Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Vì Đảng ở trong tim

06/02/2020 10:53

LCĐT - Chúng tôi về thôn Sín Chải, xã Na Hối (Bắc Hà) dịp đầu năm khi nắng xuân trải vàng trên những mái nhà thấp thoáng giữa mơn man sắc trắng hoa mận vùng cao nguyên. Từ đường bê tông nội thôn sạch sẽ, thi thoảng có chiếc xe máy chở hàng nông sản qua lại như mang cả mùa xuân về nhà…

Vừa địu cháu trên lưng, thư thái thả bộ trên đường bê tông, bà Lù Thị Dui, năm nay 77 tuổi tươi cười: Nếu không có chị Hạnh đứng lên vận động bà con hiến đất, góp công, có khi đến giờ vẫn là đường đất đi lại vất vả lắm!

Bí thư chi bộ Lý Thị Hạnh (phải ảnh) hướng dẫn các hộ kỹ thuật trồng cây Atiso.

Chị Hạnh mà bà Dui nhắc đến chính là nữ Bí thư Chi bộ thôn Sín Chải Lý Thị Hạnh. Trong ngôi nhà nhỏ treo rất nhiều giấy khen phần nào giúp chúng tôi hình dung được nỗ lực, cống hiến của chị với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Không chỉ vận động hàng chục hộ hiến đất, người dân góp công làm đường nội thôn, Bí thư Chi bộ Lý Thị Hạnh còn vận động bà con chuyển đổi cây trồng để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Ngay từ năm 2017, gia đình chị Lý Thị Hạnh là 1 trong 3 hộ đầu tiên ở thôn thực hiện mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới, rồi chị vận động 15 hộ chuyển đổi diện tích trồng ngô, lúa năng suất thấp sang trồng atiso; 10 hộ trồng đương quy... Nhờ vậy, thu nhập của bà con tăng, số hộ khá, giàu tăng, hộ nghèo giảm. Mới đây, chị Hạnh cũng là người tiên phong thực hiện mô hình trồng dâu tây trên giá thể trong nhà màng, hiện dâu tây đang phát triển tốt, bắt đầu ra quả, hứa hẹn mùa bội thu, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nông nghiệp địa phương.

Sín Chải đang thay áo mới, cuộc sống của người dân nơi đây khá lên từng ngày. Nhiều năm, thôn không có hộ sinh con thứ 3, trẻ em trong độ tuổi được đến trường và theo học ở những cấp học cao hơn. Đường giao thông, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, sạch đẹp bằng chính sức dân. Phía sau bước phát triển đột phá của thôn Sín Chải có phần đóng góp quan trọng của Bí thư Chi bộ Lý Thị Hạnh. Chị bộc bạch: Là đảng viên, lúc nào tôi cũng chú ý tự rèn luyện bản thân, tiên phong đi đầu trong mọi phong trào, có như vậy, khi đi vận động người dân mới tin tưởng, làm theo.

Trong thực tế, có rất nhiều đảng viên dù ở cương vị công tác nào cũng luôn nêu cao vai trò, tinh thần trách nhiệm, tiên phong và gương mẫu đi đầu. Họ là hạt nhân cho phong trào cách mạng ở cơ sở, làm sáng thêm hình ảnh người đảng viên và tổ chức đảng. Trong lần cùng Ban Chấp hành Đoàn cơ sở Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung đến thăm gia đình bà Bùi Đông Yến ở tổ dân phố số 5 phường Thống Nhất, thành phố Lào Cai tôi hiểu rõ hơn điều đó. 4 năm trước, con trai bà Yến đang làm việc tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung chẳng may qua đời do tai nạn giao thông. Hằng ngày có mẹ, có con, giờ chỉ còn lại một mình thực sự là cú sốc tinh thần lớn đối với bà Yến. Với vai trò Bí thư Đoàn cơ sở Công ty, đảng viên Dương Văn Dũng đã cùng Ban Chấp hành Đoàn công ty có nhiều việc làm ý nghĩa giúp bà Yến qua cơn “bĩ cực”. Nổi bật là đã phát động phong trào ủng hộ trong đoàn viên, thanh niên và kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm xây tặng bà Yến ngôi ngà trị giá 120 triệu đồng. Vào các dịp lễ, tết, Ban Chấp hành Đoàn đều đến thăm hỏi, động viên, tạo động lực tinh thần cho người mẹ đã bước sang tuổi 64 bớt cô quạnh để sống vui tuổi già.

Đảng viên trẻ Dương Văn Dũng (thứ 2 từ trái sang) thăm hỏi, động viên bà Bùi Đông Yến.

Trong lao động, sản xuất, đảng viên Dương Văn Dũng hiện là Phó Trưởng phòng Quản lý chất lượng của công ty đã phát động chương trình “Sáng kiến trẻ”. Kết quả, có 20 sáng kiến cấp công ty của đoàn viên, thanh niên trong năm 2017, năm 2018; nhiều đoàn viên được tuyên dương người thợ trẻ giỏi toàn quốc. Ngoài ra, Đoàn công ty còn xây dựng công trình thanh niên sân bóng cỏ nhân tạo với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng và 150 ngày công lao động, tạo sân chơi lành mạnh, rèn luyện sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên trong công ty cũng như đoàn viên, thanh niên tại địa phương. Hằng năm, Đoàn công ty đều tổ chức giải bóng đá truyền thống; phối hợp tổ chức tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và tư vấn sức khỏe sinh sản cho thanh niên công nhân...

Riêng Dương Văn Dũng có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đơn cử năm năm 2018 là sáng kiến “Thiết kế, chế tạo, lắp đặt hệ thống phun sơn đầu phôi” được áp dụng vào thực tế sản xuất tại công ty, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư 43 triệu đồng/năm và giảm sức lao động của công nhân, tăng hiệu quả công việc. Năm 2019, anh tiếp tục có sáng kiến nghiên cứu sử dụng mẫu thực tế để thay thế mẫu chuẩn kiểm tra độ chính xác máy phân tích, tiết giảm được khoảng 299 triệu đồng/năm.

Đảng viên, kỹ sư trẻ sinh năm 1988 Dương Văn Dũng bộc bạch: Tôi luôn tâm niệm vào Đảng để được cống hiến nhiều hơn. Điều đó đã tạo động lực để tôi phấn đấu lao động, công tác và ngày càng có nhiều việc làm ý nghĩa cho công tác đoàn, phong trào thanh niên của Công ty, rộng hơn là với cộng đồng.

Với những thành tích và đóng góp của mình, năm 2019, Bí thư Đoàn Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung Dương Văn Dũng được Trung ương Đoàn vinh danh là 1 trong 500 đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc.

Nữ Bí thư Chi bộ Lý Thị Hạnh và đảng viên trẻ, Bí thư Đoàn Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung Dương Văn Dũng chỉ là 2 trong hàng nghìn đảng viên của Lào Cai đang ngày ngày ra sức rèn luyện, học tập và cống hiến, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Họ đã và đang phát huy, làm đẹp thêm hình ảnh của người đảng viên tiên phong, gương mẫu.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.