Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thực hiện Chỉ thị 03 ở Lào Cai - Đánh giá của người dân (bài 3)

24/11/2012 08:04

Bài 3: Dân kiểm tra, dân giám sát

Sau khi Quy định 08 về một số nội dung tự giác đi đầu, gương mẫu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt, đứng đầu các cấp trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Tỉnh ủy Lào Cai ban hành, 100% cán bộ chủ trì, người đứng đầu từ cấp thôn, bản trở lên trong tỉnh đã tự giác đăng ký thực hiện. Tuy nhiên, theo anh Cao Đức Hải, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai thì cùng với việc tự giác thực hiện những cam kết của đội ngũ cán bộ, đảng viên, phải đi đôi với việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, chi bộ, đặc biệt là vai trò giám sát của quần chúng nhân dân.

Cán bộ, đảng viên công khai nội dung đăng ký

Đây là một yêu cầu bắt buộc đối với mỗi cán bộ, đảng viên trong thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị ở Lào Cai và được thể hiện rất rõ trong các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện của Tỉnh ủy, cũng như cấp ủy các cấp. Việc công khai nội dung đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Quy định 08 của Tỉnh ủy Lào Cai không chỉ dừng lại ở nội bộ tổ chức đảng, hoặc ở cơ quan mà còn được công khai tại nơi cán bộ, đảng viên cư trú. Đề cập về việc công khai nội dung đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên trong thôn, anh Lý Văn Sìn, Trưởng thôn Làng Kim 1, xã Quang Kim (Bát Xát) nói:

- Bản đăng ký của cán bộ, đảng viên trong thôn được tiến hành dựa trên 3 cơ sở. Thứ nhất là nội dung Quy định 08 của Tỉnh ủy Lào Cai; thứ hai là chức trách nhiệm vụ của từng người trên cương vị được giao và thứ ba là tình hình thực tiễn của chi bộ hoặc địa phương nơi cán bộ, đảng viên công tác, sinh hoạt. Mặt khác, sau khi từng cán bộ, đảng viên tự giác đăng ký thực hiện, chi bộ tiến hành thảo luận, đồng thời báo cáo với tổ chức đảng cấp trên xem xét, cho ý kiến, rồi mới công khai, phổ biến đến toàn dân. Vì vậy, bản đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên trong thôn đều rất chân thực, không có tình trạng chung chung, hình thức.

- Vậy đội ngũ cán bộ, đảng viên ở thôn công khai bản đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng cách nào để người dân được biết? - Chúng tôi hỏi bà Trần Thị Bùi, thôn Quyết Tiến (xã Văn Sơn, huyện Văn Bàn).

- Tất cả đều phải thông qua sinh hoạt tập thể. Tôi biết, sau khi bản đăng ký của từng cán bộ, đảng viên được chi bộ, hoặc các đoàn thể chấp thuận, tùy theo từng cương vị công tác để cán bộ, đảng viên công khai trước nhân dân. Đối với trưởng thôn hoặc bí thư chi bộ, ngoài phổ biến tại những buổi sinh hoạt nhân dân, họ còn photocopy bản đăng ký của mình gửi đến từng gia đình trong thôn.

Đánh giá về cách làm này của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở địa phương, chị Chảo Cói Mẩy, thôn Sải Duần (xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát) cho rằng, đây là việc làm rất thiết thực để người dân có điều kiện kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Theo chị Mẩy thì người dân thôn Sải Duần hết sức đồng tình với cách làm này, bởi nếu chỉ công khai trong nội bộ cơ quan, hoặc ở chi bộ thì người dân dù có muốn giám sát cũng chẳng biết dựa vào đâu. Mà nếu người dân không giám sát được nội dung đăng ký của cán bộ, đảng viên thì cán bộ nói thế nào thì dân biết như thế, rất dễ rơi vào hình thức.

Cách làm trên của đội ngũ cán bộ, đảng viên cũng được chúng tôi ghi nhận ở nhiều thôn, bản; xã, huyện trên địa bàn tỉnh Lào Cai và thực sự trở thành kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị ở địa phương này.

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đến tận làng bản tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ.

Người dân giám sát

Trong những ngày tìm hiểu kết quả thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị ở Lào Cai, chúng tôi dành nhiều thời gian để lắng nghe ý kiến đánh giá của nhân dân đối với các nội dung đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì, người đứng đầu ở từng cơ quan, đơn vị. Tuy đến thời điểm này, theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, các tổ chức đảng chưa đánh giá cụ thể kết quả thực hiện Chỉ thị 03 năm 2012, nhưng nhìn chung nhân dân các địa phương mà chúng tôi có dịp gặp gỡ, trò chuyện đều thể hiện thái độ hài lòng về cung cách phục vụ nhân dân và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ đối với công việc. Chúng tôi tình cờ gặp chị Nguyễn Thị Lên, phường Bắc Lạnh, TP Lào Cai đến trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh xin cấp lại giấy đăng ký xe mô tô. Chị Lên bước tới vị trí đăng ký cũng là lúc Đại úy Ngô Thị Thúy Vân, Phó đội trưởng Đội Đăng ký quản lý phương tiện và người lái, thuộc Phòng CSGT đang thu dọn những loại giấy tờ có liên quan, chuẩn bị kết thúc một ngày làm việc. Vừa nhìn thấy chị Lên, chị Vân dừng tay, rồi từ tốn hỏi: "Thưa chị, chúng tôi có thể giúp chị được việc gì?". Sau khi nghe chị Lên trình bày, dù đã quá giờ làm việc theo quy định, nhưng chị Vân vẫn kiên trì hướng dẫn chị Lên làm các thủ tục cần thiết và dặn thêm: "Bây giờ đã hết giờ hành chính, mời chị ngày mai đầu giờ buổi sáng đến nhận lại giấy tờ xe. Chị vui lòng chứ?".

Theo dõi câu chuyện trên tôi hết sức nể phục về thái độ ứng xử và cách giải quyết công việc của Đại úy Ngô Thị Thúy Vân. Để làm rõ thêm sự thay đổi này, tôi "quyết định" tìm gặp Đại tá Nguyễn Thiện Tuấn, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai. Vừa nghe tôi "khen" cán bộ thuộc quyền của mình, anh Tuấn nói ngay:

- Hiệu quả xuất phát từ việc công khai bản đăng ký về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của tập thể Phòng CSGT nói chung và mỗi cán bộ, đảng viên ở đơn vị nói riêng. Từng người dân cụ thể có thể chưa biết được nội dung đăng ký, nhưng những quy định về văn hóa ứng xử, về phương pháp giải quyết công việc được chúng tôi niêm yết công khai chỗ nhân dân đến làm thủ tục. Vì thế, nếu lãnh đạo đơn vị nhận được bất kỳ phản ánh nào của người dân đối với cán bộ thuộc quyền thì chúng tôi đều xem xét một cách cụ thể.

Tăng cường vai trò giám sát của người dân cũng chính là chủ trương xuyên suốt của Đảng ủy, chính quyền phường Cốc Lếu (TP Lào Cai). Nói về cách làm này, ông Phạm Ngọc Thảo, tổ 40, phường Cốc Lếu quả quyết:

- Mấy năm trở lại đây, khi đánh giá, bình xét, phân loại cán bộ từ cấp tổ dân phố trở lên người dân chúng tôi đều có quyền tham gia. Đặc biệt, không chỉ lắng nghe nhân dân đóng góp, mà những vấn đề do nhân dân đặt ra đối với từng cán bộ, đảng viên sau khi kiểm tra, cấp ủy, chi bộ hoặc các ban, ngành đều phải có văn bản trả lời cụ thể với nhân dân. Phát huy vai trò giám sát của nhân dân quả thật không chỉ tăng thêm sức mạnh, củng cố khối đại đoàn kết ở từng thôn, xóm, làng, bản mà còn trực tiếp góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở ngày càng trong sạch.

*

*           *

Chắc hẳn, thực tiễn cuộc sống còn nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực không riêng ở Lào Cai trong thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị mà chúng tôi chưa có dịp khảo sát, tìm hiểu và phản ánh trên Báo Quân đội nhân dân. Sự sáng tạo trong triển khai thực hiện là điều hết sức cần thiết, tuy nhiên những gì mà cán bộ, đảng viên, nhân dân tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai thực hiện cho thấy: Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên và tự giác trong đời sống chính trị của người dân Lào Cai.

Theo QĐND
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.