Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị – kinh nghiệm ở Lào Cai (Bài 1)

21/08/2012 15:47

Bài 1: Cụ thể hóa sát với đặc điểm từng cấp, từng ngành

Tại hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Ban Bí thư tổ chức, báo cáo tham luận của Tỉnh ủy Lào Cai tuy ngắn gọn nhưng gây được sự chú ý đặc biệt. Lào Cai đã đưa Chỉ thị 03 vào cuộc sống bằng nhiều cách làm sáng tạo, đem lại hiệu quả thực tế, có sức thuyết phục cao… Những đánh giá bước đầu đó của đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã thôi thúc chúng tôi tìm về Lào Cai, trực tiếp tìm hiểu cách làm của cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi đây.

Bài 1: Cụ thể hóa sát với đặc điểm từng cấp, từng ngành

Không “kính chuyển”

Trong chuyến đi này, chúng tôi đã có trọn một tuần đi khảo sát việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị ở Lào Cai, đến làm việc với 5 tổ chức đảng trực thuộc Tỉnh ủy, 5 cơ quan cấp sở, ngành tương đương, nhiều đảng bộ xã, chi bộ thôn, đồn biên phòng, đoàn kinh tế - quốc phòng… Một câu hỏi đặt ra xuyên suốt hành trình của chúng tôi là vì sao khi chuyển từ Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thành việc làm thường xuyên theo tinh thần Chỉ thị 03, nhiều nơi trên cả nước bộc lộ rõ sự lúng túng, còn ở Lào Cai thì không? Đặt câu hỏi này với đồng chí Cao Đức Hải, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo, Trưởng bộ phận giúp việc của Tỉnh ủy Lào Cai, anh trả lời ngay:

Cán bộ Đồn Biên phòng Bản Lầu (BĐBP Lào Cai) bám bản, giúp dân.

- Lào Cai không lúng túng vì ngay sau khi quán triệt Chỉ thị 03, Tỉnh ủy đã sớm thể chế hóa các văn bản, hướng dẫn của Trung ương thành các văn bản sát với đặc điểm, tình hình của tỉnh, mà không đơn thuần là những văn bản nhắc lại, “kính chuyển” văn bản của cấp trên, tạo điều kiện thuận lợi để cấp dưới tổ chức thực hiện.

Thì ra vậy! Chỉ riêng việc xây dựng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đã cho thấy quyết tâm chính trị rất cao của Tỉnh ủy Lào Cai trong triển khai thực hiện Chỉ thị 03. Hơn một năm qua, cấp tỉnh đã có 20 văn bản chỉ đạo, trong đó, Tỉnh ủy ký ban hành 6 văn bản; Bộ phận giúp việc của Tỉnh ủy ban hành 14 văn bản. Nhìn chồng văn bản dầy dặn đó, chúng tôi hỏi anh Hải:

- Việc ban hành nhiều văn bản, liệu có làm rối cơ sở?

- Điều đó phụ thuộc chất lượng văn bản. Ở đây, dù có tới 20 văn bản nhưng nội dung đều rất thiết thực, từ kế hoạch tổng thể của cả khóa đến những việc trọng điểm từng giai đoạn. Có nhiều hướng dẫn chi tiết như tổ chức học tập ở chi bộ, tổ chức biểu dương điển hình… Các anh cứ xem sẽ rõ.

Để có được những đánh giá khách quan, chúng tôi đã về cơ sở tìm hiểu tính sát thực của những văn bản nói trên. 

Chỉ đạo cụ thể, hành động cụ thể

Tiếp chúng tôi tại trụ sở Huyện ủy Bảo Yên, đồng chí Nguyễn Việt Hà, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Yên khẳng định:

- Các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy đến rất kịp thời, vừa cho chúng tôi cái nhìn toàn diện, vừa hướng dẫn những việc làm cụ thể. Chẳng hạn: Chỉ thị và Kế hoạch số 16, đã cụ thể hóa Chỉ thị 03 vào tình hình của tỉnh, nhấn mạnh việc chuyển sang “học tập và làm theo” thường xuyên thì trước hết phải tạo sự chuyển biến trong thái độ, tác phong, chất lượng, hiệu quả công việc của các cơ quan trong hệ thống chính trị. Chúng tôi đã tiếp tục cụ thể hóa một bước nữa, xác định rõ Bảo Yên lấy việc rèn luyện tác phong, phương pháp công tác là nội dung chính trong thực hiện Chỉ thị 03.

- Vì sao Bảo Yên lại cụ thể hóa bằng nội dung rèn luyện tác phong, phương pháp công tác? Chúng tôi hỏi anh Hà.

- Vì Bảo Yên có tới 13 dân tộc anh em, cán bộ cấp cơ sở phần đông là người dân tộc thiểu số, nhiều người còn giữ nếp làm việc cũ, có khi 8 giờ sáng chưa đến công sở. Cho nên, khắc phục lối làm việc thiếu kỷ luật là điều rất cần thiết.

Sau khi đã xây dựng kế hoạch, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên Đỗ Đức Thịnh cùng các thành viên của bộ phận giúp việc đã kiên trì phân công nhau đi theo dõi, đánh giá tình hình. Với các xã như Bảo Hà, Long Khánh... dù cách trung tâm huyện hàng chục cây số, nhưng đúng 7 giờ 30 phút, anh Thịnh đã có mặt để theo dõi, đánh giá nền nếp làm việc của công chức cấp xã. Sự kiên trì đó tạo sự chuyển biến rất nhanh, đến nay, Bảo Yên đã “giải quyết” xong tình trạng đi làm muộn giờ.

Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy bàn biện pháp đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị (tháng 1-2012).

Tinh thần “cụ thể hóa” các chỉ thị của cấp trên của các tổ chức đảng ở Lào Cai diễn ra khá phong phú. Đảng ủy Quân sự tỉnh đề ra khẩu hiệu hành động “Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; Huyện ủy Bắc Hà tập trung vào mục tiêu “Trách nhiệm, hiệu quả trong công việc”, Đảng ủy Sở Y tế lấy 12 điều về y đức làm chuẩn mực đạo đức của ngành; Đảng ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm” và cụ thể hóa một bước thành quy định “10 xây, 10 chống”...

Trung tá Nguyễn Văn Hưng, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ chỉ huy BĐBP Lào Cai tâm sự:

- Tinh thần “cụ thể hóa” Chỉ thị 03 thấm rất sâu vào các tổ chức đảng thuộc Đảng bộ BĐBP Lào Cai. Chỉ riêng sự cụ thể hóa khẩu hiệu “sống có tình thương”, chúng tôi đã vận động cán bộ, chiến sĩ ủng hộ một ngày lương, giúp đỡ cán bộ, nhân viên đi làm nhiệm vụ tăng cường cho các đơn vị phía Nam 5 triệu đồng/người. Các đồn biên phòng cũng nhận đỡ đầu 21 cháu học sinh người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh gia đình khó khăn. 

Không né tránh

Cụ thể hóa việc “học tập và làm theo” cho sát đặc điểm nhiệm vụ của mỗi địa phương, đơn vị là yêu cầu cần thiết. Vấn đề đặt ra là sự cụ thể hóa đó không được làm mất đi tính toàn diện trong chương trình hành động của mỗi cấp ủy, càng không được phép né tránh những điểm “nóng”, những khâu yếu, việc khó, việc đang gây bức xúc trong nhân dân. Về vấn đề này, Bảo Thắng là huyện có cách giải quyết đồng bộ nhất. Đồng chí Lưu Đức Cương, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết:

- Chúng tôi đã ban hành nhiều văn bản, tiếp tục hướng dẫn cụ thể như việc duy trì học tập, kể chuyện điển hình tiên tiến trong sinh hoạt chi bộ; việc gắn với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới và đặc biệt là không tránh né cả vấn đề rất nhạy cảm đó là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để xây dựng khu công nghiệp?

- Các đồng chí thể hiện việc “học tập và làm theo” ra sao trong thực hiện giải phóng mặt bằng? Chúng tôi hỏi.

- Chúng tôi thể hiện bằng tinh thần hướng về cơ sở, bám sát dân, không thờ ơ, vô cảm trước quyền lợi của dân. Kết quả là công tác giải phóng mặt bằng được tiến hành minh bạch, dân chủ, công khai. Năm qua, huyện giải phóng 1000ha đất, liên quan trực tiếp đến 20.000 người dân (chiếm ¼ dân số huyện Bảo Thắng). Vậy mà gần như không có khiếu nại gì đáng kể. Người dân còn phát hiện những cán bộ gần dân, hiểu dân để phản ánh lên Huyện ủy, đề nghị biểu dương. Đó là việc làm cụ thể khi thực hiện lời dạy của Bác Hồ.

Tại hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm 2012, đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã khái quát: Cụ thể hóa tinh thần Chỉ thị 03 vào từng cấp, từng ngành là kinh nghiệm quan trọng nhất. Cấp nào không biết cụ thể hóa thì ở đó, việc “học tập và làm theo” sẽ rơi vào chung chung, hình thức. Muốn cụ thể hóa cho sát thực, đòi hỏi cấp ủy, bộ phận giúp việc của mỗi cấp phải rất linh hoạt, sáng tạo. Tuy điều cần hết sức lưu ý là có không ít địa phương cụ thể hóa bằng những chương trình, kế hoạch rất hay nhưng việc thực hiện lại chưa hiệu quả.

Điều đó sẽ dẫn đến kinh nghiệm thứ hai của vệt bài này mà chúng tôi muốn giới thiệu cùng bạn đọc trong kỳ tiếp theo.

 

 

 

Bài 2: Người đứng đầu tự giác nêu gương

Theo QĐND
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.