Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Công tác khuyến nông ở vùng cao Bắc Hà

21/08/2012 08:41

Những năm qua, hệ thống khuyến nông huyện Bắc Hà đã góp phần rất lớn trong việc thay đổi phương thức sản xuất nông nghiệp, mang lại cho người dân nhiều hướng phát triển mới với hiệu quả cao. Qua đó, đã chứng minh vai trò quan trọng của đội ngũ khuyến nông viên trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Đội ngũ khuyến nông viên tại huyện Bắc Hà đã thể hiện được vai trò vào việc nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Từ những buổi tập huấn kỹ thuật, nhiều gia đình ở các xã vùng cao, thị trấn Bắc Hà đã từng bước bỏ được phương pháp chăn nuôi, gieo trồng lạc hậu, chuyển sang trồng trọt và chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Đặc biệt, trong các tiến bộ kỹ thuật được triển khai, áp dụng trên địa bàn huyện Bắc Hà thì việc đưa cơ cấu giống lai vào sản xuất đạt được những thành công lớn. Các cán bộ khuyến nông đã kết hợp cùng các ngành khảo sát và trồng thử nghiệm các giống ngô lai mới như: B21, B265, AG59, C919, BIO 9698 và các giống lúa: VL20, Tam ưu, Nhị ưu, Khẩu Nậm Xít... trên các vùng ruộng mẫu trong huyện, thu được những kết quả tốt, năng suất bình quân đạt cao, thu nhập của nông dân tăng lên. Bên cạnh đó, cán bộ khuyến nông cùng bà con thường xuyên thăm nương, ruộng, làm tốt công tác bảo vệ thực vật. Vì vậy, cây lúa, cây ngô ít sâu bệnh, phát triển tốt, năng suất tăng cao hơn. Bà Tống Ngọc Mai, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Bắc Hà cho biết: Đến nay, tổ chức khuyến nông trên địa bàn huyện Bắc Hà có ở 21 xã, thị trấn và có 236 cộng tác viên khuyến nông thôn, bản. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, đội ngũ khuyến nông viên xã và cộng tác viên khuyến nông thôn, bản đã thực sự là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong việc hướng dẫn kỹ thuật và chuyển giao khoa học kỹ thuật cũng như tuyên truyền, khuyến cáo, giới thiệu những loại cây trồng mới cho nhân dân đưa vào sản xuất tại địa phương.

Nhờ làm tốt các công tác khuyến nông, năm 2011, đã góp phần đưa tổng sản lượng lương thực của huyện Bắc Hà đạt 25.193 tấn, tăng 2.252 tấn so với năm 2010, bình quân lương thực đạt 446 kg/người/năm, tăng 33 kg/người/năm so với năm 2010. Các loại cây trồng có thế mạnh như: Chè, dược liệu (Atiso), thuốc lá, cây ăn quả ôn đới, rau bản địa, đậu tương, khoai tây được đưa vào trồng đã nâng cao giá trị canh tác trên một đơn vị diện tích. Nếu như năm 2010, giá trị canh tác của huyện Bắc Hà mới đạt 21 triệu đồng/ha thì năm 2011 đã đạt 27,36 triệu đồng/ha.

Bà Tống Ngọc Mai cho biết thêm: Tuy gặp nhiều khó khăn, song đội ngũ cán bộ khuyến nông của huyện Bắc Hà luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ; đưa giống lúa lai, ngô lai vào sản xuất và thu được những kết quả đáng kể. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ khuyến nông thường xuyên xuống cơ sở chỉ đạo về kỹ thuật cho nông dân, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân.

Để hoạt động khuyến nông trên địa bàn huyện đạt được những kết quả tốt hơn, huyện Bắc Hà cần tiếp tục kiện toàn hệ thống khuyến nông thôn, bản, lựa chọn những cán bộ có trình độ, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ khuyến nông.

Đức Toàn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.