Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

6 lĩnh vực đăng ký tham gia Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2020

16/07/2020 16:52

LCĐT - Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2020 tập trung vào 6 lĩnh vực gồm: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; cơ khí và tự động hóa; sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ vật liệu; công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; tiết kiệm năng lượng và sử dụng các nguồn năng lượng mới.

Đây là một trong các nội dung được đề cập đến tại Văn bản số 114-LHH/KHCN ngày 10/7/2020 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai về việc triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2020.

Theo đó, đối tượng tham gia là công dân Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài đang lao động, học tập, công tác tại Việt Nam có các công trình được nghiên cứu, áp dụng thành công trên lãnh thổ Việt Nam trong phạm vi 5 năm tính từ ngày 30/11/2015 đến ngày 30/11/2020.

Yêu cầu đối với công trình được xét tặng Giải thưởng là: Không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và chưa được trao Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam và Giải thưởng của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc; đã được Hội đồng khoa học cấp bộ, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc các cấp tương đương trở lên, Hội đồng khoa học của tổng công ty và các tập đoàn kinh tế, hoặc Hội đồng Khoa học của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật nghiệm thu đánh giá loại khá trở lên; ưu tiên xét giải thưởng đối với các công trình KHCN được áp dụng mang lại hiệu quả cao ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo; khuyến khích các tác giả trẻ tham gia vào các công trình KHCN được áp dụng vào thực tế sản xuất và đời sống mang lại hiệu quả cao.

Các tiêu chuẩn đánh giá đối với công trình được xét tặng giải thưởng gồm: Tính mới; tính sáng tạo; tính hiệu quả; khả năng áp dụng.

Hồ sơ tham dự Giải thưởng gồm 2 bộ, mỗi bộ gồm: Đơn xin tham dự Giải thưởng (theo mẫu); bản tóm tắt giới thiệu công trình và bản toàn văn công trình; bản liệt kê đầy đủ các tài liệu tham khảo và mức độ sử dụng, đặc biệt là các phần mềm mã nguồn mở; bản gốc nhận xét, đánh giá của Hội đồng khoa học cấp bộ, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc các cấp tương đương trở lên, Hội đồng khoa học của tổng công ty và các tập đoàn kinh tế, hoặc Hội đồng Khoa học của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật nghiệm thu đánh giá loại khá trở lên (nếu là bản sao phải có xác nhận của cơ quan chủ quản hoặc xác nhận của công chứng); Danh sách các tác giả, đồng tác giả và các cộng sự kèm theo thỏa thuận về tỷ lệ phần trăm (%) đóng góp bằng chính lao động sáng tạo của từng người, có xác nhận của cơ quan chủ quản. Các tài liệu khác (nếu có) như: Bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích liên quan đến công trình tham dự, xác nhận, nhận xét, đánh giá của các đơn vị áp dụng công trình về hiệu quả đạt được do việc áp dụng đó mang lại, các bản đề mô. Các file ảnh tác giả, ảnh công trình và các video phóng sự liên quan tới công trình gửi bằng đĩa CD hoặc các phương tiện khác.

Thời hạn nhận hồ sơ: Trước ngày 30/10/2020 tại Ban Khoa học, công nghệ và Tư vấn, phản biện – Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai, tầng 4, khối 9, Đại lộ Trần Hưng Đạo, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai.

Từ sau ngày 1/11/2020 đến trước ngày 30/11/2020, các tác giả không nộp hồ sơ dự Giải thưởng tại tỉnh mà tự hoàn thiện, gửi hồ sơ về Ban Tổ chức Giải thưởng theo địa chỉ: Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC), 53 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

PV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.