Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Bếp ga sinh học - lựa chọn mới cho người tiêu dùng Lào Cai

12/04/2012 08:46

Thời gian này, giá ga, giá điện tăng cao khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc điều chỉnh chi tiêu sinh hoạt. Vì thế, việc sử dụng hợp lí, tiết kiệm chất đốt đang là mối quan tâm của người dân. Trên thị trường Lào Cai vừa xuất hiện một sản phẩm sẽ là lựa chọn mới giúp người nội trợ, đặc biệt ở khu vực nông thôn giảm chi phí sinh hoạt hằng tháng. Đó là bếp ga sinh học (hóa khí).

Ưu điểm của loại bếp sinh học là có thể tận dụng các loại chất khô cháy như: Rơm rạ, thân cây ngô, vỏ bã mía, mùn cưa, trấu, lá cây, vỏ đỗ, vỏ lạc... Các nguyên liệu được chứa trong một thùng kim loại, sau khi đốt nhiên liệu, khí nóng sẽ qua các ống chuyển sang bếp sử dụng. Giữa các bộ phận có các van để vận hành bếp.

Cách ủ bếp cũng đơn giản, chỉ cần tắt quạt gió, đóng tất cả các van mở, van kiểm tra khí, chọc một lỗ ở giữa lò và mở van quạt. Điều đặc biệt là loại bếp này an toàn, dễ sử dụng, không lo cháy nổ.

Hiện nay, bếp hóa khí đã được bán trên thị trường cả nước, tuy nhiên, với người tiêu dùng Lào Cai, loại bếp này chưa phổ biến. Mới đây, Công ty Phú Minh đã mua bản quyền công nghệ bếp ga sinh học của Công ty Thương mại cổ phần Thảo Nguyên và đưa sản phẩm vào thị trường Lào Cai.

Ông Đinh Xuân Học, Giám đốc Công ty cho biết: Trước mắt, công ty phân phối độc quyền 3 loại bếp: Bếp đôi, bếp ba, bốn mặt và mở đại lý tại các huyện, thành phố. Tháng 6/2012, công ty sẽ trực tiếp sản xuất theo công nghệ này. Ngoại trừ màng lọc khí là thiết bị ngoại nhập, còn lại các bộ phận khác, đơn vị có thể sản xuất để cung cấp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Được biết, bếp hóa khí được nhiều người dân ở các địa phương ưa chuộng bởi có thể sử dụng phù hợp trong các hộ nấu rượu, nuôi lợn, các bếp ăn tập thể... và đặc biệt là tiết kiệm. Giá mỗi bếp từ 3 - 4 triệu đồng, bảo hành trong 7 năm. Ngay buổi đầu tiên sản phẩm ra mắt tại Công ty Phú Minh đã thu hút nhiều hộ nông dân trên địa bàn thành phố Lào Cai tới tham quan và mua sắm./.

Mai Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.