Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Bảo tồn loài hoa quý trong Vườn Di sản Asean

15/06/2012 08:42
Hoa Đỗ quyên trong Vườn Di sản ASEAN - SaPa trên độ cao 2.800 mét.         Ảnh: Tiến Ngọc

Vườn Quốc gia Hoàng Liên được thành lập theo Quyết định số 90/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 12/7/2002 trên cơ sở Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Sơn trước đây, với địa bàn các xã: San Sả Hồ, Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ (Sa Pa) và một phần thuộc tỉnh Lai Châu. Mới đây, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được công nhận là Vườn Di sản Asean.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên có tổng diện tích 29.845 ha, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 11.875 ha, phân khu phục hồi sinh thái 17.900 ha và phân khu dịch vụ hành chính 70 ha. Vùng đệm của Vườn Quốc gia Hoàng Liên có tổng diện tích 38.724 ha, bao gồm thị trấn Sa Pa, một số xã thuộc huyện Sa Pa, Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) và một phần thuộc tỉnh Lai Châu. Với mục tiêu, nhiệm vụ: Bảo tồn hệ sinh thái rừng trên núi cao thuộc hệ thống núi Hoàng Liên với kiểu sinh thái đặc trưng á nhiệt đới; Bảo vệ đa dạng sinh học nhiều loài động, thực vật hoang dã quý hiếm và đặc hữu; phục hồi sinh thái rừng và cảnh quan, tạo điều kiện cho các loài động vật tồn tại và phát triển. Một nhiệm vụ cũng rất quan trọng là nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường; phát triển tài nguyên cho du lịch sinh thái, góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực.

Thực hiện chuỗi nhiệm vụ này, cán bộ, nhân viên Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã nỗ lực trong công tác nghiên cứu, bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học, trong đó có loài đỗ quyên. Rừng Hoàng Liên là vương quốc của các họ trong loài đỗ quyên với hơn 30 loài nở hoa vào mùa xuân. Ngoài một số loài đỗ quyên thân thảo, có một số loài đỗ quyên đặc hữu, thân gỗ, đã trở thành cây cổ thụ, chỉ sinh tồn trong rừng tự nhiên, trên độ cao khoảng 2.400 m so với mực nước biển, có cây đường kính đạt hơn 40cm và vươn cao hàng chục mét.

Nhằm bảo tồn loài cây đặc hữu này, kỹ sư Nguyễn Hữu Hạnh đã được lãnh đạo Vườn Quốc gia Hoàng Liên giao thực hiện đề tài: "Nghiên cứu các phương pháp nhân giống một số loài đỗ quyên (bằng hạt và giâm cành) tại núi Hoàng Liên - Lào Cai". Mục tiêu của đề tài là điều tra, đánh giá tỷ mỷ các loài Đỗ quyên, từ đó xác định các loài cần nhân giống; đồng thời tiến hành nhân giống một số loài đỗ quyên quý hiếm, có giá trị cao đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Đề tài được thực hiện cũng đề xuất biện pháp để bảo tồn và khai thác được các tiềm năng - giá trị về mọi mặt của đỗ quyên ở Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Với tâm huyết và sự cố gắng, chủ đề tài đã thực hiện được các nội dung: Điều tra đánh giá tuyển chọn (số lượng, chủng loại) và thu thập thông tin cần thiết phục vụ cho nhân giống; phân loại nhóm các loài đỗ quyên; xây dựng vườn cây giống bảo tồn; tập huấn kỹ thuật về nhân giống; nhân giống bằng hạt; nhân giống bằng giâm hom cành; trồng khảo nghiệm các loài đã được nhân giống; tổ chức hội thảo khoa học...

Sau quá trình thực hiện, những kết quả cụ thể đạt được là đã thu thập và xử lý, đưa vào bảo quản, giới thiệu 500 mẫu tiêu bản đỗ quyên các loại. Từ đó, phục vụ cho công tác giám định tên loài và kết hợp công tác tổng hợp thông tin, tài liệu lập ra danh sách 30 loài đỗ quyên phân bố tự nhiên tại núi Hoàng Liên; khẳng định Vườn Quốc gia Hoàng Liên là nơi có đỗ quyên sinh tồn phong phú nhất nước ta với 38 loài được các nhà khoa học ghi nhận. Vườn Quốc gia cũng tập hợp và xây dựng được bộ tài liệu: "Đa dạng hoa đỗ quyên Vườn Quốc gia Hoàng Liên", mô tả chi tiết đặc điểm nhận dạng, phân bố, công dụng, mùa hoa, mùa quả của toàn bộ các loài đỗ quyên được phát hiện và ghi nhận có phân bố trong khu vực nghiên cứu; phân loại các loài đỗ quyên núi Hoàng Liên theo 3 nhóm: Cây làm cảnh, cây trồng tạo cảnh quan và cây làm dược liệu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hầu hết các loài đỗ quyên núi Hoàng Liên có hoa đẹp và dáng đẹp, thích hợp cho việc trồng làm cảnh, trồng thảm hoa đường phố. Đặc biệt, đã xây dựng được vườn cây giống bảo tồn với 201 cây thuộc 19 loài đỗ quyên, đạt tỷ lệ sống 73,4%. Điều này cho thấy đa số các loài đỗ quyên núi Hoàng Liên có thể gây trồng, phát triển được. Về nghiên cứu nhân giống bằng phương pháp gieo hạt, đề tài đã nhân giống thành công với 3 loài; về nghiên cứu nhân giống bằng phương pháp giâm cành, đề tài đã thực hiện giâm hom thành công đối với 5 loài.

Những kết quả nghiên cứu khoa học mà đề tài mang lại được đánh giá là hết sức hữu ích; góp phần đáng kể cho việc bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn loài hoa quý trong Vườn Quốc gia - Vườn Di sản Asean và trực tiếp đóng góp vào tài nguyên du lịch Sa Pa./.

Mã Anh Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.