Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Bảo quản thực phẩm ngày hè

12/06/2019 08:20

LCĐT - Khí hậu nóng ẩm ngày hè khiến các loại thực phẩm dễ mất đi độ tươi ngon và biến chất nhanh, gây ra nhiều bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, việc bảo quản thực phẩm đúng cách là rất quan trọng.

(Ảnh minh họa)

Thực phẩm tươi sống

- Các loại rau xanh: Sau khi mua về rửa sạch, nhặt bỏ bớt lá sâu, úa, để nơi khô ráo, thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Nếu chưa ăn ngay thì không nên rửa hoặc ngâm nước vì nước làm rau mau úng và chất bẩn có thể ngấm vào rau khiến rau nhanh hỏng hơn.

- Súp lơ, bắp cải: Nếu không để trong tủ lạnh, có thể dùng giấy báo bọc kín, để nơi thoáng mát.

- Các loại củ: Để nơi mát, có thể bảo quản 2 - 3 ngày tùy loại hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản được 5 - 7 ngày.

- Trái cây: Mua về rửa sạch và để chỗ mát.

- Thịt gia cầm, trứng, hải sản chế biến: Cần cho ngay vào tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu trong thời tiết nóng (hơn 32 độ C), không nên để bên ngoài quá 1 giờ đồng hồ.

- Cá: Mua về rửa sạch, để ráo nước, làm sạch vảy, bỏ mang, ruột trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Sau khi sơ chế, chia thịt cá ra thành các phần vừa ăn để tiện cho việc bảo quản và rã đông sử dụng.

- Các loại hải sản như tôm, cua, sò, ốc: Nên chọn loại còn sống, được chế biến ngay sau khi mua về 3 - 5 giờ đồng hồ và dùng trong ngày.

Thực phẩm đông lạnh

Khi mua thực phẩm đông lạnh nên xem kỹ hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản của sản phẩm để lưu trữ hợp lý.

Thực phẩm đã nấu chín

- Nếu thời tiết mát mẻ, các loại thức ăn đã qua chế biến có thể để được 4 - 6 giờ đồng hồ, nhưng vào mùa nóng thường dễ ôi thiu nếu không bảo quản tốt. Với cơm, tốt nhất là nấu bữa nào dùng hết bữa đó, cơm dùng xong để chỗ thoáng mát, đạy bằng rổ thưa hoặc cho vào tủ lạnh, ngăn mát.

- Thức ăn nấu xong nên ăn ngay.

- Với các loại thức ăn đã nấu chín, nếu dùng không hết mà muốn để lại thì cách bảo quản tốt nhất là nấu sôi trở lại, sau đó mở nắp, làm nguội và cho vào hộp cất trong tủ đông. Khi dùng lại các loại thực phẩm này nên nấu sôi lại lần nữa để tiêu diệt vi khuẩn đã thâm nhập và tồn tại trong thức ăn và không tiếp tục lưu trữ lại lần thứ hai.

- Thức ăn chín muốn để dành phải đưa ngay vào tủ lạnh chậm nhất là 4 giờ sau khi nấu xong. Khi cần lấy ra khỏi tủ lạnh phải ăn ngay, không để quá 4 giờ đồng hồ.

Minh Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.