Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Hội thảo khoa học cập nhật điều trị đột quỵ cấp

23/07/2020 09:03

LCĐT - Chiều  22/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Cập nhật điều trị đột quỵ cấp”.

Tham dự hội thảo có trên 60 y, bác sỹ đến từ Khoa Hồi sức, cấp cứu thuộc các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Đột quỵ- còn được gọi là tai biến mạch máu não- là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới; trung bình cứ 3 phút lại có 1 ca tử vong do đột quỵ. Đây là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào.

Quang cảnh hội thảo.

Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu, các tế bào não sẽ bắt đầu chết. Do đó, người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí là tử vong.

Hầu hết những người sống sót sau cơn đột quỵ đều có sức khỏe suy yếu hoặc mắc các di chứng như: Tê liệt hoặc cử động yếu một phần cơ thể, mất ngôn ngữ, rối loạn cảm xúc, thị giác suy giảm...

Tại Lào Cai, trong những năm gần đây, số bệnh nhân đến khám và điều trị do đột quỵ ngày càng tăng, các bệnh nhân đột quỵ đến tiếp cận được với kíp đột quỵ phần lớn là muộn trên 90%. Vì vậy, để chẩn đoán và điều trị sớm đột quỵ là vấn đề rất quan trọng góp phần giảm thiểu tử vong và tàn tật.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ về quy trình xử lý đột quỵ cấp tại bệnh viện, đồng thời cũng được nghe các chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai truyền đạt một số chủ đề về tối ưu hóa quy trình đột quỵ và các công cụ quản lý chất lượng đột quỵ. Đây là cơ hội giúp cho các bác sỹ chuyên ngành Thần kinh đột quỵ tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh nói chung và Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng được tiếp cận với kỹ thuật, quy trình xử trí và phương pháp điều trị đột quỵ cấp. Hội thảo cũng là nơi các bác sỹ chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực xử trí và chăm sóc người bệnh.

Hồng Loan
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.