Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Gắp thành công dị vật sống trong khí quản bệnh nhi 22 tháng tuổi

08/11/2019 10:19

LCĐT - Ngày 7/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh gắp thành công dị vật sống trong khí quản bệnh nhi 22 tháng tuổi.

Trước đó, bé Thào Thị H (huyện Bảo Yên) có biểu hiện ho, sốt kéo dài gần 1 tháng, mặc dù đã khám ở nhiều nơi với chẩn đoán viêm amidal, viêm phế quản, viêm họng, có dùng thuốc nhưng không khỏi.

Các bác sỹ gắp dị vật sống trong khí quản bệnh nhi.

Ngày 6/11, gia đình đưa bé đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Qua lời kể biết gia đình sống gần suối, sau khi thăm khám và nội soi tai - mũi - họng, phát hiện trong khí quản của bé có dị vật sống, bác sỹ đã chỉ định nội soi khí quản để gắp dị vật.

Ngày 7/11, sau khi tiến hành nội soi khí quản với sự giúp đỡ của bác sỹ gây mê hồi sức, tai – mũi - họng, dị vật sống đã được lấy ra khỏi khí quản của bệnh nhi là một con nấc màu đen, kích thước khoảng 5cm.

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Khơi, người trực tiếp thực hiện gắp dị vật cho bệnh nhi, đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được thực hiện gắp dị vật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và cũng là một trong những ca khó nhất do bệnh nhi nhỏ tuổi, có đường thở hẹp, nếu gây mê sẽ gặp nhiều khó khăn, nhiều nguy cơ rủi ro, khi đưa dụng cụ vào có thể gây co thắt phế quản...

Cũng theo bác sỹ Khơi, con nấc sống chủ yếu ở khu vực suối, bám vào các viên đá, sỏi, dễ dàng chui vào mũi, họng, khí quản thông qua đường uống. Nếu không được phát hiện và lấy ra sớm có thể gây viêm nhiễm đường hô hấp trên kéo dài, khó thở, suy hô hấp ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy, người dân, đặc biệt là người dân vùng cao sống gần suối nên ăn chín, uống sôi, không nên uống nước suối chưa qua xử lý. Khi có các biểu hiện như ho kéo dài, tiếng thở rít, nói khàn tiếng… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

NGUYỄN UYÊN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.