Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử tại cơ sở khám, chữa bệnh

20/09/2019 15:30

LCĐT - Sáng 20/9, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành và các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Thanh toán điện tử là việc ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện chi trả các hoạt động giao dịch mua, bán mà không dùng tiền mặt, thông qua các hình thức như chuyển khoản, thẻ tín dụng, thẻ nội địa, ví điện tử, ứng dụng di động đã được chứng thực và được sự bảo đảm của các ngân hàng.

Ở nước ta hiện nay có khoảng 78 ngân hàng cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử. Việc áp dụng hình thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong thu, thanh toán viện phí giúp giảm quá tải trong các cơ sở khám, chữa bệnh; người dân rút ngắn được thời gian khám bệnh; bệnh viện giảm được nguồn nhân lực cho công tác thanh toán, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và cải thiện hình ảnh căng thẳng, bức xúc tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Quang cảnh hội nghị điểm cầu Lào Cai.

Tại hội nghị, Bộ Y tế đã giới thiệu tài liệu hướng dẫn lựa chọn và triển khai các phương thực thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Trên cả nước hiện có khoảng 30 bệnh viện đã và đang triển khai các phương thức thanh toán điện tử đối với viện phí.

Ngày 28/2/2019, UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo số 744/UBND-VX, về việc triển khai thanh toán điện tử trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, thanh toán điện tử thực hiện trên địa bàn thành phố trong quý II/2019 và các khu vực đô thị của tỉnh trước tháng 12/2019.

Hiện nay, 5 bệnh viện tuyến tỉnh trên địa bàn đã phối hợp với các ngân hàng thương mại nghiên cứu để triển khai việc thanh toán tiền viện phí không sử dụng tiền mặt. Tuy nhiên, việc triển khai thanh toán điện tử trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn như: Thói quen dùng tiền mặt còn khá phổ biến; cơ sở hạ tầng phục vụ thanh toán phân bổ chưa đều, hệ thống máy ATM, POS mới được lắp đặt chủ yếu ở khu vực thành phố; chưa có chính sách, cơ chế cụ thể nhằm khuyến khích, ưu đãi hỗ trợ thanh toán điện tử; công tác thông tin tuyên truyền cho người dân chưa rộng khắp…

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.