Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh:

Đầu tư máy chẩn đoán vi khuẩn Hp qua hơi thở đầu tiên trên địa bàn tỉnh

30/04/2019 16:19

LCĐT - Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, bệnh viện đã đầu tư máy chẩn đoán vi khuẩn Hp (Helivobacter pylori) qua hơi thở đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Sau gần một tháng lắp đặt máy và đưa vào hoạt động, bệnh viện đã có 30 bệnh nhân sử dụng dịch vụ, trong đó có 12 ca là trẻ em.

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chủ yếu gây loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày cấp và mạn hoặc ung thư dạ dày. Vi khuẩn Hp lây từ người này sang người khác thông qua một số con đường như: Miệng - miệng, dạ dày - miệng hoặc thông qua phương pháp thăm khám nội soi dạ dày nếu dụng cụ để tiến hành nội soi không được vệ sinh sạch sẽ… Bởi vậy, việc xét nghiệm chẩn đoán và điều trị nhiễm khuẩn Hp dạ dày là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe và chủ động phòng, tránh những biến chứng.

Tư vấn cho bệnh nhân trước khi sử dụng dịch vụ.

Phương pháp xét nghiệm kiểm tra qua hơi thở là phương pháp đơn giản cho phép xử lý hơi thở của bệnh nhân để phát hiện nhiễm khuẩn Hp. Phương pháp này chỉ định cho những trường hợp theo dõi và đánh giá kết quả sau điều trị diệt Hp và chẩn đoán nhiễm Hp, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi không có chỉ định nội soi dạ dày.

Kỹ thuật xét nghiệm hơi thở có độ chẩn đoán chính xác cao trên 95%. Sử dụng máy xét nghiệm không xâm nhập, không cần phải tiến hành nội soi dạ dày để sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm. Bệnh nhân cần không ăn, uống trước khi thực hiện kiểm tra hơi thở ít nhất từ 4 - 6 tiếng; dừng uống kháng sinh ít nhất 4 tuần trước khi làm xét nghiệm hơi thở…

Để chủ động phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn Hp, người dân cần thực hiện vệ sinh tay, chân sạch sẽ trước khi cầm, nắm thức ăn hoặc sau khi đi vệ sinh; không nên dùng chung dụng cụ cá nhân, đồ dùng ăn, uống với người bệnh nhiễm vi khuẩn Hp; không hôn trẻ, không cho trẻ ăn bằng cách nhai, mớm...

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.