Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thực hiện Chỉ thị 03 ở Lào Cai - Đánh giá của người dân (bài 1)

22/11/2012 19:21

Bài 1: Bám cơ sở, nghe dân nói

Cách đây gần 4 tháng, Báo Quân đội nhân dân đã có loạt bài “Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị-Kinh nghiệm ở Lào Cai”. Loạt bài nêu bật những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo của Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp ở Lào Cai trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Vệt bài thu hút được sự quan tâm, chú ý của dư luận, nhiều bạn đọc đã viết bài, gọi điện, gửi email về Tòa soạn phản ánh ý kiến nhiều chiều xung quanh 4 vấn đề được Báo Quân đội nhân dân nêu lên. Đáp ứng nguyện vọng của bạn đọc, nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã trở lại Lào Cai trực tiếp nghe người dân phản ánh về tính thiết thực, hiệu quả trong triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị. Bám cơ sở, nghe dân nói; nêu cao tính tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên; công khai nội dung đăng ký để người dân kiểm tra, giám sát là những chủ trương, biện pháp được Tỉnh ủy Lào Cai xác định rất cụ thể trong các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện Chỉ thị 03 thời gian qua.

Tỉnh bám huyện, huyện bám xã, xã bám dân 

Đây là vấn đề đầu tiên mà chúng tôi ghi nhận được trong chuyến công tác này. Tuy nhiên, ban đầu khi nghe chúng tôi đưa ra nhận định này, cũng có không ít người cho rằng: Địa phương không làm thế sao nắm được cơ sở để quản lý và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ. Đúng vậy, nhưng nói thì dễ, còn làm được thì chẳng đơn giản chút nào.

Chiều 14-11, vừa vượt chặng đường gần 400km từ Hà Nội lên Lào Cai, anh Cao Đức Hải, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai đã “xếp sẵn” cho chúng tôi buổi làm việc với chính quyền xã Cam Đường, Bệnh viện Y học Cổ truyền Lào Cai và phường Cốc Lếu. Chúng tôi có mặt ở trụ sở của UBND xã Cam Đường khi trên những con đường người dân bắt đầu trở về nhà sau một ngày làm việc. Trong dòng người từ những nương ruộng trở về, có nhiều người rẽ hướng đi về phía trụ sở của UBND xã. Thấy tôi băn khoăn, chị Lù Thị Đỉnh, Bí thư Chi bộ thôn Dốc Đỏ 1 giải thích:

- Cán bộ xã xuống đồng cùng bà con về đấy. Mấy năm trở lại đây, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, cán bộ tích cực bám dân lắm. Thậm chí có việc cán bộ thôn chúng tôi chưa nắm được, nhưng cán bộ xã đã giải quyết xong rồi; nhiều lúc cũng thấy ngượng.

Minh chứng thêm cho những nhận xét của chị Đỉnh, anh Nông Văn Hưng, người dân thôn Dốc Đỏ 1 cho biết:

- Cam Đường là một trong những xã mà có tới ½ số người dân chịu ảnh hưởng từ dự án đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai. Khó khăn lớn nhất là việc tiến hành giải phóng mặt bằng. Từ đầu năm 2011 đến nay, với chủ trương cán bộ, đảng viên gương mẫu làm trước từ đó vận động nhân dân làm theo, việc giải phóng mặt bằng phục vụ dự án trở nên hết sức thuận tiện. Nhiều cán bộ, đảng viên trong xã tự nguyện dỡ bỏ nhà mình đi thuê chỗ ở khác khi mà địa phương chưa bố trí được vị trí tái định cư để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đây là một thành công lớn và được bắt đầu từ bản đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên trong xã theo tinh thần Quy định 08 của Tỉnh ủy.

Ông Đỗ Minh Từ (ngoài cùng bên trái) và những người dân thôn Khe Khoang trong buổi trò chuyện với phóng viên Báo Quân đội nhân dân.

Hướng vào giải quyết việc khó

Câu chuyện của anh Nông Văn Hưng gợi mở cho chúng tôi vấn đề về tính thiết thực trong triển khai thực hiện Chỉ thị 03 ở Lào Cai. Theo kế hoạch, chúng tôi tìm về thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng. Theo chủ trương của Tỉnh ủy, Tằng Loỏng được chọn xây dựng trở thành khu công nghiệp trọng điểm của Lào Cai. Những năm trước, việc triển khai thực hiện chủ trương trên của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, mà vấn đề khó nhất cũng chính là giải phóng mặt bằng. Trước đây, Tằng Loỏng đã trở thành “điểm nóng” của huyện Bảo Thắng nói riêng, Lào Cai nói chung. Vậy mà, chỉ gần 2 năm trở lại đây, đã có 10 nhà máy được xây dựng hoàn chỉnh và đi vào hoạt động ở Tằng Loỏng. Hiện tại, địa phương đã bàn giao xong mặt bằng cho 3 nhà máy và đang gấp rút triển khai xây dựng.

Từ trung tâm thị trấn, chúng tôi men theo tuyến đường sắt phục vụ việc chở quặng từ mỏ A-pa-tít về Phố Lu đến tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân bản Khe Khoang. Dân số của bản Khe Khoang tuy không nhiều, nhưng nằm rải rác trên địa bàn khá rộng. Đặc biệt, sau khi 10 nhà máy đi vào hoạt động đã có tác động lớn đến môi trường sống của người dân nơi đây. Thấy rõ thực trạng này, ngay từ đầu năm 2011, triển khai thực hiện Chỉ thị 03, Đảng ủy, UBND, HĐND thị trấn Tằng Loỏng tập trung sức lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý dự án và các ban, ngành của huyện, tỉnh tìm mọi biện pháp, giải quyết triệt để những vấn đề được nhân dân đề xuất. Một cuộc “họp” giữa chúng tôi với người dân bản Khe Khoang diễn ra ngay tại nhà trưởng thôn Trần Văn Phong. Trên đường từ thị trấn vào bản Khe Khoang, anh Lưu Đức Cường, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai nói nhỏ với tôi:

-  Trước đây, mỗi khi nhận được thông tin từ nhân dân, chúng tôi đều phải phối hợp với cán bộ thị trấn, nhiều hôm có việc, khuya đến mấy chúng tôi cũng phải xuống với bà con. Mình không sợ khổ mà chỉ sợ dân không tin thôi. Ở địa phương vùng cao, niềm tin của nhân dân là hết sức quan trọng.

Mở đầu buổi “họp”, ông Đỗ Minh Từ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Khe Khoang phát biểu với hàng loạt nhận xét về đội ngũ cán bộ. Ông Từ cho rằng:

- Nếu tôi nói khen cán bộ thì không đúng, nhưng quả thật không khen thì bà con cũng nhìn thấy cả. Đúng là hai năm gần đây, cán bộ thị trấn đã biết lo cái lo của dân, đã nghĩ cùng suy nghĩ của dân. Cây của nhân dân chết do khói bụi từ các nhà máy, cán bộ thị trấn đã chủ động họp với dân, kiến nghị với cấp có thẩm quyền để giải quyết rất thỏa đáng. Trên thực tế, việc giải quyết đền bù thiệt hại về cây trồng và gia súc, gia cầm là trách nhiệm của Ban quản lý, nhưng lúc nào người dân chúng tôi cũng có lãnh đạo địa phương bên cạnh, nên yên tâm lắm.

Khẳng định cho nhận định của ông Từ, anh Trần Ngọc Hải, Trưởng ban hành giáo họ đạo Tằng Loỏng nói thêm:

- Ở đâu mà cán bộ cũng gần dân, hiểu dân như ở Tằng Loỏng thì người dân chúng tôi thực sự yên tâm.

Hướng vào giải quyết những việc khó của lãnh đạo địa phương trong thực hiện Chỉ thị 03 không chỉ là vấn đề trọng tâm của cấp ủy, chính quyền thị trấn Tằng Loỏng, mà còn là công việc thường ngày của lãnh đạo xã Liêm Phú (Văn Bàn); Cam Đường (TP Lào Cai); Phìn Ngan (Bát Xát); Công an tỉnh và hệ thống trường học, bệnh viện ở Lào Cai. Hiệu quả của việc giải quyết những việc khó của cấp ủy, chính quyền các cấp ở Lào Cai không phải ngẫu nhiên mang lại giá trị thiết thực, mà cái chính bắt đầu từ sự nêu gương của đội ngũ cán bộ các cấp. Họ đi trước nhân dân, hy sinh quyền lợi của mình vì người dân, vì sự phát triển chung của xã hội.

(Còn nữa)

Theo QĐND
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.