Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Khoa học và đời sống

“5S” giúp cải thiện môi trường làm việc tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh Lào Cai

22/11/2018 10:01

LCĐT - Môi trường làm việc được cải thiện cho thấy việc triển khai phong trào thi đua thực hiện “5S” trong 2 năm qua tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh là hiệu quả.

“5S” gồm sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng. Đây là một phương pháp quản lý khoa học nhằm mục đích cải tiến môi trường làm việc, tuy khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Phương pháp này bắt nguồn từ Nhật Bản và hiện nay được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới. Việc áp dụng “5S” vào thực tế tại bệnh viện là cần thiết, bởi ngành y tế là ngành đòi hỏi sự chính xác, nhanh chóng và sạch sẽ bậc nhất. Khi thực hiện đúng “5S” sẽ tạo môi trường làm việc an toàn cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, từ đó giúp nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng khám, chữa bệnh.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh ký cam kết thực hiện 5S.

Điều dễ dàng nhận thấy ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện nay là không gian khang trang, sạch sẽ, vị trí các khoa, phòng được bố trí hợp lý, khoa học. Hệ thống bảng, biển được trang bị đồng bộ theo bộ nhận dạng thương hiệu; hệ thống vạch màu chỉ dẫn tới các khu vực khám bệnh hay hệ thống biển cảnh báo đặt đúng nơi quy định, tạo sự thuận tiện cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, rút ngắn quá trình di chuyển, thăm khám. Tại các khoa, phòng luôn đảm bảo ngăn nắp, sạch sẽ với nhiều hình ảnh trực quan sinh động như khẩu hiệu 5S, bảng nhận diện chính xác người bệnh, bảng 5 đúng trong sử dụng thuốc... Bên cạnh đó, trang bị, thiết bị luôn được đặt ở vị trí sẵn sàng, các dụng cụ y tế, các loại thuốc được sắp xếp, dán nhãn để nhân viên y tế dễ dàng tìm kiếm... Những thay đổi hợp lý từ những chi tiết nhỏ nhất trên đã giúp tạo nên môi trường làm việc khoa học, hạn chế những sai sót, sự cố trong quá trình chăm sóc, điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Trong thời gian đầu áp dụng, “5S” được các khoa, phòng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhiệt tình hưởng ứng. Mỗi nhân viên y tế đều nhận thức được tầm quan trọng của “5S” nên chủ động trong việc “sàng lọc”; “sắp xếp” đảm bảo nơi làm việc luôn “sạch sẽ”; “săn sóc” hằng ngày để luôn “sẵn sàng” khi cần sử dụng. Nói về những lợi ích sau khi áp dụng 5S tại Khoa Cấp cứu, bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Quốc Huy, Trưởng Khoa chia sẻ: Đặc thù của khoa luôn đòi hỏi sự chính xác, nhanh chóng và an toàn nên khi áp dụng thành công “5S”, hệ thống trang bị, thiết bị, máy móc (cáng, xe tiêm…) được đặt đúng vị trí; tủ thuốc, vật tư được phân loại, dán nhãn nhận biết trực quan đảm bảo dễ thấy, dễ lấy. Mọi thứ luôn sẵn sàng cho việc cấp cứu bệnh nhân và khi cần sử dụng, giúp giảm tải công việc cho nhân viên, rút ngắn thời gian, giảm sai sót, tăng hiệu suất, hiệu quả công việc.

Hồ sơ bệnh án được phân loại, dán nhãn, sắp xếp khoa học.

Đối với công tác điều dưỡng, chị Lê Thị Liên, Điều dưỡng Trưởng Khoa Nội Hô hấp - Nội tiết tự hào khi Khoa Nội Hô hấp - Nội tiết là một trong những khoa dẫn đầu trong phong trào thi đua thực hiện “5S” tại bệnh viện. Chị cho biết, hiện tại, việc hướng dẫn bệnh nhân hiệu quả hơn nhờ những hình ảnh trực quan được treo tại mỗi buồng bệnh. Thời gian tìm kiếm hồ sơ bệnh án được rút ngắn nhờ phân loại, dán nhãn, sắp xếp khoa học. Không gian làm việc gọn gàng, ngăn nắp tạo cho nhân viên cảm giác thoải mái, hào hứng, giúp chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

Để có những kết quả trên, trong hơn 2 năm qua, Tổ quản lý chất lượng của bệnh viện đã tổ chức đào tạo, hướng dẫn triển khai “5S” cho hơn 700 cán bộ của bệnh viện và xây dựng bộ Bảng kiểm 5S giúp kiểm tra, đánh giá đảm bảo khách quan, trung thực, kịp thời phát hiện những nguy cơ mất an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế. Ngoài ra còn phát động phong trào thi đua thực hiện “5S” lồng ghép với chương trình xây dựng “Bệnh viện xanh - sạch - đẹp” của Bộ Y tế và đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt để khích lệ thực hiện phong trào. Trong thời gian tới, bệnh viện quyết tâm duy trì thực hiện “5S” để cải tiến chất lượng môi trường làm việc tốt hơn, trong đó đề ra các mục tiêu cụ thể và phân công thực hiện đối với từng vị trí, song song đó là kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất để đánh giá, xếp hạng thi đua giữa các khoa, phòng.      

Nguyễn Uyên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.