Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tròn cả “ba vai”

24/11/2019 09:34

Mặc dù còn trẻ nhưng với bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, anh Lưu Công Trường, Bí thư Chi đoàn, Chi hội trưởng Chi hội nông dân, Trưởng thôn Trung Tâm, xã Khánh Yên Trung (Văn Bàn) khiến người dân và thanh niên trong thôn thán phục khi biến vùng đất hoang hóa nhiễm chua trở nên màu mỡ, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Lưu Công Trường (ngoài cùng, bên trái) là 1 trong 9 thanh niên được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong khởi nghiệp.

Nghe kể về chàng trai trẻ làm tốt “3 chức” này, chúng tôi bất ngờ vì ở nơi có gần 100% người dân là đồng bào Tày, Dao, trưởng thôn thường là người dân bản địa và nhiều tuổi, vậy mà ở tuổi 33, chàng trai quê Nam Định tên Lưu Công Trường đã đảm nhiệm vai trò Trưởng thôn được mấy năm. Bằng sức trẻ và tinh thần trách nhiệm với công việc, anh luôn được bà con tin tưởng bởi luôn là người tiên phong trong phát triển kinh tế và xóa bỏ tập tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa.

Quê gốc ở Nam Định, Lưu Công Trường theo bố mẹ lên xã Khánh Yên Trung lập nghiệp. Năm 2008, sau khi tốt nghiệp khoa cơ khí một trường cao đẳng ở Hà Nội, anh làm công nhân cho một công ty. Tuy nhiên, thấy công việc này không mang lại thu nhập cao nên năm 2013, anh quyết định về nhà lập nghiệp. Ban đầu, bố mẹ anh phản đối vì gia đình đã đầu tư cho anh ăn học và tìm được công việc ổn định.

Về nhà, Trường làm đơn vay tiền ngân hàng và nhờ bố mẹ hỗ trợ kinh phí mua khu đất gần 3 ha nằm ở khe núi cách trung tâm xã 2 km. Đây là khe núi người dân bản địa không canh tác vì lầy và độ chua cao. Trường kể: Tôi biết chỗ đất này từ nhỏ, khi lớn lên vẫn thấy tiếc vì ở đây có nguồn nước và địa hình khá bằng phẳng mà lại bị bỏ hoang. Khi về quê chơi, thấy người dân thường sử dụng vôi bột xử lý đất chua nên tôi nảy ra ý định cải tạo khu đất này, ý tưởng làm trang trại tổng hợp cũng từ đó xuất hiện.

“Sản xuất nông nghiệp vất vả nhưng nếu biết tính toán thì thu nhập sẽ cao. Bằng kiến thức được học và nhờ thời gian từng làm công nhân đã giúp tôi có được niềm tin và quyết tâm để vượt qua khó khăn trong những ngày đầu lập nghiệp. Mua được đất rồi, tôi làm tạm túp lều nhỏ và bắt tay vào cải tạo đất, lập trang trại theo mô hình chăn nuôi gia súc và trồng cây ăn quả. Hiện trang trại của tôi có 3 khu: Khu trồng cây ăn quả (cam, bưởi và ổi) rộng 1,5 ha; khu ao nuôi cá rộng 1.500 m2, còn lại là khu nuôi trâu, bò, dê trên dưới 20 con tùy thời điểm”.

Trong những năm đầu lập nghiệp, Lưu Công Trường gặp rất nhiều trở ngại do “đất chưa chịu người” và chưa có kiến thức chăn nuôi nên hiệu quả kinh tế không cao. Qua thời gian, rút kinh nghiệm từ những thất bại và nhờ được tham gia các lớp tập huấn ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt nên dần dần, đàn gia súc của gia đình tăng, vườn cây ăn quả xanh tốt, sai quả hơn. Đến nay, với mô hình trang trại tổng hợp này, mỗi năm sau khi trừ chi phí, anh Trường thu lãi gần 200 triệu đồng.

Là người có trình độ, lại làm kinh tế giỏi nên khi được giới thiệu làm công tác đoàn thanh niên và công tác hội nông dân, anh hăng hái tham gia. Năm 2015, anh được bầu là Bí thư Chi đoàn thôn và Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn; năm 2017, anh tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Vậy là một lúc, anh Trường đảm nhiệm “3 vai”, cộng thêm vai chủ trang trại nữa. Dù ở vai nào, anh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Anh Lưu Công Trường tâm sự: Tôi làm cán bộ đoàn từ hồi còn học chuyên nghiệp, bản thân luôn khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua” và “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Từ khi đảm nhiệm vai trò “thủ lĩnh” đoàn của thôn, lãnh đạo gần 40 đoàn viên và hàng trăm thanh niên, anh càng nhắc mình cần nỗ lực phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình cũng như quê hương và gương mẫu trong mọi hành động, lời nói.

“Nói vậy chứ việc tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên và người dân trong thôn không giản đơn. Vì là cán bộ trẻ nên khi tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ một số tập tục lạc hậu, nhiều khi tôi vấp phải sự phản ứng tiêu cực. Có người lớn tuổi còn nói với tôi rằng “cháu vắt mũi chưa sạch” lại dám đến dạy khôn và bắt người già chúng tôi đi ngược lại tập tục bao đời. Không nản chí, tôi bắt đầu tuyên truyền từ chính đoàn viên, thanh niên để họ hiểu, từ đó vận động gia đình, họ tộc mình. Bác Hồ từng nói: “Một trăm bài diễn văn hay không bằng một tấm gương tốt”, thế nên để mọi việc thành công thì chính mình và gia đình mình phải làm gương trước cho bà con” - Lưu Công Trường nói.

Mô hình trang trại tổng hợp của anh Lưu Công Trường đã được nhiều hộ dân trong thôn Trung Tâm, xã Khánh Yên Trung làm theo.

Học hỏi mô hình kinh tế của gia đình anh Trường, đến nay, nhiều hộ trong thôn đã trồng cây ăn quả theo mô hình trang trại, trong đó có hộ trồng với diện tích lớn, mang lại thu nhập cao. Trồng cây ăn quả và nuôi gia súc theo hướng phát triển hàng hóa như “luồng gió mới” làm đổi thay cuộc sống của người dân thôn Trung Tâm. Cả thôn có 130 hộ, giờ chỉ còn 6 hộ nghèo; số hộ giàu tăng lên từng năm.
“Nói được, làm được”, lời nói của Trưởng thôn Lưu Công Trường dần có “sức nặng” hơn với người dân. Mọi công việc của thôn, của chi đoàn thanh niên trong thôn đều được anh thực hiện chu toàn, khéo léo. Từ việc vận động người dân hiến đất hoặc góp công, góp của làm đường giao thông, nhà văn hóa đến việc xóa bỏ các tập tục lạc hậu trở nên dễ dàng hơn.

Với những đóng góp của mình, những năm gần đây, anh Lưu Công Trường luôn là người có uy tín của thôn được UBND xã khen thưởng. Năm 2018, anh được Tỉnh đoàn tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác đoàn thanh niên. Đặc biệt, năm 2019, anh là đại diện của huyện Văn Bàn được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tuyên dương gương thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu. Đối với anh, đó là niềm vinh dự, cũng là trách nhiệm để tiếp tục cống hiến cho quê hương.                                        

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.