Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị - kinh nghiệm ở Lào Cai (Bài cuối)

24/08/2012 10:49

Bài 4: Kiểm tra sâu sát, liên tục

“Không được nghĩ rằng, chuyển sang thường xuyên rồi thì không cần kiểm tra. Trái lại, chính vì đang ở giai đoạn đầu của thời kỳ chuyển từ Cuộc vận động sang tự giác học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ cho nên rất cần phải kiểm tra. Phải phát huy vai trò của mỗi cấp ủy, UBKT, bộ phận giúp việc và mỗi tập thể, cá nhân trong kiểm tra. Kiểm tra càng sâu sát, tỉ mỉ thì khuyết điểm, hạn chế mới sớm được khắc phục; còn ưu điểm thì được lan ra và chỉ có như thế chúng ta mới có thể đưa việc “học tập và làm theo” vào những công việc cụ thể, hằng ngày” - đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai kết luận như vậy tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị 6 tháng đầu năm 2012.

Nông dân huyện Mường Khương (Lào Cai) chuyển đổi từ trồng sắn sang trồng chuối cho hiệu quả kinh tế cao.

Trên đại khái, dưới ắt qua loa

Vừa đi kiểm tra tình hình thực hiện Chỉ thị 03 ở một số tổ chức đảng trực thuộc, đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh nói với chúng tôi:

- Quy định 08 của Tỉnh ủy về việc người đứng đầu tự giác đăng ký nêu gương cụ thể, rõ ràng như vậy nhưng qua kiểm tra chúng tôi vẫn phát hiện được không ít cán bộ làm qua loa, đại khái, chiếu lệ. Ví dụ, có cán bộ chỉ giữ chức trưởng phòng, phó phòng, làm gì đã được biên chế xe công mà cũng đăng ký không sử dụng xe công vào việc riêng.

Đợt kiểm tra được anh Tuệ nhắc tới, chính là đợt kiểm tra mà Bộ phận giúp việc Tỉnh ủy tổ chức do đồng chí Vũ Năng Đại, Phó chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, thành viên bộ phận giúp việc dẫn đầu, tiến hành tại 15 tổ chức đảng trực thuộc vào tháng 5-2012. Nhân đợt kiểm tra đó, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cũng tham gia, vừa phục vụ công tác kiểm tra của Tỉnh ủy, vừa trực tiếp kiểm tra các tổ chức đảng trực thuộc. Qua đợt kiểm tra này, nhiều hạn chế trong tiến hành đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào công việc cụ thể, hằng ngày đã bộc lộ. Hạn chế phổ biến nhất là việc học tập và làm theo mới chỉ dừng lại ở mức phổ biến, hướng dẫn chung chung mà chưa đi sâu bàn bạc cụ thể ở cấp chi bộ; chưa chỉ ra việc làm cụ thể; chưa biết chọn điểm nhấn; chưa đánh giá đúng sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên; chưa gắn với giải quyết những vấn đề bức xúc ở cơ sở... cho nên hiệu quả chưa cao. Nói với chúng tôi về điều này, đồng chí Đỗ Văn Lược cho biết:

- Sau đợt kiểm tra đó, chúng tôi soạn thành văn bản rút kinh nghiệm gửi các tổ chức đảng trực thuộc, nói rõ những mô hình, cách làm hay; đồng thời chỉ rõ những mặt hạn chế. Kết quả là sau kiểm tra, tình hình chuyển biến trong toàn tỉnh rất rõ rệt, thậm chí có thể cảm nhận rất rõ qua hành vi, thái độ, tác phong làm việc của từng cán bộ, đảng viên ở cơ sở. 

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai kiểm tra các dự án trọng điểm tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Chủ động trong kiểm tra

- Khi thấy Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn rộ lên một số dư luận không tốt về đồng chí Giám đốc Bệnh viện, với chức năng của mình, chúng tôi xuống kiểm tra, tổ chức thảo luận công khai về những dư luận không tốt đối với đồng chí giám đốc. Kết quả là góp ý rất kịp thời những hạn chế của đồng chí này, không để nó “ngâm” thành khuyết điểm. Qua sự việc mới thấy, nếu chủ động làm tốt công tác kiểm tra thì không những giữ được cán bộ mà quần chúng, nhân dân cũng rất đồng tình, đồng chí Đàm Thị Liên, Phó giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho chúng tôi biết.

Công tác kiểm tra thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị phải được tiến hành theo tinh thần chủ động của cấp ủy, UBKT và bộ phận giúp việc. Đồng chí Cao Đức Hải cho rằng, trong 3 cơ quan nói trên, vai trò linh hoạt, chủ động kiểm tra của Bộ phận giúp việc là quan trọng nhất. Bởi cấp ủy, UBKT thường tiến hành kiểm tra toàn diện, sự đầu tư công sức, trí tuệ vào kiểm tra thực hiện Chỉ thị 03 chỉ có mức độ.

- Ở cấp tỉnh, ngay từ khi ra quyết định thành lập Bộ phận giúp việc Tỉnh ủy gồm 27 thành viên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quy định Bộ phận giúp việc có chức năng, nhiệm vụ hoạt động dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Bộ phận giúp việc có nhiệm vụ giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị trong toàn bộ hệ thống chính trị và trong xã hội. Văn bản đó là cơ sở để Bộ phận giúp việc của Tỉnh ủy Lào Cai phát huy vai trò linh hoạt, sáng tạo trong kiểm tra. Ở những tổ chức cơ sở đảng, nơi không tổ chức bộ phận giúp việc thì vai trò của cấp ủy, của bí thư cấp ủy trong kiểm tra rất quan trọng, anh Hải nói.

Để tăng cường hiệu lực của bộ phận giúp việc trong công tác kiểm tra, nhiều tổ chức đảng ở Lào Cai đã rất sáng tạo trong vận dụng hướng dẫn của trên khi thành lập bộ phận giúp việc. Nhiều nơi, trưởng bộ phận giúp việc không phải là đồng chí trưởng ban tuyên giáo theo như hướng dẫn mà cấp ủy cử những đồng chí giữ vị trí cao hơn. Ví như, Bộ phận giúp việc của Huyện ủy Bảo Thắng do đồng chí Lưu Đức Cương, Phó bí thư Huyện ủy làm trưởng bộ phận; Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh do đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó bí thư Đảng ủy Khối phụ trách. Ở khối đoàn thể, đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn trực tiếp đảm nhận vị trí Trưởng bộ phận giúp việc để tiện theo dõi, chỉ đạo... Với cách bố trí cán bộ như vậy, trong điều kiện được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thường xuyên quan tâm, đôn đốc, công tác kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 03 đem lại hiệu quả cao.

Đồng chí Lưu Đức Cương, Phó bí thư Huyện ủy, Trưởng bộ phận giúp việc Huyện ủy Bảo Thắng cho rằng:

- Đảng bộ huyện có hơn 400 chi bộ, rất khó cho công tác kiểm tra của Huyện ủy trong khi chi bộ chính là nơi đưa Chỉ thị 03 vào cuộc sống. Vì vậy, chỉ có phát huy vai trò của các thành viên bộ phận giúp việc thì công tác kiểm tra mới có thể đánh giá sát tình hình.

Bộ phận giúp việc của Huyện ủy Bảo Thắng chính là cơ quan tham mưu cho Huyện ủy phân công các đồng chí cán bộ chủ trì của 44 cơ quan huyện tham gia phụ trách 110 thôn, bản khó khăn, hằng tháng phải xuống dự họp và đối thoại với nhân dân. Cách làm này đã giúp Huyện ủy nắm chắc tình hình, lãnh đạo công tác xóa đói, giảm nghèo ở 110 thôn, bản khó khăn đạt mục tiêu đề ra. 

Dựa vào dân để kiểm tra

Giữa năm 2011, người dân bản Lâm Sản, xã Bảo Hà (Bảo Yên) có phong trào treo ảnh Bác Hồ rất sôi nổi. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, 100% hộ trong bản đều treo ảnh Bác Hồ ở nơi trang trọng nhất nhà mình. Phong trào sau đó lan rộng ra khắp xã, rồi lan rộng sang nhiều nơi khác. Đồng chí Cao Đức Hải nói rằng, khi nghe Bộ phận giúp việc của Huyện ủy Bảo Yên báo cáo hoạt động đó, anh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy rất xúc động và nhận ra rằng: Thực hiện Chỉ thị 03 không còn là một sinh hoạt chính trị trong tổ chức đảng nữa, mà là nhu cầu, là phong trào cách mạng của nhân dân. Vì vậy, muốn đưa Chỉ thị 03 vào cuộc sống, phải biết dựa vào dân mà tổ chức và kiểm tra. “Điểm nhấn” trong hoạt động năm nay trên địa bàn toàn tỉnh là phong trào cán bộ chủ chốt đăng ký nêu gương, Tỉnh ủy đã có văn bản hướng dẫn để người dân tham gia kiểm tra nội dung nêu gương của cán bộ:

- Sau khi đăng ký nêu gương, người đứng đầu phải công khai nội dung đăng ký trước chi bộ, cơ quan và cộng đồng dân cư. Trong từng tháng, người đứng đầu phải thông báo kết quả đăng ký thực hiện trước chi bộ, cơ quan, tổ chức đoàn thể hoặc thôn, bản, tổ dân phố để quần chúng, nhân dân tham gia góp ý kiến. Vào dịp sơ kết 6 tháng, tổng kết cuối năm, cán bộ, đảng viên, quần chúng ở cơ quan thoặc thôn, bản, tổ dân phố nơi cán bộ sinh sống bỏ phiếu đánh giá, xác nhận kết quả thực hiện theo nội dung đăng ký của từng cán bộ, đảng viên, anh Hải cho hay.

Tuy chưa phải là dịp cuối năm để đánh giá hiệu quả của việc “dựa vào dân để kiểm tra, giám sát cán bộ” nhưng theo đánh giá bước đầu của Tỉnh ủy Lào Cai, trong 6 tháng đầu năm 2012, tinh thần dân chủ trong các cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư đã có tiến bộ khá rõ. Nhiều biểu hiện như: Việc cưới của con em cán bộ không còn phô trương, hình thức; tính gương mẫu trong phần đông đội ngũ cán bộ được đề cao... Nhiều nơi, người dân chủ động tìm đến tổ chức đảng, chính quyền cơ sở để phản ánh những việc làm tốt của cán bộ, đảng viên.

Tuy chưa có những đánh giá chính xác về kết quả thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị ở Lào Cai, nhưng với những chủ trương, giải pháp, cách làm đang được Tỉnh ủy và các tổ chức đảng, hệ thống chính trị ở Lào Cai triển khai thực hiện, bước đầu cũng cho chúng ta những kinh nghiệm đáng ghi nhận. Thực hiện Chỉ thị 03, xét đến cùng chính là để thực hiện mục tiêu của Đảng, của Bác Hồ là “độc lập cho dân tộc tôi, hạnh phúc cho đồng bào tôi”. Vì vậy, không thể có thành công nếu không biết cách đưa tinh thần của Đảng trở thành phong trào của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.                                                                           

Theo Báo Quân đội nhân dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.