Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Giá rét, nhưng những “bóng cả” vẫn chăm chỉ lên nương

10/12/2019 10:56

LCĐT - Lào Cai đang bước vào đợt rét đậm, rét hại đầu tiên và khắc nghiệt nhất trong mùa đông 2019. Một số nơi vùng cao có băng tuyết như Sa Pa, Y Tý, Cao Sơn. Không kể rét buốt, những ngày này, những nông dân dù tuổi cao vẫn chăm chỉ lên nương làm đất, trồng cây.

Bà Sùng Thị Cở, ở xã Sán Chải (Si Ma Cai) làm đất trồng rau trong cái rét dưới 5 độ C.

Xã Sán Chải (Si Ma Cai) ba ngày nay rét buốt. Nhiệt độ buổi sáng dưới 5 độ C, gió rét buốt thấu xương. Bà Sùng Thị Cở năm nay đã ngoài 60 tuổi dậy từ rất sớm. Gia đình bà trồng hơn sào rau trên triền núi đá. Đất Si Ma Cai cằn cỗi, khó canh tác, lại nhiều đá tai mèo, phải vất vả lắm bà Cở mới làm tơi được hơn sào nương trồng rau cải để bán. Sáng nay, bà hái nhanh vài bó rau rồi xuống ngồi ven đường chờ những người khách đi từ Bắc Hà lên Si Ma Cai ghé mua rau. Mấy bó rau sau khi bán bà sẽ mua chút thức ăn về cho gia đình cải thiện. Bà Cở không có nhiều áo ấm, chỉ mặc bộ váy truyền thống người Mông. Bài Cở cho biết: “Đây là đợt rét buốt đầu tiên ở Sán Chải, nhưng không vì thế mà những nông dân như tôi ở nhà. Ở Sán Chải, làm việc chăm chỉ, vất vả nhưng cuộc sống vẫn khó khăn vì đất đai rất khó canh tác”.

Lão nông ở xã Thanh Bình (Mường Khương) thu hoạch mía xương gà.

Vượt lên cái rét thấu da thịt, những nông dân cao tuổi ở xã Thanh Bình (Mường Khương) cũng chào bình minh từ rất sớm, lên nương chặt mía xương gà đem xuống ven Quốc lộ 4D bán cho khách qua đường. Thanh Bình trồng khoảng 10ha mía xương gà, nhiều năm nay, đây là loại cây trồng hàng hóa giúp người dân tăng thêm thu nhập. Ông Sùng A Hoàn, năm nay đã gần 70 tuổi cũng lên nương mía từ 6 giờ sáng. Sương sớm khiến áo và mũ đội đầu của ông ướt sũng. Ông giúp gia đình người con trai chặt những cây mía to, đẹp nhất rồi chở xuống ven quốc lộ. Ông Sùng A Hoàn vui vẻ chia sẻ: “Tôi giờ sức khỏe đã yếu nên mới cảm nhận được cái rét của mùa đông, chứ khi còn trẻ, rét hơn thế này cũng thấy bình thường. Nhưng tuổi của tôi còn giúp được con cháu thì mình vẫn phải lao động, làm việc gánh vác cùng gia đình con trai”. Mỗi vụ mía, thu nhập của gia đình ông Hoàn đạt 30 triệu đồng.

Nụ cười của lão nông gần 80 tuổi trong ngày lạnh giá.

Con đường lên xã Sa Pả (Sa Pa) mù mịt sương. Gió thổi ù ù khiến mọi thứ trở nên đông cứng lại. Ven đường, nhiều người già đã đeo lù cở lên nương thu hoạch actiso. Năm nay rét quá, bà Lý Lở Mẩy cảm thấy sức khỏe của mình yếu hơn. Chân tay buốt giá, những đợt rét đậm khiến bà đau nhức xương khớp. Người con trai và con dâu đã lên thị trấn bán hàng kiếm thêm thu nhập, còn bà ở nhà cũng canh tác được mảnh nương trồng rau bắp cải. Không cần phải đem xuống tận quốc lộ bán, một vài tư thương về tận nơi thu mua. Bà Mẩy bán được 10.000 đồng/kg rau bắp cải. Tuổi của bà đáng lẽ đã được nghỉ ngơi thêu thùa, nhưng bà Mẩy bảo “ngồi không tôi buồn lắm, đất ở đây cũng màu mỡ, thích hợp trồng rau bắp cải nên tôi trồng phụ giúp con cái về kinh tế”.

Người già ở vùng cao sẻ chia gánh nặng kinh tế với con cháu.

Giá rét là kiểu thời tiết rất dễ khiến người già nhiễm bệnh. Nhưng không vì rét buốt mà những “bóng cả” vùng cao nghỉ ngơi ở nhà. Họ vẫn còn sức khỏe, luôn muốn chung vai gánh vác kinh tế đỡ đần con cháu trong nhà.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.