Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

"Tôi học và làm theo Bác từ việc nhỏ nhất"

08/04/2012 10:40

(Tác phẩm dự thi "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trên Báo Lào Cai).

Đó là câu nói của ông Vũ Hữu Luật, thôn Làng Bạc (xã Xuân Quang, Bảo Thắng) ngay đầu câu chuyện khi tôi gặp ông sau nhiều lần lỡ hẹn. Người Trưởng ban Công tác mặt trận thôn già mẫu mực của "những người vác tù và hàng tổng", đến nỗi mỗi lần nhìn thấy ông, người dân trong thôn thường kháo nhau, "chắc lại có chuyện gì rồi" và họ sẵn sàng bỏ dở việc nhà, việc đồng áng để nghe ông nói cả tiếng đồng hồ. Giọng chậm rãi và chắc nịch của ông khiến người ta quên mất "đài tiếng nói" đang ở ngay trước mắt mình. Hơn mười năm làm Phó bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Làng Bạc, ông Vũ Hữu Luật vẫn làm cái việc "không tên" như thế, với ông, hạnh phúc lớn nhất là mang lại niềm vui cho mọi người.

                     Ông Luật trước giờ "phát sóng".

Ước mơ được gặp Bác là động lực để tôi phấn đấu

Không khó để hỏi thăm đường về nhà ông, căn nhà nằm trong con ngõ nhỏ ở thôn Làng Bạc, xã Xuân Quang (Bảo Thắng), mái tóc của ông đã nhiều sợi bạc, đôi mắt mờ đi nhiều, nhưng bàn tay còn dẻo lắm, lúc ông viết, nhìn nét bút nắn nót, đẹp tròn vạnh như học sinh tiểu học khiến tôi không khỏi thán phục. Tôi lại gần và đọc lướt nhanh những dòng còn dang dở, ngoài thông tin tổng hợp tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn xã, ông dành một phần quan trọng ghi chép những mẩu chuyện ngắn về điển hình học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh... Đây là những nội dung sẽ được ông đưa lên "sóng phát thanh" di động lần tới.

Không chỉ vài năm nay, mà đã hàng chục năm trôi qua, ông luôn trau dồi, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xem đó là mục tiêu phấn đấu của bản thân mình, với ông, lời Bác dạy luôn sáng mãi. Năm 1964, đang làm Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên xã Đông Minh, Tiền Hải (Thái Bình), ông là một trong những người đầu tiên xung phong đi xây dựng kinh tế ở miền núi. Đặt chân lên mảnh đất Lào Cai, ông về làm công nhân khai thác ở một lâm trường đóng tại Bảo Thắng. Chính những khó khăn trong quá trình khai thác lâm sản đã biến người công nhân quê lúa trở nên nổi tiếng bởi nhiều sáng kiến trong lao động sản xuất. Vừa chân ướt chân ráo lên lâm trường được vài tháng đã phải lội suối, ngược dốc khai thác gỗ, ông nhớ lại và kể: Khó khăn mình không ngại, nhưng thấy công sức bỏ ra nhiều mà hiệu quả không cao. Ấy là ông nói đến cái việc mỗi khi khai thác gỗ, nứa, công nhân lại phải vác đường rừng vài cây số đến điểm tập kết để đưa lên xe, quãng đường vận chuyển đã lấy đi quá nhiều thời gian và công sức, làm cho năng suất lao động giảm. Trong đầu người công nhân trẻ Vũ Hữu Luật đã nung nấu ý định tìm ra cách gì đó khắc phục hạn chế này. Ông xin lâm trường cho nghỉ một tháng không lương để phát rừng, chặt cây làm một cái máng trượt khổng lồ từ trên đỉnh núi xuống suối, đến khi mọi người biết ông làm được gì mới hiểu ra một tháng xin nghỉ không lương đâu phải chuyện bị "khùng". Từ khi có cái máng trượt, công nhân chỉ việc khai thác rồi đẩy thẳng từ trên đỉnh núi xuống, gỗ, nứa lao ầm ầm xuống ven suối. Đó cũng là sáng kiến đầu tiên của công nhân trẻ Vũ Hữu Luật.

Những cây gỗ sau khi được kết lại thành bè đẩy xuống suối chẳng chịu xuôi dòng, dòng nước quá nhỏ không đủ sức đẩy mấy bè gỗ đi một lúc. Rồi có đoạn suối quanh co, bè gỗ chỉ chực đâm phải vách đá, có khi mất cả ngày mới gỡ ra được. Vũ Hữu Luật lại vò đầu nghĩ, mất bao nhiêu công sức mới đưa được gỗ xuống suối, giờ lại khuân lên để vận chuyển theo cách cũ thì chẳng thà ngay từ đầu không mất thời gian làm cái máng trượt kia. Bài toán khó rồi cũng có lời giải, Vũ Hữu Luật cùng các công nhân khác xẻ gỗ đắp dòng nước cho dâng lên, rồi xả nước như ở thủy điện người ta vẫn xả lũ. Cả mấy bè gỗ cứ nối đuổi nhau theo dòng nước, ở những chỗ suối gấp khúc, anh dùng gỗ nắn lại dòng, từng bè gỗ đâm vào đoạn gỗ be bờ tự động chuyển hướng xuôi theo con nước. Sáng kiến của công nhân trẻ Vũ Hữu Luật đã làm lợi đáng kể cho lâm trường, tiết kiệm công sức của công nhân, nâng cao năng suất lao động. Những ngày làm việc tại lâm trường, Vũ Hữu Luật còn có thêm hàng chục sáng kiến khác, 6 năm liền được bầu là chiến sĩ thi đua ngành lâm nghiệp và được đi dự nhiều cuộc tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc. Ước mơ được về thủ đô gặp Bác Hồ dẫu chưa trở thành hiện thực, nhưng đó luôn là động lực để Vũ Hữu Luật nỗ lực phấn đấu trong lao động, sản xuất.

…Và hết lòng vì công việc tưởng chừng như nhỏ bé

Sau khi nghỉ việc tại lâm trường, ông Luật tích cực tham gia vào những công việc của xã, thôn, ông được tín nhiệm bầu làm Phó bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Làng Bạc. Sự đóng góp của ông không chỉ hiển hiện ở hàng chục tấm bằng khen, giấy khen, kỷ niệm. chương của các cấp, mà cái lớn nhất đó là luôn được bà con trong thôn yêu mến. Thôn Làng Bạc có 324 hộ với trên 1.200 nhân khẩu, thường những buổi họp thôn rất khó huy động tất cả các hộ có mặt đông đủ, tích cực lắm cũng chỉ được gần 200 hộ. Không đi họp thôn, người dân không nắm được những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, không tham gia bàn những công việc chung dẫn đến tình trạng nhiều người thờ ơ với công việc của xã, của thôn, triển khai việc gì cũng khó. Ngoài ra, có rất nhiều hộ kinh doanh buôn bán, không khó để họ du nhập những thứ tiêu cực bên ngoài về địa phương, nếu cứ để tình trạng này kéo dài, không khéo những tệ nạn xã hội sẽ có cơ hội len lỏi đến nhiều hộ trong thôn, nghĩ đến đấy, ông Luật lo lắm. Thôn có một cụm loa công cộng để phổ biến những thông tin quan trọng đến người dân, nhưng chỉ đáp ứng được cho một số hộ ở khu vực trung tâm. Có những xóm như Nam Hà, Tân Lập... cách xa gần 3 cây số coi như ngoài vùng phủ sóng. "Phải dùng loa phát thanh di động" - đó là việc làm mà nhiều đêm trằn trọc, ông nghĩ ra như chẳng giống ai. Một chiếc loa cũ và bộ âm ly buộc sau xe, thế là đủ bộ đồ nghề, ông đi khắp thôn, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những công việc cần làm trong thôn, tuy nhỏ nhoi thôi, nhưng thật ý nghĩa và giá trị... Nhờ vậy, những nội dung cấp trên triển khai được đưa đến người dân một cách trực tiếp, ai cũng ý thức rõ quyền và trách nhiệm của mình với công việc chung. Và những mẩu chuyện ngắn về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn là phần kết cho những buổi "phát thanh" như thế. Nhiều năm nay, thôn Làng Bạc luôn đi đầu trong xã Xuân Quang về thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Học Bác và làm theo Bác ở Làng Bạc không chỉ dừng lại ở phong trào mà đã trở thành hành động hằng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Các hộ gia đình đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, nhiệt tình tham gia các phong trào, các cuộc vận động lớn. Thôn Làng Bạc còn nổi tiếng khắp huyện và tỉnh bởi mô hình thu gom rác thải công cộng do chính người dân tự thực hiện. Ông Luật tâm sự: Xem trên ti vi thấy người ta nói thực hiện vệ sinh môi trường là một trong những tiêu chí khó nhất trong xây dựng nông thôn mới, mình cũng không hiểu những nơi khác vướng mắc ở đâu, vì thôn Làng Bạc đã thực hiện thu gom rác thải công cộng, giữ gìn vệ sinh môi trường từ hơn chục năm nay. Với vai trò là Phó bí thư chi bộ thôn, ông đã đưa nội dung này để bàn nhiều lần trong các cuộc họp chi bộ, ông cho rằng cán bộ, đảng viên phải gương mẫu làm trước, từ đó bàn, thống nhất để người dân cùng thực hiện. Giữ gìn cho đường làng ngõ xóm sạch sẽ đâu phải việc của một vài người, cần nhân rộng thành việc làm chung của cả khu dân cư, nếu mọi người ai cũng hiểu điều đó thì thực hiện dễ lắm. Và ông đúc kết lại: "Việc gì có nhân dân tham gia bàn bạc, khó mấy cũng trở nên dễ dàng và làm được tốt". Lời Bác dạy, ông luôn thấm thía và là hành trang theo ông, giúp ông có thêm nhiệt huyết với những việc tưởng như nhỏ bé mà mình đang làm. Hơn chục năm lóc cóc trên chiếc xe đạp, mấy năm vừa rồi ông dành dụm tiền mua được chiếc xe máy cũ giúp cho việc đi lại thuận tiện hơn. Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vừa qua, có lúc ông đi từ sáng sớm đến tối mịt mới về nhà. Vợ ông, bà Lương Thị Mây, đã rời mảnh đất Thái Bình để theo ông lập nghiệp trên mảnh đất này, mấy chục năm qua, bà luôn trở thành chỗ dựa vững chắc cho ông. Bà thật thà tâm sự: Lúc đầu thấy ông làm cái việc "vác tù và", tôi cũng không muốn, nhưng ông ấy làm say sưa quá, hình như cái công việc ấy nó vận vào người ông mất rồi. Vậy là mọi việc trong nhà, một mình bà Mây gánh vác hết để ông yên tâm với cái việc "phát thanh" di động này.

Cuộc trò chuyện với chúng tôi liên tục bị ngắt quãng, bởi thi thoảng có người dân đến hỏi việc này, việc nọ… ông phải dừng lại để trả lời, giải thích. Những lúc rảnh rỗi ông thường đọc báo, đọc sách sưu tầm những điển hình tiên tiến khắp nơi về chủ đề học tập và làm theo gương Bác để phổ biến đến bà con trong thôn. Nhưng có lẽ tấm gương được nhiều người dân thôn Làng Bạc yêu quý hơn cả chính là ông - một đảng viên, một cán bộ mặt trận hết lòng vì công việc chung.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.