Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Biến chứng do hút thuốc lá ở phụ nữ có thai

27/09/2018 14:13

Biến chứng đối với sản phụ và thai nhi

Khói thuốc lá có cacbon monoxide (CO) và nicotine là những chất chính gây ảnh hưởng đến phôi thai. Hemoglobin ở người trưởng thành (thành phần chính chứa trong hồng cầu, có tác dụng vận chuyển oxy đến các tổ chức) gắn với CO mạnh gấp 200 lần so với gắn oxy. Hemoglobin của phôi thai gắn với CO còn mạnh hơn nhiều. CO làm tổn thương khả năng vận chuyển oxy của phôi thai, gây ra tình trạng thiếu oxy phôi thai ở người mẹ hút thuốc. Ngoài ra sự tăng nồng độ của epinephrine và các hóa chất khác của cơ thể do chất nicotine kích thích cũng có tác dụng làm giảm dòng máu đến phôi thai, do đó cũng gây tình trạng thiếu oxy phôi thai.

Nicotine có thể qua nhau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng tới khả năng của thai nhi thực hiện các cử động thở (tần số cử động thở là một chỉ số đánh giá tình trạng khỏe của thai nhi). Những phụ nữ hút thuốc hay bị bong nhau non và nhau tiền đạo, gây chảy máu ở mẹ và gây tử vong ở thai nhi.

Ở những người hút thuốc hay bị vỡ ối sớm hơn ở những người không hút thuốc. Phụ nữ bị vỡ ối sớm có thể gây chuyển dạ, điều này rất nguy hiểm nếu như tuổi thai chưa đủ.

Theo Hội Sản phụ y khoa Hoa Kỳ, những thai phụ hút 1 bao thuốc/ngày thì tỷ lệ đẻ non cao hơn 20% so với phụ nữ không hút thuốc. Những trẻ đẻ non (dưới 37 tuần) thường gặp những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong.

Biến chứng về phụ khoa

Tác hại của thuốc lá tác động lên cơ quan sinh sản của người phụ nữ cả khi mang thai và không mang thai, hậu quả nghiêm trọng của hút thuốc lá thường xuất hiện ở thời kỳ mãn kinh và gây mãn kinh sớm. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Lý do dẫn đến mãn kinh sớm là do hút thuốc làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ. Phụ nữ từ sau 40 tuổi thì estrogen giảm từ từ, sau đó giảm nhanh chóng ở thời kỳ mãn kinh, hết kinh nguyệt khi người phụ nữ không sản xuất đủ hooc mon để duy trì chu kỳ kinh nguyệt. Theo một số nghiên cứu thì phụ nữ hút thuốc mãn kinh sớm hơn phụ nữ không hút thuốc trung bình là 1,8 năm.

Estrogen giảm là một phần đời sống bình thường của phụ nữ, nó cũng xảy ra một số tác dụng không tốt. Điều đáng lưu ý nhất là estrogen bảo vệ phụ nữ khỏi các bệnh tim mạch, điều này giải thích tại sao người phụ nữ trước khi mãn kinh thì nguy cơ bị bệnh tim mạch thấp hơn so với nam giới và nguy cơ phụ nữ bị bệnh tim mạch cao như nam giới nhanh sau vài năm mãn kinh. Estrogen còn có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh loãng xương. Ở những nữ hút thuốc thì nguy cơ bị gãy cột sống, gãy xương cũng cao hơn người không hút thuốc.

Ma Quang Hải
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.