Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Viện kiểm sát nhân dân Bát Xát làm theo lời Bác

19/06/2018 11:17

LCĐT - Thực hiện 5 điều Bác căn dặn cán bộ ngành kiểm sát nhân dân: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” và Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát đã tích cực, giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, bồi dưỡng kiến thức mọi mặt để nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công việc của cán bộ, đảng viên trong đơn vị.

Ông Lưu Tuấn Cường, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát cho biết, đặc thù liên quan trực tiếp đến chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của đơn vị là những năm gần đây, tình hình kinh tế - xã hội huyện vùng cao, biên giới Bát Xát có nhiều chuyển biến tích cực, kéo theo đó, tội phạm hình sự, tai nạn, tệ nạn xã hội cũng gia tăng. Cụ thể, Bát Xát có đường biên giới kéo dài tới gần 100 km, một số khu vực có hoạt động thương mại qua biên giới khá sôi động. Tại một số thời điểm, lao động từ nơi khác đổ về với số lượng lớn, tiềm ẩn và phát sinh các vụ việc liên quan đến trật tự an toàn xã hội, vụ án hình sự, tranh chấp dân sự. Bên cạnh đó, huyện Bát Xát có diện tích tự nhiên lớn với 23 đơn vị hành chính, nhiều xã thuộc vùng cao, vùng sâu, trình độ dân trí một số nơi còn hạn chế, việc chấp hành pháp luật của một số người dân còn chưa tốt, điển hình là một số vụ án hình sự xảy ra trong thời gian qua có liên quan đến sự thiếu hiểu biết pháp luật của người dân.

Những nội dung học Bác thường xuyên được Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bát xát lồng ghép trong các sinh hoạt chuyên môn.

Thực hiện lời Bác căn dặn, trong thời gian qua, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và chức năng kiểm sát tư pháp. Trong công tác quản lý, điều hành, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã thực hiện đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra sai phạm, đơn vị không có cán bộ, kiểm sát viên vi phạm bị xử lý kỷ luật. Những nỗ lực này được thể hiện rõ trên các mặt công tác chuyên môn. Tổng hợp của đơn vị trong 3 năm gần đây, công tác tiếp nhận, kiểm sát phân loại, giải quyết về tin báo tội phạm luôn đạt 100% với 171 tin, trong đó đã khởi tố vụ án hình sự 159 tin. Công tác kiểm sát điều tra cũng đạt tỷ lệ 100% phần việc, gồm 176 vụ án được giải quyết với 226 bị can, công tác truy tố đạt tỷ lệ giải quyết 100% với 189 vụ án và 222 bị can, hoạt động kiểm sát xét xử hình sự được tiến hành chặt chẽ, đúng quy định.

Về hoạt động kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, ông Lưu Tuấn Cường, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát cho biết thêm, tất cả các trường hợp bị bắt, tạm giữ đều được xử lý hình sự, 100% bị án đều có hiệu lực pháp luật và được thi hành, các bị án phạt tù nhưng được hưởng án treo được theo dõi, kiểm sát chặt chẽ. Hoạt động kiểm sát thụ lý, giải quyết án dân sự, kiểm sát thi hành án dân sự được thực hiện đúng quy định. Điều đáng chú ý là trong kiểm sát thi hành án dân sự đã kịp thời phát hiện những sai phạm trong công tác thi hành án để kiến nghị khắc phục, xem xét các trường hợp đề nghị miễn, giảm, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục. Trong công tác phối hợp là việc thường xuyên đôn đốc cơ quan thi hành án dân sự triển khai thực hiện đối với các đối tượng có đủ điều kiện thi hành.

Đối với công tác xây dựng ngành, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát thường xuyên làm tốt nhiệm vụ trọng tâm về cải cách tư pháp, thực hành chống tham nhũng, tiết kiệm và chống lãng phí, tham ô. Thực hiện 5 điều Bác căn dặn cán bộ ngành kiểm sát nhân dân là “công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” và Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát đã tích cực giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, bồi dưỡng kiến thức mọi mặt để nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công việc của cán cán bộ, đảng viên trong đơn vị. Đối với cấp ủy, chính quyền địa phương, Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã làm tốt vai trò tham mưu trong giải quyết một số vụ việc có tính chất phức tạp và nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan có chức năng tố tụng, nhờ đó mà vị trí, uy tín của ngành kiểm sát nhân dân tại địa phương được nâng lên. Hằng năm, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát đều đóng góp vào chương trình phát triển của địa phương, trong đó có việc hỗ trợ vật chất và ngày công đối với Chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng và duy trì quỹ đỡ đầu đời sống và học tập cho 1 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nhờ nỗ lực toàn diện mà trong những năm qua, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua, trong đó 3 năm liên tục (từ 2015 đến 2017) đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.