Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Hội thảo nuôi cấy bán tự nhiên đông trùng hạ thảo tại Sa Pa

28/06/2020 07:47

LCĐT - Chiều 27/6, Công ty TNHH Một thành viên Sa Pa tổ chức Hội thảo nuôi cấy bán tự nhiên đông trùng hạ thảo tại Sa Pa.  

Dự án “Hoàn thiện quy trình sản xuất một số sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ nấm đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) tại huyện Sa Pa” được Công ty TNHH Một thành viên Sa Pa triển khai từ năm 2018 với tổng kinh phí gần 6,8 tỷ đồng.

Quang cảnh hội thảo.

Sau một thời gian triển khai cho thấy, quy trình trình sản xuất tại Sa Pa so với quy trình chuyển giao, thì điều kiện ủ tối chỉ cần ở môi trường tự nhiên che bằng vải đen thay vì phải sử dụng phòng tối, sử dụng điều hòa nhiệt độ (ổn định 22-23 độ C); thời gian mọc quả thể từ 9 đến 12 ngày sau ra sáng, trong khi quy trình chuyển giao 7 đến 10 ngày sau ra sáng; thời gian thu hoạch từ 70 đến 85 ngày sau còn quy trình chuyển giao từ 60 đến 70 ngày sau cấy. Chiều dài quả thể quy trình chuyển giao 45-55, sản xuất tại Sa Pa là 55-60; số lượng quả thể (>1cm) quy trình chuyển giao 60-70, sản xuất tại Sa Pa 40-50; khối lượng quả thể đạt như chuyển giao 3,5 - 4; hàm lượng hoạt chất Adeenosin bằng với quy trình chuyển giao, còn Codycepin>8,0 mg/g trong khi quy trình chuyển giao Codycepin>7,0 mg/g.

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy bán tự nhiên tại Sa Pa.

Như vậy, quy trình nhân giống, nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo đáp ứng đủ nguồn giống và việc sản xuất với quy mô công nghiệp tại Sa Pa (40.000 lọ/năm), quy trình sơ chế và bảo quản nấm đông trùng hạ thảo đảm bảo chất lượng sản phẩm dược liệu đông trùng hạ thảo sau thu hoạch; quy trình sản xuất cao và viên nang cứng từ đông trùng hạ thảo đảm bảo chất lượng sản phẩm dược liệu và tiêu chuẩn.

Đại biểu thảo luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề như từ thực tế nuôi trồng tới tiềm năng phát triển; việc chủ động nguồn giống; vấn đề thoái hóa giống trong quá trình nuôi trồng và khả năng lây nhiễm bệnh; các quy trình kiểm soát dịch bệnh; việc hoàn thiện quy trình nuôi trồng bán tự nhiên và ứng dụng khoa học - công nghệ trong nuôi trồng; tạo ra các sản phẩm chất lượng, đa dạng sản phẩm sản xuất từ đông trùng hạ thảo; giá thành sản phẩm phải cạnh tranh phục vụ số lượng lớn cho khách du lịch khi đến Lào Cai; khả năng phổ rộng để người dân tham gia nuôi trồng đông trùng hạ thảo, từ đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế.

Quang Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.