Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tuổi trẻ Lào Cai với phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

28/01/2019 15:55

Được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động từ Đại hội lần thứ VII (nhiệm kỳ 2014 - 2019), phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã và đang tạo sức lan tỏa, xây dựng lý tưởng sống đẹp trong thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Yêu Tổ quốc bằng hành động

Ngay khi được Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Sa Pa triển khai phong trào, với vai trò Bí thư Chi đoàn, thanh niên Chảo Láo Cáu ở thôn Lếch Dao, xã Thanh Kim đã tích cực hưởng ứng. Năm 2016, Chảo Láo Cáu đăng ký xây dựng công trình thanh niên nhà văn hóa thôn Lếch Dao với tổng giá trị 100 triệu đồng. Công trình thu hút hơn 200 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng và hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Cũng trong năm này, anh đã vận động thành lập Hợp tác xã chưng cất rượu thóc Thanh Kim, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 15 thanh niên; vận động 15 hộ thanh niên nghèo trong thôn vay vốn nuôi bò giống và 2 hộ tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng với mô hình trồng rau sạch cung cấp cho các trường học trên địa bàn xã (đến nay đã có 11 hộ thoát nghèo).

Anh Cáu còn chủ động liên hệ với các phòng chuyên môn, doanh nghiệp để đưa cây ớt và cây gừng vào trồng, giúp các hộ đoàn viên, thanh niên trong thôn có thêm thu nhập. Bản thân anh Cáu luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình để thanh niên trong thôn làm theo. Mô hình homestay kết hợp tắm lá thuốc của gia đình anh thu hút từ 150 đến 250 lượt khách/tháng. Không chỉ tích cực phát triển kinh tế, Chảo Láo Cáu còn thể hiện vai trò tiên phong của thanh niên trong tham gia các chương trình tình nguyện xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền phòng, chống ma túy, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình...

Tuổi trẻ Lào Cai tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Cô giáo Dương Thị Lan Anh, Trường PTDT bán trú THCS xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà) lại thể hiện tình yêu Tổ quốc của mình qua những bài giảng về lịch sử và chủ quyền quốc gia. Cô đã dành nhiều thời gian sưu tầm tài liệu và lồng ghép vào các tiết học để truyền đạt cho học sinh những kiến thức thực tế, từ đó vun đắp lòng yêu nước, truyền thống tự hào dân tộc cho học sinh. Với đa số học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, để các chuyên đề về tình yêu Tổ quốc được truyền đạt hiệu quả nhất, cô đã chọn cách tuyên truyền trực quan. Cô chủ động tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, sưu tầm các câu chuyện để học sinh tạo dựng thành vở kịch, kể chuyện về chủ quyền biên giới quốc gia, về lịch sử hào hùng của dân tộc. Khi Trường PTDT bán trú THCS xã Lùng Phình đưa ra chủ trương xây dựng mô hình về Trường Sa tại khuôn viên nhà trường, cô và các giáo viên đã tự nguyện đóng góp một phần kinh phí. Vào sáng thứ Hai hằng tuần, sau lễ chào cờ, học sinh của trường lại tập trung bên mô hình về Trường Sa để nghe giáo viên nói chuyện về chủ quyền biển, đảo.

Thanh niên Lù Cao Tiến, ở thôn Pạc Ngam, xã Nấm Lư (huyện Mường Khương) thể hiện tình yêu Tổ quốc bằng cách phát triển kinh tế hộ gia đình và chung tay xây dựng nông thôn mới. Năm 2009, anh tốt nghiệp THPT và thi đỗ Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đành lỡ dở việc học để ở nhà phụ giúp bố mẹ. Năm 2012, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng mua ô tô tải để kinh doanh vận tải và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Cũng trong năm này, anh thành lập Tổ hợp tác sản xuất gạch không nung Nấm Lư với 4 thành viên do anh làm chủ nhiệm. Ngoài sản xuất vật liệu xây dựng, tổ hợp tác còn cung cấp vật tư nông nghiệp cho người dân và thu mua nông sản để xuất khẩu; giải quyết việc làm cho 6 lao động với mức lương khoảng 5 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm, tổng thu nhập của gia đình anh Tiến khoảng 500 triệu đồng. “Làm giàu chính đáng cũng là cách thể hiện tình yêu Tổ quốc” - anh Tiến nói.

Những kết quả tích cực

Đoàn viên, thanh niên huyện Văn Bàn tham gia đổ bê tông đường, góp phần thực hiện tiêu chí giao thông.

Trước ý nghĩa của phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, hội liên hiệp thanh niên các cấp trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung về thanh niên thi đua rèn luyện, thi đua cống hiến với nhiều hình thức. Các tổ chức cơ sở của hội đã phối hợp với đoàn cùng cấp tổ chức 125 diễn đàn thanh niên với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi” để cán bộ, hội viên, thanh niên được thảo luận, bày tỏ ý kiến, quan điểm, tình cảm cá nhân, qua đó định hướng nhận thức và hành động cho thanh niên. Các cấp hội thường xuyên thăm hỏi những thanh niên khuyết tật, thanh niên hoàn lương, có thành tích tốt, xây dựng nhiều mô hình hỗ trợ thanh niên chậm tiến để động viên họ vươn lên trong cuộc sống. Song song với đó, nội dung vận động thanh niên thi đua cống hiến cũng được các cấp hội đặc biệt chú trọng. Trong năm 2018, hội viên thanh niên đã tham gia xây mới và tu sửa 44 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà văn hóa, trường học; 9/9 huyện, thành phố duy trì hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, “Bến đò ngang an toàn”, “Điểm giao cắt đường sắt - đường bộ an toàn”. Gần 2.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hiến hơn 800 đơn vị máu để hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng”, Tháng thanh niên và chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2018. Các hoạt động an sinh xã hội được thanh niên trong tỉnh tích cực hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực như huy động các nguồn lực tặng hơn 3.500 suất quà cho gia đình nghèo, gia đình đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình có công với cách mạng và học sinh; tổ chức và phối hợp tổ chức 138 đợt tình nguyện tặng quà tại cơ sở với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ đồng.

Các cấp hội vận động thanh niên chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự và bồi dưỡng hội viên, thanh niên về mọi mặt, góp phần nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ; tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Nghĩa tình biên cương Tổ quốc”, phong trào “Vì người bạn tòng quân”, “Vì các chiến sỹ nơi biên giới, hải đảo” gắn với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí... Bên cạnh đó, các cấp hội tích cực vận động hội viên, thanh niên làm tốt các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, thăm hỏi, tặng quà các thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng nhân dịp các ngày lễ, tết.

Bằng những hành động thực tế, thanh niên Lào Cai đã góp phần đưa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đi vào chiều sâu, tạo động lực thi đua xây dựng địa phương ngày càng phát triển.                                

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.