Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

Ăn rau quả thế nào cho có lợi

01/07/2019 15:20

Theo tháp dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam mà Viện Dinh dưỡng quốc gia xây dựng, rau quả là tầng thực phẩm thứ 5 (trong 7 tầng) với số lượng khuyến cáo nên ăn nhiều hằng ngày. Bởi, rau quả chứa ít chất béo và muối, cung cấp các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Rau quả đa số ít năng lượng, chứa đường tự nhiên nên ít làm tăng đột ngột đường máu sau ăn. Điều này đặc biệt tốt với những người đã mắc hoặc có nguy cơ mắc các bệnh về chuyển hóa...

Tuy nhiên, nếu hiểu rõ những đặc tính về màu sắc của rau quả, chúng ta có thể lựa chọn ăn rau quả đúng cách để có lợi nhất cho cơ thể. Vì các màu sắc khác nhau của rau quả biểu thị các chất dinh dưỡng khác nhau mà nó chứa, ăn càng nhiều màu sắc thì ta sẽ càng thu được những ích lợi về dinh dưỡng.

Ví như, rau quả có màu đỏ chứa nhiều chất khoáng quan trọng, gồm kali hay các vitamin A, C; do đó nhóm này đặc biệt tốt cho thị lực, hệ miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Rau quả màu tím, xanh lơ cũng có đặc tính chống ô xy hóa, giúp bảo vệ sự phá hủy của tế bào và làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch.

Còn màu cam, vàng của rau quả sau khi chuyển hóa thành vitamin A có tác dụng giúp bảo vệ các màng nhày (ống tiêu hóa, hô hấp) và sức khỏe của mắt. Rau quả màu xanh lá cây lại mang đến các hoạt chất có đặc tính chống ung thư, như rau chân vịt, súp lơ xanh... Rau quả màu nâu, trắng lại có hoạt chất mang đặc tính chống vi rút và vi khuẩn, giảm nguy cơ huyết áp cao, giảm cholesterol trong máu.

Theo Sức khỏe và Đời sống
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.