Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Hình ảnh nhật thực hình khuyên được cập nhật từ nhiều nơi trên thế giới

21/06/2020 21:18

Ngày 21-6, nhật thực hình khuyên hiếm gặp, còn gọi là “vành đai lửa” đã xuất hiện lần lượt từ tây sang đông và đi qua nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Và đây là những hình ảnh nóng hổi về nhật thực được thu thập từ nhiều địa điểm trên thế giới trong ngày này.

Nhật thực hình khuyên được chụp ngày 21-6 ở một số địa danh ở Ấn Độ, nhìn từ trái sang phải: hàng trên Kurukshetra, Allahabad, Bangalore và hàng dưới Kolkata, New Delhi, Bangalore. Ảnh: Getty Images.

Mùa hè năm nay, ngày hạ chí trùng với hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm gặp. Khoảng cách của Mặt trăng với Trái đất khiến nó không hoàn toàn ngăn chặn Mặt trời mà tạo một vòng khuyên mà một số nhà thiên văn học gọi là “vành đai lửa”.

Trái đất, Mặt trăng và Mặt trời thẳng hàng hoàn hảo sẽ được chuyển động từ tây sang đông trên 12 quốc gia và vùng lãnh thổ vào ngày 21-6.

Nhật thực một phần cũng có thể nhìn thấy vào nhiều thời điểm khác nhau ở hàng chục quốc gia khác, mặc dù thời tiết xấu trên khắp Đông Nam Á khiến việc quan sát trở nên khó khăn.

Nhật thực một phần ở Hà Nội lúc mới bắt đầu vào chiều nay, 21-6. Ảnh: VACA.

Người Viking giải thích hiện tượng nhật thực là những con sói trời đuổi theo mặt trời. Ở Việt Nam, đó là những con ếch ăn mặt trời và các bộ lạc ở Bắc Mỹ nói rằng đó là miệng của trời đang nuốt mặt trời.

Nhật thực ở Hà Nội lúc đạt đỉnh vào 14 giờ 55 phút chiều nay. Ảnh: VACA.

Mặc dù vậy, một số nền văn minh đã có thể dự đoán được nhật thực. Các nhà chiêm tinh Trung Quốc cổ đại hơn 4.000 năm trước đã có thể dự đoán ngày chính xác của nhật thực.

Trong năm nay, người yêu thiên văn còn có thể quan sát nhật thực toàn phần vào ngày 10-12, nó sẽ đi qua Nam Mỹ và cực nam của châu Phi. Nhật thực hình khuyên tiếp theo diễn ra vào ngày 10-6-2021, sẽ qua trực tiếp Canada và Greenland. Nó cũng sẽ được nhìn thấy một phần trên khắp các khu vực của châu Âu.

Đây là hình ảnh nhật thực xuất hiện ở Karachi, Pakistan. Ảnh: Reuters.

Thật không may khi con đường của nhật thực không đi qua Bắc Mỹ. Tuy nhiên, người dân trên đảo Guam của Mỹ được nhìn thấy nó. Trong ảnh là đôi vợ chồng già đang cùng nhau quan sát nhật thực.

Khung cảnh tuyệt vời này ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc. Đường đi của nhật thực hình khuyên trực tiếp trên đỉnh đầu.

Nhật thực hình khuyên ở quận Yunlin, Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc.

Thời gian thực tế để nhìn thấy nhật thực hình khuyên chỉ kéo dài một phần của giây nhưng nhật thực một phần hình lưỡi liềm có thể kéo dài trong vài giờ. Trong ảnh là nhật thực hình khuyên ở Sirsa, Haryana, Ấn Độ.

Hình ảnh nhật thực tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ sáng nay được một nhiếp ảnh gia của Getty Images chụp.

Khi nhật thực di chuyển về phía Trung Đông, giai đoạn đầu có thể được nhìn thấy ở Ấn Độ.

Tại Ethiopia, tổ chức Thiên văn học Không biên giới có trụ sở tại Mỹ đã phát miễn phí kính quan sát nhật thực cho mọi người, cho phép họ theo dõi sự kiện một cách an toàn mà không làm hỏng mắt.

Hiện tượng nhật thực trên bầu trời Alamata, Ethiopia. Ảnh: Land of Origins.

Vài góc nhìn khác ở Ethiopia bị che khuất bởi những đám mây.

Xem nhật thực hình khuyên ở Banda Aceh, Indonesia vào ngày 21-6. Ảnh: Getty Images.

Mặt trăng che một phần mặt trời trong nhật thực hình khuyên được thấy ở thủ đô Sanaa của Yemen sáng 21-6. Ảnh: Getty Images.

Hiệu ứng "vòng lửa" được tạo ra bởi nhật thực hình khuyên.

Theo nhandan.com.vn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.