Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Cẩn trọng khi mua phần mềm theo dõi điện thoại

12/07/2020 09:01

LCĐT - Phần mềm theo dõi di động đang được quảng cáo tràn lan trên các website, facebook, zalo… một cách thiên biến vạn hóa như một trợ thủ đắc lực cho ai có nhu cầu theo dõi vợ, chồng, con cái, nhưng thực chất đây lại là một chiêu trò lừa đảo trắng trợn của những đối tượng xấu.

Các dịch vụ cung cấp phần mềm nghe trộm, theo dõi qua smartphone đang được cung cấp tràn lan trên mạng, giá chỉ từ vài trăm đến vài triệu đồng. Bạn chỉ cần gõ tìm kiếm cụm từ “phần mềm theo dõi di động” trên google, trong 0,5 giây đã cho kết quả hơn 60 triệu trang website chuyên cung cấp các loại phần mềm này. Những lời mời chào với những lý do hết sức thuyết phục đánh vào sự thiếu hiểu biết cũng như trúng “tim đen” của những khách hàng như rẻ, dễ sử dụng, bí mật, cách thức nhẹ nhàng như một trợ thủ đắc lực: Xác định vị trí chính xác điện thoại đó đang ở đâu, theo dõi được cuộc gọi đi, đến, nghe trộm cuộc gọi, truy cập danh bạ, lưu file ghi âm tự động, tin nhắn điện thoại SMS, facebook, Zalo, Viber, Line... của người đó đều được gửi lên máy chủ, khách hàng có thể xem bất cứ lúc nào. Có nơi còn quảng cáo tính năng cao cấp hơn khóa điện thoại; ghi âm, quay video, chụp ảnh môi trường xung quanh; xóa toàn bộ dữ liệu; chặn tin nhắn, cuộc gọi...

Sau nhiều lần trao đổi, chúng tôi mới thuyết phục được anh L ở thành phố Lào Cai tâm sự về cuộc giao dịch bị lừa trắng trợn của mình. Do nghi ngờ vợ mình có quan hệ ngoài luồng, lúc đầu anh định thuê thám tử theo dõi nhưng chi phí quá cao. Anh lang thang lên mạng và tìm thấy trang website có địa chỉ appquocte.com. Tại đây, thấy những lời quảng cáo phần mềm cài vào điện thoại di động nhiều tính năng phù hợp với nhu cầu của mình, anh quan tâm và được hỗ trợ, hướng dẫn cài đặt vào máy đối phương và máy của mình để sử dụng.

Anh L tâm sự: Ngày đầu tiên phần mềm dùng miễn phí có rất nhiều tính năng, đến ngày tiếp theo phần mềm thông báo bạn kích hoạt bản quyền mới được sử dụng. Tôi liên hệ bên cung cấp phần mềm và được tư vấn báo giá các gói mua bản quyền sử dụng 30 ngày có giá 890.000 đồng; 183 ngày có giá 1.590.000 đồng; 365 ngày có giá 1.990.000 đồng và gói cao nhất sử dụng vĩnh viễn có giá 2.590.000 đồng, nếu muốn sử dụng tiếp phải chuyển tiền qua tài khoản của bên bán để kích hoạt bản quyền. Mình mua gói sử dụng 30 ngày, khi thanh toán xong, nhắn tin đã chuyển khoản nhưng đợi mãi không thấy kích hoạt, tôi nhắn tin lại và được tin nhắn phản hồi “bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp ở nước ngoài và chuyển khoản để được kích hoạt”. Tôi gọi điện, nhắn tin thì bặt vô âm tín.

Trường hợp của chị H tuy khác nhưng kết cục thì giống nhau. Chị H có con đang học lớp 11, cháu hay bỏ học đi chơi điện tử nên chị đã lên mạng và vào trang theodoididong.com, mua sản phẩm với giá 7.800.000 đồng sử dụng trong 1 năm, mục đích chỉ để theo dõi con để quản lý tốt hơn. “Mới sử dụng được 1 tháng, phần mềm đã dừng hoạt động, gọi điện, nhắn tin cho bên bán không thấy trả lời, đúng là mất tiền oan”…  chị H nói.

Các trang buôn bán này cũng đưa ra những lý do đầy thiết thực, trúng “tim đen” của khách hàng tìm đến dịch vụ này bao gồm những người đang nghi ngờ chồng/vợ ngoại tình mà chưa bắt được quả tang, theo dõi những biểu hiện lạ từ đối tượng hoặc muốn có bằng chứng xác thực để có lợi khi ly hôn, phân chia tài sản, nuôi con... của các cặp đôi.

Các chuyên gia phần mềm máy tính khuyến cáo, khi cài phần mềm theo dõi phải tắt các tính năng bảo mật trên điện thoại như phần mềm bảo mật, chức năng chặn cài đặt ứng dụng không an toàn. Đây không phải là phần mềm từ kho ứng dụng trực tuyến trên Chplay hay App store nên phần mềm này không an toàn, tiềm ẩn rủi ro cho điện thoại cũng như chủ nhân của nó.

Những vụ việc lừa đảo mua bán phần mềm theo dõi điện thoại vẫn cứ tồn tại. Người mua kẻ bán lén lút trong những giao dịch ngầm để rồi kết cục là cay đắng vì mất tiền oan. Rất ít tiếng nói được cất lên để lột mặt nạ những kẻ lừa đảo, bởi chấp nhận tham gia những thương vụ này là chấp nhận cuộc phiêu lưu mà mình có thể phải trả giá đắt…

Ngọc Luyến
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.