Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Kế hoạch hóa gia đình - chìa khóa ấm no, hạnh phúc

12/07/2018 08:39

LCĐT - Ngày Dân số thế giới là sự kiện thường niên diễn ra vào ngày 11/7 hằng năm, nhằm nâng cao nhận thức của cả thế giới về các vấn đề dân số toàn cầu. Năm 2018, ngày Dân số thế giới có chủ đề: “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững”.

Là tỉnh vùng cao, biên giới, kinh tế - xã hội còn khó khăn, bởi vậy, công tác kế hoạch hóa gia đình được Lào Cai đặc biệt quan tâm. Hiện nay, 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều có đội ngũ cán bộ dân số hoặc cộng tác viên dân số kiêm y tế thôn, bản hoạt động. Đội ngũ này đang trở thành “cánh tay” nối dài trong việc nắm tình hình dân số tại địa phương, là tuyên truyền viên đắc lực. Nơi đâu cán bộ dân số cơ sở có trách nhiệm thì ở đó, những chính sách về dân số đến gần với bà con hơn, thực hiện hiệu quả hơn.

Hoạt động truyền thông góp phần tăng hiệu quả của công tác kế hoạch hóa gia đình.  

Chúng tôi đến Tả Phời - xã vùng cao còn nhiều khó khăn của thành phố Lào Cai - để tìm hiểu về việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình nơi đây và gặp chị Phạm Thị Thủy, cán bộ y tế thôn kiêm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Trạm Thải. Hằng tháng, trong buổi họp thôn, chị lồng ghép nội dung thực hiện kế hoạch hóa gia đình để tuyên truyền tới người dân. Chị đến từng nhà để lập danh sách đăng ký sử dụng các biện pháp tránh thai, sau đó nộp lên Trạm Y tế xã để nhận thuốc tránh thai về phát cho chị em, thông báo lịch tiêm thuốc tránh thai, nhắc nhở lịch hẹn 3 tháng 1 lần cho chị em trong thôn. Trước đây, chị Thủy đã làm Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ nên được người dân tin tưởng và quý mến. Chính vì vậy, việc tuyên truyền, vận động người dân cũng dễ dàng, hiệu quả hơn. Chị Thủy tâm sự: Với người dân, cần trò chuyện, tâm sự để giải thích cho họ thấy được lợi ích của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, có như vậy họ mới hiểu và làm theo. Bên cạnh đó, việc các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đều ký cam kết không sinh con thứ 3 là tiêu chuẩn để đánh giá gia đình văn hóa cũng góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của họ đối với gia đình và xã hội.

Anh Mai Văn Thái, Phó trưởng Trạm Y tế xã Tả Phời cho biết: Xã có 22 thôn, trong đó có 8 thôn vùng cao, người dân sống rải rác, địa bàn rộng, phức tạp là trở ngại cho công tác tuyên truyền, vận động. Cách đây khoảng 5 năm, nhận thức của người dân chưa cao nên việc triển khai các biện pháp tránh thai gặp nhiều khó khăn. Đến nay, bà con đã ý thức được việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, năm 2017, xã có 4 trường hợp sinh con thứ 3; 6 tháng đầu năm 2018 chỉ có 1 trường hợp...

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông về dân số - kế hoạch hóa gia đình, góp phần đưa chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình lan tỏa trong cộng đồng. Đó là việc triển khai lồng ghép trong các chiến dịch truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản tại các buổi họp thôn, bản hoặc sinh hoạt hội phụ nữ… Hình thức tổ chức ngày càng đa dạng, nội dung thiết thực, dễ hiểu, dễ nhớ, thu hút chị em tham gia. Cùng với đó, các mô hình, dự án về dân số - kế hoạch hóa gia đình được ban chỉ đạo công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình các cấp phối hợp với trung tâm y tế, cộng tác viên dân số thực hiện đồng bộ và linh hoạt.

Giảm mức sinh là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế hộ gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan và đảm bảo sức khỏe của người mẹ. Nhận thức được vấn đề này, nhiều cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã chủ động áp dụng các biện pháp tránh thai. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Chiến dịch dân số - kế hoạch hóa gia đình đã được thực hiện tại 104 xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới của 8 huyện. Đến hết tháng 4/2018, toàn tỉnh thực hiện 105/104 xã (trong đó huyện Bát Xát mở rộng thêm 1 xã). Kết quả, có 16.530 người sử dụng biện pháp tránh thai, tăng 1.267 người so với chiến dịch đợt tháng 1/2017, trong đó huyện Bát Xát đạt cao nhất (96,97% kế hoạch chiến dịch năm).

Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao, năm 2017 trên 14‰, mức sinh của toàn tỉnh tiếp tục giảm so với năm 2016 (giảm 0,43‰), nhưng số sinh vẫn tăng hơn cùng kỳ 563 trẻ. Tính trong 6 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tương đối cao, gần 15%. Các huyện có mức sinh cao, trên 20‰ là Sa Pa, Mường Khương, Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai; thành phố Lào Cai, Bảo Thắng, Văn Bàn đã ở mức sinh thay thế. Tỷ số giới tính khi sinh 116 trẻ trai/100 trẻ gái.

Ông Đỗ Sĩ Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh cho biết: Những huyện vùng cao có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao xuất phát từ nhận thức của người dân còn hạn chế, nên việc để người dân chủ động tiếp cận với các phương tiện tránh thai, nhất là tránh thai hiện đại còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, chế độ đãi ngộ cho đội ngũ cộng tác viên dân số còn thấp. Trong giai đoạn tiếp theo, bằng những biện pháp truyền thông và cung cấp tốt các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình ở các địa phương, cần hướng tới việc giảm mức sinh tại các huyện vùng cao, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; duy trì mức sinh thay thế tại khu vực thành phố, thị trấn; khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh.

Việc tuyên truyền thực hiện kế hoạch hóa gia đình trong nhân dân rất cần sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, gia đình là tế bào của xã hội, nên mỗi gia đình nâng cao nhận thức về thực hiện kế hoạch hóa gia đình để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần tạo nên sự phát triển bền vững cho xã hội.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.