Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Từ “Sứ giả hữu nghị” đến “Đảng viên xuất sắc” - Kỳ 1: Từ “Sứ giả hữu nghị”…

03/10/2019 14:39

LCĐT - Việc bình chọn “Sứ giả hữu nghị” và vinh danh “Đảng viên Đảng Cộng sản xuất sắc” thể hiện tầm cao mới trong công tác xây dựng Đảng vững mạnh của Bộ đội Biên phòng Lào Cai, giúp cán bộ, chiến sỹ xây dựng hình mẫu trong thực hiện văn hóa công vụ, góp phần bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, xây dựng đường biên giới hữu nghị, hòa bình và phát triển.

Mỗi chiến sỹ mang quân hàm xanh luôn hiểu được vai trò quan trọng của người lính nơi biên cương khi thực thi nhiệm vụ bảo vệ “phên dậu” của Tổ quốc, giữ bình yên cho nhân dân và cao hơn nữa là vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển. Chính điều ấy đã được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai thể hiện thông qua các vòng hội đàm, trao đổi, gặp gỡ, mở rộng giao lưu, hợp tác. Theo đó, đơn vị không ngừng mở rộng kết nghĩa “Đồn - trạm hữu nghị, cửa khẩu hài hòa”, tăng cường hợp tác toàn diện và đi sâu triển khai thực hiện các cơ chế phối hợp công tác đã được ký kết. Sau mỗi lần hội đàm, gặp gỡ, giao lưu công tác, hai bên thắt chặt thêm sự đoàn kết, hữu nghị và đưa ra những ý tưởng mở rộng không gian hợp tác mới. Một trong số đó là hoạt động bình chọn danh hiệu “Sứ giả hữu nghị” Việt Nam - Trung Quốc được thực hiện từ quý I/2016 giữa Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (Việt Nam) và Trạm Kiểm soát biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc).

Trao danh hiệu “Sứ giả hữu nghị” Việt Nam - Trung Quốc.

Thiếu tá Nguyễn Đình Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết: Để được bình chọn, mỗi cán bộ, chiến sỹ biên phòng của hai bên phải chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật của mỗi bên và thông lệ quốc tế, vững chắc về nghiệp vụ kiểm soát, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có thành tích đột phá; có cống hiến, đóng góp xuất sắc cho công tác xây dựng mối quan hệ “Đồn - trạm hữu nghị, cửa khẩu hài hòa”. Đặc biệt, cán bộ, chiến sỹ phải có tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ và thái độ phục vụ tận tụy, tạo ấn tượng tốt đẹp về cán bộ kiểm soát biên phòng tại cửa khẩu, được khách xuất - nhập cảnh bình chọn nhiều.

Mỗi “Sứ giả hữu nghị” được bình chọn phải đáp ứng được các tiêu chí: Thái độ đối với khách xuất - nhập cảnh nhiệt tình, chủ động, chu đáo; năng lực, trình độ và kỹ năng kiểm tra, kiểm chứng hộ chiếu, giấy tờ nhanh gọn, chính xác; lời nói, hành động chuẩn mực; trong thực thi pháp luật thật sự công tâm, văn minh, lịch sự; khi hành khách xuất - nhập cảnh thắc mắc thì chú ý lắng nghe, tiếp thu cẩn thận, giải thích; làm tròn chức trách, nhiệm vụ của bản thân; không có hiện tượng vi phạm chế độ công tác và kỷ luật.

Ngay sau khi thống nhất quan điểm và được chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã thống nhất chương trình và triển khai thực hiện tại 3 trạm có cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ kiểm soát cửa khẩu là: Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành và Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu quốc tế đường sắt. Hầu hết cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ kiểm soát tích cực hưởng ứng, nỗ lực hoàn thành theo các tiêu chí bình chọn và điều kiện bình chọn đưa ra; có nhiều sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, phục vụ khách xuất - nhập cảnh qua cửa khẩu.

Từ khi triển khai thực hiện đến quý I/2018, qua 8 lần bình chọn (mỗi quý bình chọn 1 lần), đã có 16 sứ giả hữu nghị (8 người phía Việt Nam và 8 người phía Trung Quốc) được bình chọn và vinh danh. Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Đội Thủ tục, Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai là 1 trong 16 người đã được hành khách bình chọn là “Sứ giả hữu nghị” tâm sự: Tôi và các đồng chí trong đơn vị đều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không ngừng nâng cao nghiệp vụ, tác phong, ứng xử hằng ngày với hành khách qua lại cửa khẩu. Trong đó, chú trọng làm tốt công tác giải quyết thủ tục cho khách xuất - nhập cảnh qua cửa khẩu đảm bảo nhanh nhất, đúng pháp luật, thuận tiện và không gây phiên hà với hành khách. Đạt được danh hiệu này, tôi rất bất ngờ và hạnh phúc vì việc bình chọn hoàn toàn khách quan, do hành khách hai bên cũng như nước thứ 3 khi làm thủ tục xuất - nhập cảnh qua cửa khẩu bình chọn. Thực sự, ngoài sự nỗ lực của bản thân, để đạt được vinh dự này, tôi và các đồng chí trong đơn vị coi đây không chỉ là đích đến mà còn là động lực để tiếp tục phấn đấu trên con đường binh nghiệp…

Cùng với hoạt động kết nghĩa “Đồn - trạm hữu nghị, cửa khẩu hài hòa”, bình chọn “Sứ giả hữu nghị Việt Nam” - Trung Quốc là một trong những sáng kiến được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai phối hợp với Trạm Kiểm soát Biên phòng Hà Khẩu tổ chức thực hiện lần đầu trên toàn tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Hoạt động này được đánh giá cao, đảm bảo đúng nguyên tắc đối ngoại của Đảng, quy định của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai khẳng định: Bình chọn “Sứ giả hữu nghị” Việt Nam - Trung Quốc là bước đi thiết thực, cụ thể hóa mối quan hệ truyền thống, hợp tác toàn diện đã được lãnh đạo cấp cao hai nước xác định nói chung và chủ trương hợp tác giữa Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Tổng đội Công an Biên phòng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) nói riêng. Thông qua đó, giúp 2 bên đồn - trạm tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp công tác, hiểu biết lẫn nhau; góp phần củng cố và phát triển tình đoàn kết hữu nghị giữa hai bên, cùng nhau xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Không chỉ vậy, hoạt động bình chọn “Sứ giả hữu nghị” Việt Nam - Trung Quốc” là một mô hình phối hợp hiệu quả, là phương pháp tuyên truyền, giáo dục trực quan sinh động, tạo động lực thúc đẩy nâng cao năng lực, trình độ kiểm soát biên phòng, từng bước nâng cao tinh thần phục vụ hành khách xuất - nhập cảnh qua cửa khẩu của chiến sỹ hai bên. Thông qua đó, giúp cán bộ, chiến sỹ hai đơn vị nói riêng, nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc và bạn bè quốc tế nói chung hiểu biết sâu sắc hơn truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời xây dựng hình ảnh cán bộ, chiến sỹ biên phòng tận tụy với nhân dân, vì nhân dân phục vụ.

Minh Hà - Trọng Mạch
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.