Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Biện pháp hạn chế ngộ độc hữu cơ cho lúa mùa

17/06/2019 07:47
(Ảnh minh họa)

LCĐT - Hiện tượng ngộ độc hữu cơ trên cây lúa thường xảy ra vào vụ mùa vì khoảng thời gian từ khâu làm đất đến gieo cấy ngắn khiến rơm, rạ chưa kịp thối ngấu. Sau khi gieo cấy, lượng rơm rạ tiếp tục sản sinh ra khí H2S, CH4... làm cho cây lúa bị còi cọc, lá biến vàng, thân nhỏ và yếu ớt, nhổ lên thấy rễ bị đen, vàng, ít rễ trắng, thậm chí có mùi thối; lúa sinh trưởng, phát triển kém, nếu không được khắc phục ngay sẽ lùn lụi, năng suất thấp, thậm chí bị chết. Để hạn chế ảnh hưởng của hiện tượng nghẹt rễ, ngộ độc hữu cơ và nâng cao năng suất cho lúa mùa, cần lưu ý một số vấn đề sau:

Làm đất

Đây là biện pháp kỹ thuật quan trọng quyết định đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của lúa. Vì vậy, sau khi thu hoạch xong cần khẩn trương làm đất ngay, đảm bảo đủ thời gian để rơm rạ thối ngấu và kịp khung thời vụ gieo cấy.

Trên thực tế, các hộ chủ yếu gặt ngang lưng cây lúa, lượng rơm rạ để lại trên đồng ruộng rất lớn, dễ dẫn đến hiện tượng lúa bị ngộ độc hữu cơ. Do đó, khi thu hoạch lúa xong nên sử dụng các chế phẩm để xử lý rơm rạ như Trichoderma, Emunivhoặc rắc phân vi sinh Azotobacterin với lượng 7 - 10 kg/sào + 10 - 15 kg vôi bột, sau đó cày vùi rơm rạ, đưa nước vào ngâm dầm ít nhất 5 - 7 ngày rồi tiến hành bừa cấy.

Lưu ý: Những chân ruộng trũng phèn cần bón lượng vôi bột khoảng 20 - 25 kg/sào để hạn chế hiện tượng ngộ độc sắt cho lúa.

Tưới nước

Áp dụng biện pháp tưới khô ướt xen kẽ tự nhiên. Sau khi cấy xong cần giữ nguyên mực nước giúp cho mạ hồi nhanh, sau đó điều tiết nước ở trạng thái chỉ có ở dấu chân trên mặt ruộng 5 - 7 ngày, lại tiếp tục lấy nước vào ruộng ở mức 3 - 5 cm. Biện pháp này giúp cung cấp ôxy cho đất, hỗ trợ bộ rễ phát triển tốt nên cần lặp lại nhiều lần. Kỹ thuật rút nước này tạo điều kiện cho cây lúa đẻ nhánh tốt, đồng thời giúp bộ rễ phát triển mạnh, đâm sâu vào đất, tăng cường khả năng hút chất dinh dưỡng, giúp cây lúa ít bị đổ.

Khi số dảnh/khóm đạt 8 - 9 dảnh, tháo cạn nước để hạn chế lúa đẻ nhánh vô hiệu (thời gian phơi ruộng 7 ngày). Khi lúa có đòng non thì tháo nước trở lại, không để lúa bị hạn ở giai đoạn này. Đến khi lúa chín đỏ đuôi thì tháo cạn nước để thuận lợi cho việc thu hoạch.

Bón phân

Đối với một giống lúa thì thời gian sinh trưởng vụ mùa ngắn hơn so với vụ xuân. Nếu bón phân muộn, cây lúa không chỉ dễ bị sâu bệnh hại mà còn có thể xảy ra hiện tượng vừa đẻ nhánh vừa làm đòng, năng suất thấp. Vì vậy, cần áp dụng phương châm là bón lót sâu, thúc sớm, tập trung và bón phân cân đối, đầy đủ, từ đó giúp lúa cứng cây, khỏe mạnh ngay từ đầu vụ.

Phòng, trừ sâu bệnh hại

Ở vụ mùa, cây lúa thường bị một số sâu bệnh hại chính như sâu đục thân, sâu cuốn lá, rầy, ốc bươu vàng; bệnh bạc lá, khô vằn, nghẹt rễ… Trong chăm sóc lúa cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm sâu bệnh để phòng, trừ kịp thời theo hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật.

Thương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.