicine” cho thấy, keo MeTro đã gắn thành công các vết rạch trong động mạch và phổi của chuột và lợn thí nghiệm.

Thứ keo phù hợp để tiêm vào cơ thể người này được làm từ một loại protein tự nhiên có tên tropaelastin do Giáo sư Anthony Weiss tại Đại học Sydney cùng với Giáo sư Ali Khademhosseini tại Khoa y Đại học Harvard cùng phát triển. Sau khi được nhỏ trực tiếp vào vết thương, bác sĩ sẽ chiếu ánh sáng UV để keo MeTro gắn chặt lại.

Độ đàn hồi lý tưởng của MeTro còn hoạt động hiệu quả ngay cả trên các bề mặt mô ướt như tim và phổi. Sự tiện lợi này sẽ giúp loại bỏ chỉ và kim khâu trong phẫu thuật, giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân cũng như làm tăng tính thẩm mỹ.

Với tốc độ tan nhanh trong vài giờ hoặc vài tuần, sản phẩm y khoa mang tính cách mạng này hứa hẹn sẽ rút ngắn thời gian phục hồi đáng kể cho người bệnh. Keo MeTro dự kiến được áp dụng trên người bệnh trong vòng ba năm tới.

Theo Báo Tin tức
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.