Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị - Kinh nghiệm ở Lào Cai (Bài 2)

22/08/2012 15:03

Bài 2: Người đứng đầu tự giác nêu gương

Trước đây, vào mỗi buổi sáng, đường Trần Hưng Đạo ở thành phố Lào Cai chứng kiến cảnh rất nhiều ô tô biển xanh nối đuôi nhau đưa đón cán bộ chủ trì cấp sở, ngành trực thuộc tỉnh từ nhà riêng đến nơi làm việc và ngược lại vào mỗi buổi chiều. Từ tháng 3-2012, hiện tượng đó bỗng dưng ít dần. Nguyên nhân bắt nguồn từ phong trào cán bộ chủ trì các cấp của Lào Cai tự giác đăng ký nêu gương theo Quy định 08 của Tỉnh ủy, trong đó có nội dung gương mẫu sử dụng xe công đúng quy định… Thành công trong việc ngăn ngừa sử dụng xe công vào việc riêng là bài học kinh nghiệm lớn được rút ra từ Lào Cai: Để người đứng đầu đăng ký nêu gương.

Rất cần những “đầu tàu”

Người tham mưu cho Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Quy định 08 là đồng chí Cao Đức Hải, Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai.

Đồng chí Đỗ Văn Lược, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai nhớ lại:

- Sau khi quán triệt Chỉ thị 03, anh Hải bàn trong bộ phận giúp việc về tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành quy định người đứng đầu đăng ký nêu gương. Quy định về đi xe công chỉ là một nội dung cụ thể trong Quy định 08 nhưng bộ phận giúp việc đã tranh luận rất gay gắt. Có người không tin là sẽ được Tỉnh ủy thông qua, vì đối tượng sử dụng xe công vào việc riêng lại gồm cả... một số tỉnh ủy viên.

Đồng chí Cao Đức Hải tiếp lời:

- Khi thảo luận vấn đề trên trong Thường vụ Tỉnh ủy cũng rất sôi nổi. Có người đã phải “đỏ mặt, tía tai”. Ai cũng thấy đây là việc khó, có ai tự “lấy đá buộc chân mình đâu’. Nhưng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kết luận: Người đứng đầu đăng ký nêu gương sẽ là bước đột phá trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Lào Cai. Vì thế, dù khó vẫn quyết tâm làm, vướng đến đâu, gỡ đến đó.

Lãnh đạo và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri huyện Bảo Thắng.

Sau khi Tỉnh ủy ban hành Quy định 08, đồng chí Cao Đức Hải là người đầu tiên chấp hành, không sử dụng xe công mà tự đi làm bằng xe máy. Với một người, đã có 8 năm là Bí thư Thành ủy Lào Cai, nhiều năm là Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy thì việc nêu gương đó là sự đấu tranh với chính mình. Thậm chí có người thấy anh “từ chối” đi xe công còn cho rằng: Thật chẳng giống ai(!). Tuy nhiên, từ hành động của anh, nhiều cán bộ là giám đốc sở, trưởng, phó các ban ngành của tỉnh cũng “làm theo”. Đồng chí Nguyễn Trí Tuệ, Phó bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan tỉnh, bày tỏ:

- Anh Hải nêu gương không sử dụng xe công đưa đón từ nhà đến cơ quan có tác động rất lớn đến chúng tôi. Trước tôi sử dụng xe công đưa đón đi làm, nay cũng thôi. Các đồng chí cùng khu nhà làm việc với tôi như Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân… cũng làm như vậy. Ngay cả bác Chủ tịch Hội CCB của tỉnh, tuy tuổi cao, vẫn tự giác đi làm bằng xe đạp điện.

Anh Hoàng Xuân Quyết, một người hành nghề “xe ôm” tại đường Trần Hưng Đạo ghi nhận:

- Thời gian trước, cứ sáng ra, trên đường Trần Hưng Đạo rất nhiều xe ô tô biển xanh đưa cán bộ đi làm, dạo này vắng hẳn. Tôi có nghe chuyện các bác cán bộ đăng ký sử dụng xe công đúng quy định; làm được thế thì tốt quá, vừa tiết kiệm, vừa để người dân thấy cán bộ dễ gần.

Quy định 08 “đi trước, đón đầu”

Từ đầu năm đến nay, Lào Cai có một đợt sinh hoạt chính trị mà tầm ảnh hưởng và mức độ lan tỏa của nó đã đến từng ngôi nhà, khu phố, thôn xóm. Đó chính là phong trào cán bộ chủ trì các cấp đăng ký nêu gương theo tinh thần Quy định 08 của Tỉnh ủy. Đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Bí thư Tỉnh ủy cho biết:

- Nội dung làm gương của người đứng đầu phải toàn diện nhưng để tạo ra sức đột phá, có sức lan tỏa nhanh, để cán bộ dưới quyền và quần chúng làm theo, chúng tôi quy định tập trung vào 5 vấn đề vừa cơ bản, vừa cấp thiết.

Tìm hiểu Quy định 08, chúng tôi được biết 5 vấn đề đó là: Thực hành dân chủ; thực hành tiết kiệm, chống tham ô, tham nhũng, lãng phí; thực hiện nếp sống văn minh; xây dựng khối đoàn kết trong tập thể; tinh thần và thái độ phục vụ nhân dân. Từng nội dung trên lại có hướng dẫn chi tiết với các tiêu chí cụ thể. Chẳng hạn, nội dung sử dụng xe công đúng tiêu chuẩn chính là một tiêu chí cụ thể trong thực hành tiết kiệm.

Khi đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, chúng tôi bất ngờ chứng kiến cảnh đông đảo nhân viên y tế lẫn người nhà bệnh nhân đứng chen chân trước bảng tin lớn. Bác sĩ Hà Duy Bình, Giám đốc Bệnh viện cho biết:

- Chúng tôi dán công khai bản đăng ký nêu gương của các đồng chí trong Ban giám đốc Bệnh viện nên mọi người cùng đến xem. Cách làm này rất hay, mình đăng ký rồi nhưng công khai ra khiến ai cũng phải cố gắng làm cho được, kẻo dư luận cho rằng, mình chỉ nói mà không làm.

Đến hết tháng 3-2012, toàn tỉnh Lào Cai có 10.992 cán bộ, từ cấp bí thư, phó bí thư chi bộ, trưởng thôn… trở lên đăng ký thực hiện Quy định 08. Các buổi lễ đăng ký được tổ chức trang trọng. Chưa bao giờ không khí học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Lào Cai lại sôi nổi như thế.

Khi người đứng đầu tự giác

LLVT tỉnh Lào Cai giúp nhân dân huyện Bát Xát làm đường nông thôn. 

Đến Bộ CHQS tỉnh Lào Cai làm việc nhưng chúng tôi không gặp Đại tá Cao Đắc Cử, Chỉ huy trưởng. Gần tối, mới thấy anh xuất hiện ở cơ quan với bộ quần áo bết mồ hôi. Đại tá Nguyễn Địch Tập, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh cho biết:

- Chiều nay, anh Cử lên khu tăng gia của cơ quan. Anh ấy vào tận chuồng gà, đứng một lúc xem chuồng có nóng không, gà có thể ở trong đó được không, rồi đi bẻ ngô cùng bộ đội.

- Chúng tôi nghe nói, Chỉ huy trưởng và Chính ủy đều có rất nhiều việc làm nêu gương trong thời gian gần đây? Chúng tôi gợi chuyện và được anh Tập giải thích:

- Đại tá Vũ Thành, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh thì rất tâm huyết với Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị cũng như Quy định 08 của Tỉnh ủy. Những hôm họp bộ phận giúp việc, anh ấy dự họp cùng và những kết luận của buổi họp đều do anh ấy ký ban hành. Tôi là Trưởng bộ phận giúp việc, thấy sự quan tâm của người đứng đầu như vậy nên rất phấn khởi. Việc anh Thành ký ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan, đơn vị thực hiện Chỉ thị 03 mang lại hiệu lực rất cao. Bởi lẽ, nội dung những văn bản đó không còn đơn thuần là của bộ phận giúp việc.

Trước đó, khi đến Sở Tài nguyên và Môi trường khảo sát, chúng tôi cũng được nhiều cán bộ, nhân viên phản ánh về tính tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ chủ trì. Nhiều cán bộ luôn “xông” vào việc khó, sự kiện “nóng” mà người khác muốn né tránh. Ví như đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó giám đốc Sở, khi triển khai Dự án DAP62 về xây dựng một nhà máy phân bón, có 10 hộ dân kiên quyết không nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng, anh Sinh trực tiếp đến từng nhà giải thích, các hộ vẫn không đồng ý, khiếu kiện lên Trung ương nhưng rốt cuộc, đến khi quay về, ai cũng thấy phương án anh Sinh đưa ra là hợp tình, hợp lý. Còn khi nghe người dân Khu công nghiệp Tằng Loỏng phản ánh hiện tượng cây chết, cá chết, anh Sinh lập tức cùng đồng chí Chi cục trưởng Bảo vệ Môi trường của tỉnh xuống tận nơi nắm tình hình mà không chờ báo cáo. Anh đã kịp thời phát hiện tình trạng một số nhà máy không chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, gây hại đến cuộc sống, sản xuất của 82 hộ dân. Anh Sinh cùng tổ công tác của Sở dày công tính toán, từ công suất của từng nhà máy tính ra khối lượng khí thải để quy thành mức tiền mà mỗi nhà máy phải đền bù, hỗ trợ nông dân. Việc làm đó của anh Sinh được người dân đánh giá rất cao.

Để thấy rõ hơn về sự lan tỏa khi người đứng đầu tự giác nêu gương, chúng tôi đến thăm Đồn Biên phòng Bản Lầu. Hỏi Trung tá Bùi Thế Nghi, Đồn trưởng, vì sao tháng nào anh cũng đi tuần, nắm tình hình đến từng cột mốc. Anh Nghi tâm sự:

- Đại tá Bùi Đức Hạnh, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh là người luôn nắm chắc tình hình đến từng cột mốc. Tôi thấy thế, cũng phải cố gắng nắm chắc từng cột mốc do đơn vị quản lý. Mà muốn nắm chắc thì không cách nào khác, phải tự mình đi tuần, quan sát cho kỹ thì mới nắm chắc được.

Khi Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Quy định 08 thì Ban Bí thư vẫn chưa có quy định về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, Lào Cai tiên phong làm trước, nhưng hiệu quả thu được bước đầu đã cho thấy tính đúng đắn của quy định trên.

Bài 3: Phải có “điểm nhấn”

Theo QĐND
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.