Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển

29/05/2019 07:47

Chiều 28-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời thủ đô Xtốc-khôm lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển A. No-len. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

* Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển A.No-len. Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển đánh giá cao chuyến thăm Thụy Điển đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam kể từ năm 1999, nhất là trong bối cảnh hai nước đang có những hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục… kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chuyến thăm Thụy Điển của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đúng vào dịp kỷ niệm lớn này nhằm thể hiện sự trân trọng đối với sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà nhân dân Thụy Điển đã dành cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước sau này. Nhân dân Việt Nam luôn gìn giữ những tình cảm quý báu đó, coi đây là một tài sản vô giá của mối quan hệ Việt Nam - Thụy Điển. Thủ tướng đánh giá cao sự đóng góp của Quốc hội Thụy Điển cho sự phát triển quan hệ hai nước trong thời gian qua và mong muốn Quốc hội hai bên tiếp tục trao đổi, hợp tác, hỗ trợ triển khai những thỏa thuận và định hướng hợp tác mới giữa hai nước. Thủ tướng mong muốn Quốc hội hai nước xem xét thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội.

Thủ tướng đã thông báo với Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển nội dung hội kiến với Nhà vua và kết quả hội đàm với Thủ tướng Thụy Điển X.Lốp-ven, cho biết hai bên đã thống nhất nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương phát triển sâu rộng hơn trên tinh thần đối tác cùng có lợi. Thủ tướng đồng thời bày tỏ mong muốn Chủ tịch Quốc hội A.No-len và Quốc hội Thụy Điển tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển sinh sống làm ăn ổn định, hòa nhập tốt với sở tại, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, qua đó phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy tình hữu nghị, sự hiểu biết và gắn kết giữa hai nước, hai dân tộc.

Chủ tịch A.No-len nêu rõ, Quốc hội Thụy Điển ủng hộ và sẽ nỗ lực thúc đẩy để có thể sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Liên hiệp châu Âu và Việt Nam (EVIPA) vì đó là lợi ích của tất cả các bên; cho rằng việc ký kết Hiệp định quan trọng này sẽ tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia thành viên EU, trong đó có Thụy Điển. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Chủ tịch Quốc hội A.No-len. Chủ tịch Quốc hội A.No-len đã vui vẻ nhận lời.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng 28-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tham quan một số mô hình công nghệ hiện đại hàng đầu Thụy Điển và thế giới của hai công ty: Stockholm Exergi và hãng viễn thông Ericsson. Stockholm Exergi là công ty uy tín của Thụy Điển và châu Âu trong lĩnh vực chuyển hóa năng lượng, tái chế chất thải bảo vệ môi trường. Doanh nghiệp này hiện đã nghiên cứu và ứng dụng thành công chuỗi mô hình công nghệ chuyển hóa năng lượng từ rác thải và được sử dụng hiệu quả tại thành phố Xtốc-khôm - thành phố được Liên hiệp châu Âu (EU) phong tặng là thủ đô môi trường đầu tiên của thế giới vào năm 2010. Công ty Stockholm Exergi cũng bày tỏ mong muốn sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam, nhất là Thủ đô Hà Nội để chuyển giao những công nghệ mới nhất về chuyển hóa năng lượng từ nguồn tái tạo, tái chế; qua đó góp phần làm trong sạch môi trường thành phố.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đã tới tham quan mô hình công nghệ 5G tại Tập đoàn viễn thông Ericsson. Tại buổi đón tiếp, lãnh đạo Ericsson đã giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc những công nghệ tiên tiến nhất về 5G, in-tơ-nét vạn vật (IoT), tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán biên (Edge Computing); đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của những công nghệ này đối với Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với quá trình số hóa và chuyển đổi ngành công nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ, nhất là trong lĩnh vực sản xuất thông minh.

Phát biểu ý kiến tại các nơi đến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành tựu nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ hiện đại bậc nhất Thụy Điển và thế giới của Stockholm Exergi và Ericsson; cho rằng đây là những mô hình công nghệ có tính ứng dụng cao để Việt Nam tham khảo, hợp tác. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thụy Điển đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Giám đốc điều hành Tập đoàn Ericsson đã chứng kiến lễ ký kết “Thỏa thuận hợp tác Đổi mới sáng tạo công nghệ 4.0 và in-tơ-nét vạn vật” giữa Ericsson và Tập đoàn VNPT.

* Nhân dịp thăm chính thức Thụy Điển đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, tối 27-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có cuộc gặp mặt các nhà ngoại giao, chuyên gia Thụy Điển, Ban Chấp hành, Ủy ban Việt Nam - Lào - Cam-pu-chia, bạn bè Thụy Điển tại Thủ đô Xtốc-khôm. Đến dự buổi gặp mặt, về phía Thụy Điển có bà B.Đa-lơ, nguyên Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển; ông A.Phót-bơ-xơ, nguyên Tổng Thư ký Quốc hội Thụy Điển cùng các vị Đại sứ, cựu Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, các quan chức và cựu quan chức ngoại giao Thụy Điển; các thành viên Ủy ban Việt Nam - Lào - Cam-pu-chia. Đặc biệt buổi gặp gỡ có sự hiện diện của hai người con của cố Thủ tướng Ô.Pan-mơ, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động được gặp gỡ những chuyên gia, người bạn Thụy Điển của nhân dân Việt Nam; cảm ơn những tình cảm nồng ấm của những người bạn Thụy Điển đã dành cho Thủ tướng và Đoàn. Thủ tướng cùng các đại biểu đã ôn lại lịch sử 50 năm trước, khi cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam đang ở giai đoạn cam go nhất, nhân dân, bè bạn khắp năm châu đã xuống đường tuần hành ủng hộ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Trong các nước phương Tây, Thụy Điển nổi lên như một tấm gương sáng chói về tình đoàn kết vô tư, nhiệt thành với Việt Nam và là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, luôn đồng hành cùng Việt Nam qua những giai đoạn thăng trầm lịch sử nửa thế kỷ qua. 

Đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác hai nước thời gian gần đây trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng vui mừng thông tin về thành công của cuộc hội đàm với Thủ tướng Thụy Điển X.Lốp-ven, trong đó hai bên đã thống nhất nhiều biện pháp tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng các kết nối đối tác hai bên sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư, đón đầu cơ hội mới do EVFTA sắp được ký kết mang lại. Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ, doanh nghiệp và những người bạn Thụy Điển đối với sự phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam - EU. Trong không khí thân mật, thắm tình hữu nghị, những người bạn Thụy Điển và Đoàn cấp cao Việt Nam khẳng định sẽ mãi mãi gìn giữ, kế thừa và phát huy tình hữu nghị truyền thống mà các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã cùng dựng xây, vun đắp.

Theo Báo Nhân Dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.