Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị - Kinh nghiệm ở Lào Cai (Bài 3)

23/08/2012 13:41

Bài 3: Phải có “điểm nhấn”

Con đường từ bản Kem đi bản Hốc là trục giao thông chính của xã Nghĩa Đô (Bảo Yên), được người dân đóng góp tiền của, công sức để cứng hóa mặt đường. Thế nhưng, khi làm đến đoạn đầu cầu bản Hốc thì độ dốc quá lớn, bê tông đổ xuống lại trôi tuột đi khiến những người thi công nản chí, định bỏ cuộc. Đội ngũ cán bộ xã Nghĩa Đô mà đứng đầu là Bí thư Đảng ủy xã đã tự nguyện đóng góp 600.000 đồng/người, rồi tự tay đảm nhận thi công đoạn đường khó nhất đó vào ngày nghỉ khiến người dân trong xã rất khâm phục. Đồng chí Cao Đức Hải nói: Đó chính là cách lựa chọn “điểm nhấn” của Nghĩa Đô theo hướng dẫn của Tỉnh ủy Lào Cai.

Thanh niên tình nguyện tỉnh Lào Cai hỗ trợ nông dân huyện Bắc Hà xây dựng nông thôn mới.

“Điểm nhấn” khác với trọng điểm

Cùng đi thăm đoạn đường bản Kem - bản Hốc với chúng tôi, đồng chí Đỗ Văn Lược, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai tâm đắc:

- Đây là minh chứng cho tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy đã đến được với cơ sở. Kế thừa kinh nghiệm của 4 năm thực hiện Cuộc vận động, khi triển khai Chỉ thị 03, chúng tôi đề nghị mỗi tổ chức đảng phải chọn điểm nhấn. Điểm nhấn là những hoạt động mà cấp ủy đảng cần tập trung chỉ đạo, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong một nhiệm vụ, để cán bộ, đảng viên và quần chúng đều cảm nhận được. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, đó cũng là quá trình tích tụ về lượng, điểm nhấn chính là sự chủ động tạo ra cơ hội chuyển biến về chất, đưa việc “học và làm” chuyển thành tự giác.

Đồng chí Ma Thanh Hà, Phó bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Đô nói thêm:

- Việc Đảng ủy xã phát động cán bộ xã góp tiền, tự tay thi công đoạn đường “khó nhằn” nhất này không chỉ thể hiện tác phong “nói đi đôi với làm” mà người dân trong xã khi ra xem cán bộ trực tiếp san ủi mặt bằng, trộn bê tông, cắt khuôn đường đều thừa nhận cán bộ của mình đúng là “nói được, làm được”. Sau sự kiện ấy, dân quý và trọng cán bộ hơn. Còn đội ngũ công chức trong xã, lời nói, thái độ với dân cũng chuẩn mực hơn.

Như vậy, khác với quan niệm ban đầu của chúng tôi, điểm nhấn mà cấp ủy đảng các cấp ở Lào Cai chọn lựa, không nhất thiết là nhiệm vụ trọng điểm của cấp ủy đó, vấn đề có thể chỉ là một hoạt động nhỏ nhưng có sức lan tỏa rộng, để mọi người cùng được cổ vũ, động viên tham gia vào việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ.

Việc tốt “bay ngược”

 - Đức Phật có dạy: “Hương của các loài hoa không bay ngược chiều gió. Hương của người đức hạnh bay ngược khắp muôn phương”. Chúng tôi xác định, việc chọn điểm nhấn trong ngành y cũng phải theo tinh thần ấy, nghĩa là chọn việc gì làm để bộc lộ ngay được tấm lòng người thầy thuốc với người bệnh, mà chỉ ai có được trái tim lương y thực thụ mới nghĩ ra, chứ không ai giả làm người tốt được - đồng chí Đàm Thị Liên, Phó giám đốc Sở Y tế Lào Cai bộc bạch như vậy khi dẫn chúng tôi đi thăm một số tổ chức đảng trong ngành y.

- Ở ta đã có những ví dụ nào cụ thể chưa chị? - Chúng tôi hỏi thêm.

- Ở Bệnh viện Đa khoa huyện Si Ma Cai, các bác sĩ đã góp lương, lập quỹ hỗ trợ tiền ăn trưa cho bệnh nhân. Đồng bào ở đây còn rất nghèo. Đồng bào nghèo tới mức người ốm nằm viện mà bữa ăn không đủ dinh dưỡng.

- Hay như Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, với chủ đề “Tất cả vì sự hài lòng của bệnh nhân”, đã có 12 bác sĩ hiến máu cho người bệnh khi cấp cứu; có bác sĩ nhường giường nghỉ trực cho bệnh nhân điều trị trong điều kiện bệnh viện thiếu giường. Những việc làm nho nhỏ ấy cứ bền bỉ tích cóp, dần lan ra thành dấu ấn của tập thể bệnh viện. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng là một địa chỉ rất được người dân khen ngợi cả về y đức lẫn y thuật - đồng chí Đỗ Văn Lược tiếp lời.

Câu chuyện của chúng tôi còn dang dở thì cả đoàn đã đến Trung tâm Nội tiết tỉnh Lào Cai. Đây là đơn vị tiêu biểu cho phong trào làm theo lời Bác Hồ dạy. Tiếp chúng tôi là bác sĩ Lục Hậu Giang, Giám đốc Trung tâm, 39 tuổi. Phong cách chậm rãi, hiền từ của anh làm yên lòng tất cả những ai đối diện. Anh Giang tâm sự:

- Khi chi bộ thảo luận về chọn điểm nhấn, tôi ý kiến luôn là chọn phong cách, thái độ ứng xử của thầy thuốc đối với người bệnh. Bệnh nhân của Trung tâm, đều là người mắc bệnh mãn tính như đái tháo đường, ba-zơ-đô; khi đến khám phải nhịn ăn, rất khó chịu. Vì vậy, thầy thuốc phải có trình độ chuyên môn cao, đồng thời từ lời ăn, tiếng nói cho đến mũi tiêm, cách phát thuốc đều phải làm cho người bệnh tin cậy, dịu lại nỗi đau mà họ phải gánh chịu. Rất mừng là điều đó được tập thể ủng hộ, Trung tâm rất được lòng bệnh nhân và được Sở Y tế công nhận là đơn vị lập kỷ lục về số lượng thư khen cũng như mức độ hài lòng của người bệnh. “Tiếng lành” đồn xa, khắp tỉnh đều khen các thầy thuốc ở Trung tâm, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học y đã đến đây xin làm việc dù trước đó họ luôn nhận được lời mời chào từ các bệnh viện lớn hơn…

Rõ ràng, nhờ chọn đúng điểm nhấn, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Trung tâm Nội tiết tỉnh Lào Cai không chỉ giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, mà tiếng thơm còn lan truyền, nhân rộng nhiều nơi.

Mắt xích nhỏ có thể tạo sức đột phá lớn  

Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai tuyên dương các điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2012.

Được khảo sát về cách chọn điểm nhấn ở một số loại hình cơ quan, đơn vị, địa phương rồi nên chúng tôi không khỏi bất ngờ khi nghe Đại tá Vũ Thành, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai khẳng định:

- Điểm nhấn mà Đảng ủy Quân sự tỉnh chọn cho năm nay là đẩy mạnh tăng gia sản xuất. Chúng tôi có hẳn nghị quyết chuyên đề về điểm nhấn này.

Đó là Nghị quyết 93 của Đảng ủy Quân sự tỉnh về đẩy mạnh tăng gia sản xuất, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong LLVT Lào Cai. Đại tá Vũ Thành giải thích:

- Chọn tăng gia làm điểm nhấn vì Bác Hồ luôn căn dặn bộ đội phải chú trọng tăng gia. Nói thật với các anh, không có cách động viên nào tốt hơn bằng việc nâng cao đời sống bộ đội từ chính sản phẩm tăng gia sản xuất. Tăng gia sản xuất cũng giúp khoảng cách cấp trên - cấp dưới gần lại, vì trong nghị quyết, chúng tôi yêu cầu tất cả mọi người phải tham gia sản xuất. Năm nay, lần đầu tiên Bộ CHQS tỉnh thu được 25 tấn thóc do chính tay chúng tôi cày cấy trên khu vực thao trường của mình. Kết quả tăng gia sản xuất cũng giúp chúng tôi có thêm kinh phí tổ chức thi đua, hỗ trợ quân nhân khó khăn, giúp đỡ đồng bào… Nói chung, tăng gia sản xuất tưởng như chỉ là mắt xích rất nhỏ trong chuỗi nhiệm vụ của cơ quan, nhưng khi làm có kết quả thì trở thành động lực thúc đẩy các nhiệm vụ khác cùng phát triển. Chúng tôi nhận thấy, mình đã chọn trúng điểm nhấn.

Đồng chí Cao Đức Hải khá tâm đắc với vấn đề này. Anh cho hay, cách chọn điểm nhấn do mỗi cấp ủy đảng tự xác định nên rất phong phú, đa dạng. Ở cấp tỉnh, Tỉnh ủy xác định rõ trong kế hoạch, điểm nhấn năm 2012 là việc đăng ký tự giác nêu gương của người đứng đầu; năm 2013 là phong trào thi đua cao điểm nhân sự kiện 55 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai (23-9-1958/23-9-2013); năm 2014, toàn tỉnh sẽ hướng vào hoạt động xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững mạnh nhân sự kiện kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; năm 2015 sẽ là hoạt động báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Như vậy, cách chọn điểm nhấn của Tỉnh ủy cũng rất linh hoạt theo từng năm, có thể là một đợt hoạt động, cũng có thể là một chủ đề cụ thể. Ở cấp tỉnh là như vậy, khi xuống từng cấp, việc xác định điểm nhấn lại do cấp ủy đó xác định mà không rập khuôn, máy móc, sao chép hướng dẫn của trên, lại cũng không sợ mỗi nơi một điểm nhấn thì khó thống nhất, khó đánh giá. Quan niệm và cách chọn điểm nhấn của mỗi cấp ủy đảng ở Lào Cai là một hiện thực sinh động khi thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua công việc cụ thể, thường xuyên hằng ngày.

Bài 4: Kiểm tra sâu sát, liên tục 

Theo QĐND
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.