Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tự hào thợ mỏ

24/09/2017 08:26

LCĐT - Những ngày này, trên các công trường, nhà máy, phân xưởng của Công ty TNHH một thành viên Apatít Việt Nam sôi nổi các phong trào thi đua lao động, sản xuất chào mừng 62 năm Ngày thành lập Công ty và kỷ niệm 59 năm Ngày Bác Hồ về thăm mỏ (23/9/1958 - 23/9/2017).

Khoảng 9 giờ sáng, không khí lao động ở xưởng đúc của Chi nhánh sửa chữa cơ điện diễn ra rất khẩn trương. Những người thợ, áo đẫm mồ hôi, nhanh tay rót dòng gang lỏng, đỏ rực từ lù vào khuôn đúc bi, mặc cho hơi nóng bốc ra như muốn nung chảy cả không gian xưởng đúc. Anh Hoàng Minh Tuấn, Tổ trưởng Tổ nấu luyện gạt những giọt mồ hôi trên mặt, chia sẻ: “Mỗi năm, xưởng đúc đảm nhận khoảng 500 tấn bi và hơn 100 tấn sản phẩm khác, nhiệm vụ khá nặng nề, nên chúng tôi luôn đoàn kết, động viên nhau tích cực lao động, sản xuất, hoàn thành kế hoạch chi nhánh đã đề ra”.

Là tổ trưởng và là đảng viên với hơn 30 năm tuổi Đảng, anh Tuấn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, có nhiều sáng kiến hợp lý hóa sản xuất. Trước đây, công việc bê đổ nguyên liệu vào khuôn đúc đều thực hiện thủ công, vừa nặng nhọc, lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, năng suất thấp. Năm 2016, anh Tuấn và đồng nghiệp đã đưa ra sáng kiến “rót nguyên liệu bằng cẩu trục”. Ý tưởng này được lãnh đạo Chi nhánh ủng hộ, tạo điều kiện để hiện thực hóa bằng sản phẩm cụ thể. Từ khi áp dụng sáng kiến đó vào sản xuất, hình thức đổ nguyên liệu bằng giá treo lù rót đã giúp giảm số nhân công, tăng năng suất lao động, độ an toàn cũng được nâng lên. Anh Tuấn bộc bạch: Phát huy truyền thống của công ty và làm theo lời Bác Hồ dạy khi lên thăm mỏ, chúng tôi luôn tích cực lao động, sản xuất với tinh thần “Làm hết việc, không tính hết thời gian”. Bản thân tôi là đảng viên, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bố trí lao động hợp lý, phát huy tối đa hiệu quả công việc; đồng thời thực hiện theo khẩu hiệu của công ty trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: “Tận tụy, kỷ cương, đoàn kết, sáng tạo, tiết kiệm, hiệu quả, xây dựng công ty phát triển bền vững”.

Anh Lý Trung Kiên luôn phát huy vai trò tiên phong của đảng viên.

Rời xưởng đúc của Chi nhánh sửa chữa cơ điện, chúng tôi đến khai trường mỏ Cóc, thuộc Chi nhánh khai thác 1. Dưới nắng nóng, những người thợ khoan đang miệt mài đưa mũi khoan găm sâu vào lòng đá, khơi lên nguồn “vàng nâu” làm giàu cho Tổ quốc. Hòa vào tiếng máy khoan, anh Đinh Văn Thắng, Tổ trưởng tổ khoan chia sẻ: Bên cạnh việc đảm bảo an toàn trong lao động, chúng tôi còn chú trọng thực hiện tốt phong trào bảo vệ, giữ gìn máy móc. Hằng ngày, khi hết ca, cả tổ đều thực hiện vệ sinh công nghiệp, bảo dưỡng máy móc. Nói đoạn, anh Thắng chỉ tay vào một chi tiết trên máy khoan, khoe: “Đây là sản phẩm từ sáng kiến “nhỏ” của tổ khoan chúng tôi đấy! Chi tiết đó là miếng ốp đầu cốt. Trước đây, mỗi lần đường tuy ô bị hỏng là phải chở đến các xưởng sửa chữa dùng thủy lực ép đầu cốt, mất nhiều thời gian, giá thành lại đắt và không chủ động. Khi thay thế bằng miếng ốp đã nhanh chóng khắc phục được sự cố và giảm giá thành”. Ngay trong năm 2016, tổ khoan cũng đã thực hiện sáng kiến “Cải tiến ốp lưng thanh trượt lên xuống của máy khoan KQG - 150”, góp phần tăng tuổi thọ của thiết bị... Anh Thắng bảo: “Là người thợ được làm việc ở một đơn vị có bề dày truyền thống - đơn vị vinh dự được Bác về thăm và căn dặn nhiều điều, chúng tôi luôn cố gắng thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, có nhiều sáng kiến hợp lý trong sản xuất, nâng cao hiệu quả công việc”.

Trong thực tế, mỗi người một nhiệm vụ, ví trí khác nhau, song điểm chung ở những người thợ mỏ là luôn tích cực lao động, cống hiến thật nhiều cho công ty, góp phần xây dựng vùng mỏ ngày càng giàu mạnh như mong muốn của Bác Hồ khi lên thăm và nói chuyện với công nhân mỏ Apatít ngày 23/9/1958. Đồng thời, qua rèn luyện, lao động, bản thân những người thợ mỏ ngày càng trưởng thành cả về tay nghề và tư tưởng. Anh Lý Trung Kiên (dân tộc Giáy), công nhân làm việc ở Trạm sửa chữa của Chi nhánh bốc xúc tiêu thụ là người luôn được đánh giá cao về trách nhiệm vì công việc và tinh thần học hỏi. Vào công tác tại chi nhánh từ năm 2004, đến năm 2008, anh được kết nạp Đảng. Công việc chính của anh là sửa chữa máy móc vận tải và khai thác, nhưng anh đã tham gia học thêm nghề hàn để có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau. Anh Kiên tâm sự: “Do yêu cầu công việc, khi máy móc xảy ra sự cố, tôi vẫn thường xuyên tăng ca, cùng với anh em khác sửa chữa để nhanh chóng tiếp tục sản xuất. Có lần, gặp “ca” khó, chúng tôi quyết tâm sửa chữa liên tục trong nhiều giờ liền, không kể ngày, đêm”.

Những người thợ mỏ: Hoàng Minh Tuấn, Đinh Văn Thắng, Lý Trung Kiên là ba trong hàng nghìn công nhân của Công ty TNHH một thành viên Apatít Việt Nam đang tích cực lao động, có nhiều sáng kiến cải tiến được ứng dụng trong sản xuất. Từ năm 2012 đến nay, công ty có 270 sáng kiến cải tiến của 996 tác giả được áp dụng, giá trị làm lợi gần 11 tỷ đồng, đem lại hiệu quả kinh tế và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Những sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa sản xuất đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu của công ty. Kết thúc năm 2016, doanh thu toàn công ty đạt trên 3.396 tỷ đồng (tăng gần 1,5 lần so với năm 2012), nộp ngân sách nhà nước hơn 471 tỷ đồng. Thu nhập của người lao động năm sau cao hơn năm trước, đến năm 2016, đạt bình quân 10 triệu đồng/người/tháng, tăng 1,4 triệu đồng so với năm 2012. Trong kết quả chung đó, có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ công nhân vùng mỏ, đây thực sự là những món quà ý nghĩa, là niềm tự hào dâng lên Bác Hồ kính yêu.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.