Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Bệnh sốt rét và cách phòng, chống

24/03/2019 08:30

LCĐT - Sốt rét là bệnh truyền nhiễm 5 loài ký sinh trùng sốt rét (Plasmodium) gây nên. Bệnh lây truyền chủ yếu là do muỗi Anopheles.

Biểu hiện của bệnh

Bệnh thường biểu hiện bằng những cơn sốt rét điển hình với 3 triệu chứng chính: Rét run, sốt, vã mồ hôi. Bệnh tiến triển có chu kỳ và hạn định nếu không bị tái nhiễm. Bệnh lưu hành ở những nơi có muỗi truyền bệnh, do vậy bệnh dễ phát thành dịch, đặc biệt khi có biến động dân cư, xã hội, khí hậu và môi trường.

(Ảnh minh họa)

Biến chứng của bệnh

Sốt rét là căn bệnh đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của con người. Ai cũng có thể mắc bệnh sốt rét nếu bị muỗi mang ký sinh trùng sốt rét đốt. Tác hại của căn bệnh này là hết sức nguy hiểm và nặng nề: Bệnh sốt rét gây thiếu máu, gan to, lách to, giảm sút sức lao động. Người mắc bệnh sốt rét nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ trở thành sốt rét ác tính, rất dễ gây tử vong. Phụ nữ có thai nếu mắc bệnh sốt rét rất dễ gây sảy thai, đẻ non. Đối với trẻ em mắc bệnh sốt rét sẽ suy dinh dưỡng, chậm lớn, chậm phát triển thể chất và tinh thần.

Phòng chống bệnh sốt rét

Tránh muỗi đốt bằng cách:

- Khi ngủ phải mắc màn.

- Hun khói hoặc đốt hương xua muỗi vào buổi tối.

- Phát quang bụi rậm quanh nhà, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ.

- Nuôi cá ăn bọ gậy, chế phẩm sinh học diệt bọ gậy.

- Phun hóa chất diệt muỗi, đây là biện pháp tích cực. Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai có dịch vụ phun hóa chất diệt muỗi, diệt côn trùng. Đây là loại thuốc mang lại hiệu quả cao và thời gian tồn lưu của thuốc có hiệu quả trong khoảng 6 tháng.

Khi có sốt (nghi bị sốt rét)

Hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và lấy lam máu phát hiện ký sinh trùng và điều trị kịp thời.        

Minh Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.