Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Ảnh hưởng từ hút thuốc lá đến chức năng của phổi

26/09/2018 08:02

LCĐT - Hệ thống hô hấp có một số hàng rào bảo vệ để chống lại các bệnh. Quá trình lọc ở đường hô hấp trên giúp ngăn chặn vi khuẩn, vi rút và các chất gây kích thích từ ngoài vào trong phổi. Khí quản và các tổ chức phổi sản xuất ra chất nhầy giúp việc lấy và mang các chất bẩn ra ngoài. Hỗn hợp chất nhầy và chất tạp nhiễm sẽ được đưa ra ngoài nhờ các lông nhỏ li ti gọi là lông chuyển, các lông này lay động rất nhanh về phía trên.

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến chức năng phổi.

Khi khói thuốc đi vào qua miệng thì người hút thuốc đã vô tình bỏ qua cơ chế bảo vệ thứ nhất đó là quá trình lọc ở mũi. Những người hút thuốc thường bài tiết nhiều đờm hơn những người không hút thuốc mà khả năng đưa đờm ra khỏi đường hô hấp lại kém hơn. Điều này do hệ thống lông chuyển ở người hút thuốc bị liệt, thậm chí bị phá hủy, khói thuốc cũng làm thay đổi cấu trúc các tuyến tiết nhầy, do vậy, thành phần của chất nhầy cũng bị thay đổi. Đôi khi các tuyến tiết nhầy bị tắc làm giảm khả năng bài tiết đờm. Hậu quả cuối cùng là chất nhầy ở những người hút thuốc bị nhiễm các chất độc hại và bị giữ nhiều trong tổ chức phổi làm cản trở sự trao đổi khí. Những thay đổi cấu trúc phổi ở những người hút thuốc lá làm giảm khả năng lấy ô xy ở phổi. Khói thuốc gây phá hủy phế nang, làm giảm tính đàn hồi của phổi và giảm khả năng trao đổi ô xy. Phổi của những người hút thuốc bị giảm diện tích bề mặt và giảm mạng mao mạch, điều này có nghĩa là dòng máu lưu thông bị giảm, dẫn đến làm giảm cung cấp dinh dưỡng và ô xy cần thiết cho nhu mô phổi và các tổ chức khác trong cơ thể để duy trì sự khỏe mạnh và chức năng bình thường.

Tác hại của thuốc lá cũng gây ra hiện tượng tăng tính đáp ứng đường thở. Do ảnh hưởng của các chất độc hại trong khói thuốc, đường thở bị co thắt, khi điều này xảy ra thì luồng khí hít vào và thở ra điều bị cản trở ở người hút thuốc và từ đó hình thành các tiếng ran rít, ran ngáy và có thể bị khó thở.

Khói thuốc lá làm giảm sự phát triển của phổi và gây viêm tổ chức phổi ở trẻ nhỏ và thiếu niên. Ở lứa tuổi 20 đến 30, khi hút thuốc thì tổn thương phổi lại khác, giai đoạn phát triển ngắn lại và làm các bệnh lý gây ra do hút thuốc sớm xuất hiện. Những người hút thuốc ở tuổi càng trẻ thì thời gian hút để gây ra bệnh liên quan đến đường hô hấp càng ngắn so với những người bắt đầu hút ở tuổi muộn hơn.

Ma Quang Hải
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.