Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Để những chuyến đi xa an toàn

29/07/2020 08:38

LCĐT - Lốp xe là bộ phận rất quan trọng trong hệ thống an toàn của một chiếc ô tô, bởi vừa phải gánh toàn bộ trọng lượng của xe, vừa phải đối mặt với các chướng ngại vật và tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nắng nóng mùa hè có khi lên đến hơn 50 độ C trong khi di chuyển. Lốp ô tô thường bị mài mòn và hỏng, điều này không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp mà còn đến sự an toàn của chính người sử dụng xe.

Vậy, chăm sóc và kiểm tra “sức khỏe” của lốp như thế nào cho đúng cách vào mùa hè nắng nóng là việc rất quan trọng để giữ an toàn trong vận hành cũng như tăng tuổi thọ của lốp, tiết kiệm nhiên liệu.

Kiểm tra, vệ sinh lốp thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Anh Hà Huy Sơn, chủ đại lý lốp xe phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai cho biết: Với điều kiện địa hình và thời tiết ở nước ta thì thông thường, sau khi xe đi khoảng 40.000 - 50.000 km hoặc sử dụng được 5 - 6 năm thì chủ xe nên thay lốp mới. Tuy nhiên, nếu xe thường xuyên phải di chuyển trong điều kiện môi trường địa hình, thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng thì chủ xe có thể dựa vào tình trạng thực tế của lốp xe như bong tróc, rạn mặt cao su, bị đá chém, nứt, quá mòn… để chủ động thay mới sớm hơn.

Mùa hè cần thường xuyên kiểm tra áp suất toàn bộ các bánh xe. Không nên bơm lốp xe quá căng sẽ khiến bề mặt gai lốp trung tâm tiếp xúc phần lớn với mặt đường gây mòn ở giữa. Mặt khác, với áp suất bên trong lớn khi gặp nhiệt độ tăng bởi ma sát khi di chuyển trên đường cũng rất dễ gây hiện tượng nổ lốp. Thêm vào đó sẽ tác động xấu trực tiếp đến hệ thống treo của xe. Vì  vậy, mọi phản ứng của lốp xe với các tác động bên ngoài đều ảnh hưởng trực tiếp tới người trong xe về cảm nhận độ êm, đầm chắc hay chòng chành. Lốp quá căng còn dẫn đến việc giảm độ bám đường và mòn bất thường.

Khi lốp ô tô non hơi, toàn bộ trọng lượng xe sẽ dồn xuống “dàn chân xe” và lúc này, các bộ phận của lốp sẽ phải hoạt động hết công suất. Đồng thời, áp suất lốp yếu sẽ giảm khả năng làm mát và khi tiếp xúc với bề mặt đường nóng sẽ rất nguy hiểm.

Lốp bơm quá căng hay quá non đều không tốt, hãy bơm lốp ô tô đúng áp suất tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra (thông số được ghi trên lốp hoặc trên xe). Kiểm tra và đảm bảo van giữ nguyên hình dạng và nắp đậy vẫn khít. Nếu van không khít có thể khiến hơi rò rỉ ra từ đầu van. Để tránh trường hợp xe bị thủng lốp, nên có lốp dự phòng. Tuy nhiên, việc kiểm tra lốp dự phòng cũng quan trọng không kém việc kiểm tra lốp chính.

Lưu ý, chỉ kiểm tra áp suất lốp ở trạng thái nguội hoàn toàn, bởi khi lốp xe nóng, áp suất hơi bị giãn nở làm cho chỉ số đo áp suất hơi không chính xác. Cần đợi một thời gian sau khi di chuyển để lốp xe nguội hoàn toàn. Do đó, tốt nhất nên kiểm tra áp suất lốp vào mỗi buổi sáng.

Bằng trực quan có thể phát hiện ra những điểm bất thường trên bề mặt lốp xe như chỗ phình, vết cắt, mảnh vụn bị kẹt, dấu hiệu rạn nứt… Ngoài ra, nên rửa lốp thường xuyên hoặc ngay khi đi qua khu vực nhiều bùn đất. Rửa lốp đúng cách không chỉ giúp nhìn lốp sạch đẹp mà còn đẩy đi nhưng chất bám bẩn, gây hại và giúp tăng tuổi thọ của lốp xe. Sau khi lốp được rửa sạch, bạn dễ dàng quan sát được những chỗ bị hỏng hoặc thay đổi trên bề mặt lốp để đưa ra hướng xử lý phù hợp. Đặc biệt, 2 lốp trước của xe cực kỳ quan trọng, cần được kiểm tra cẩn thận vì đây là lốp dẫn hướng sẽ nhanh mòn hơn so với lốp sau. Khi đi xa, chủ xe thấy lốp trước bị mòn có thể đảo 2 lốp sau lên trước để an toàn hơn.

Khi thời tiết nắng nóng, không nên chở quá nặng vì khiến áp suất dồn xuống lốp xe tăng lên. Vào mùa hè, bạn nên bỏ bớt những đồ dùng, vật dụng không thật cần thiết ra khỏi xe, hạn chế chở quá tải. Sự cẩn trọng này giảm thiểu sự cố hỏng hóc, giúp bạn an toàn hơn khi sử dụng xe.

Ngọc Luyến
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.